Cách ướp mực nướng BBQ ngon như nhà hàng

Nướng mực thơm ngon hơn với muối ớt
Nướng mực thơm ngon hơn với muối ớt

Mực nướng là một món ăn hải sản không thể thiếu trong các bữa tiệc BBQ ngoài trời. Lúc ăn mực nướng, người ta thường sẽ tẩm ướp gia vị vào mực còn tươi sống trước để khi món ăn được nướng chín sẽ thơm ngon hơn. Cùng xem một số cách ướp mực nướng cho bữa tiệc BBQ của gia đình bạn nhé!

Ăn mực nướng có tốt không? 

Mực là một loại hải sản tốt cho sức khỏe của con người. Để ăn mực tươi thì có nhiều cách chế biến nhưng được ưa chuộng nhất hiện nay vẫn là mực nướng. Khi nướng mực sẽ giữ được phần thịt dai, có mùi thơm và tươi hơn khi chế biến bằng kiểu khác.

Bên cạnh đó, mực còn được ưa chuộng vì có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong mực có các chất như nhóm vitamin B, sắt, kẽm,… Và đặc biệt là có chứa nhiều canxi, rất tốt cho người có xương khớp yếu hoặc thể trạng kém.

Cách ướp mực nướng thơm ngon cho bữa cơm gia đình
Cách ướp mực nướng thơm ngon cho bữa cơm gia đình

Các cách ướp mực phổ biến hiện nay

Món mực nướng có thể làm món ăn kèm với cơm trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, cũng có thể làm món chính trong các bữa tiệc nướng hoặc làm món ăn vặt đường phố. Cùng xem các cách chế biến mực được mọi người yêu thích hiện nay dưới đây.

1. Cách ướp mực nướng với sa tế 

Mực nướng sa tế là món ăn phổ biến của nhiều gia đình. Ướp mực bằng sa tế không chỉ làm cho mực thơm hơn khi nướng mà còn rất tiện dụng, các công đoạn sơ chế không hề cầu kỳ hay phức tạp. Cùng xem các bước ướp mực bằng sa tế dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Mực ống tươi 500gr
  •  Sa tế 2 muỗng canh
  •  Gừng 1 củ
  •  Xả 2 cây
  •  Tỏi 1 củ
  •  Hành tím 2 củ
  •  Rượu trắng 100 ml
  •  Que xiên 100 gr

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

  • Mực được mua về, rửa sạch bằng nước muối loãng, cạo sạch nhớt và bụi bẩn bên ngoài, lấy bỏ phần túi mực.
  • Ngâm mực trong rượu gạo và gừng để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và để cho ráo nước.
  • Băm tỏi, ớt, hành nhuyễn và bỏ vào một cái bát.

Bước 3: Tiến hành ướp mực 

  • Cho các gia vị (hành, tỏi,ớt) vào một cái bát, rồi cho thêm đường, dầu hào, hạt nêm vào bát, tiếp tục cho thêm sa tế và nửa bát nước vào.
  • Cho mực vào một tô to, rồi cho bát gia vị vào đảo đều tay cho mực ngấm.
  • Bọc kín tô mực ướp bằng màng bọc thực phẩm và cất vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.

Bước 4: Nướng mực 

  • Chuẩn bị bếp nướng, đợi than đỏ hồng thì đặt vỉ nướng lên bếp.
  • Trải đều mực lên vỉ nướng sao cho ngay ngắn, không con nào chồng chéo lên nhau.
  • Mực chín sẽ có mùi thơm, phần thịt trắng săn chắc lại, hơi cong lên.
Cách ướp mực nướng bằng sa tế làm dậy mùi thơm của mực hơn
Cách ướp mực nướng bằng sa tế làm dậy mùi thơm của mực hơn

2. Công thức ướp mực nướng với muối ớt 

Mực nướng muối ớt là món ăn dân dã của nhiều gia đình, nhất là khu vực miền Nam, đa số đều ưa thích món mực nướng muối ớt Tây Ninh. Không chỉ gia đình ưa chuộng mà nhiều hàng quán cũng bán rất đắt món mực nướng này. Cùng bắt tay vào chuẩn bị nào.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực lá 600g
  •  Xà lách 100 gr
  •  Dưa leo 100g
  •  Muối ớt Tây Ninh 5 muỗng
  •  Rượu gạo 200 ml
  •  Ớt tươi 2 quả
  • Gừng tươi 2 tép nhỏ

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch bằng nước, cạo sạch nhớt bên ngoài con mực, cắt bỏ phần túi mực.
  • Ngâm mực trong rượu gạo và gừng tươi đập dập trong 2 phút, vớt ra rửa sạch và để cho ráo nước.

Bước 3: Ướp mực

  • Cho mực đã được rửa sạch vào một cái tô lớn.
  • Cho muối ớt và ớt tươi băm nhuyễn vào bát mực, rồi tiếp tục đảo đều cho muối dính khắp bề mặt mực.
  • Bọc bát mực bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát 45 phút.

Bước 4: Nướng mực

  • Chuẩn bị bếp nướng, cho mực lên vỉ nướng và nhanh tay lật mực qua lại để chín đều 2 bên.
  • Mực là hải sản nhanh chín nên khoảng 3 – 5 phút là bạn sẽ ngửi thấy mùi mực nướng thơm, phần thịt mực bị cong lên và săn chắc hơn.
Nướng mực thơm ngon hơn với muối ớt
Nướng mực thơm ngon hơn với muối ớt

3. Cách ướp mực nướng với chao 

Mực nướng chao là món ăn lạ miệng, dùng để thay đổi thực đơn trong bữa ăn, bữa tiệc BBQ, giúp người ăn không nhàm chán với những món nướng có cách làm thông thường mà còn làm món ăn ngon hơn nhờ chao làm cho mực giữ được nguyên vẹn độ mềm của thịt. Cùng tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 2 Kg
  • Hũ chao: 1 hũ
  • Chanh tươi: 1 Quả
  • Hạt nêm: 1 muỗng
  • Tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng
  • Dầu hào: 2 muỗng
  • Đường: 2 muỗng

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

  • Làm sạch mực bằng nước sạch, loại bỏ nhớt, bụi bẩn bên ngoài và túi mực bên trong.
  • Cho chao vào một bát lớn, cho thêm tỏi, tương ớt, hạt nêm, đường vào cùng và trộn đều hỗn hợp.

Bước 3: Tiến hành ướp 

  • Cho mực vào bát lớn, cho bát gia vị vào trộn đều lên trong 3 phút để mực thấm hết gia vị.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc bát mực lại rồi cất vào tủ lạnh (ngăn mát) trong 1 tiếng.

Bước 4: Nướng mực 

  • Chuẩn bị bếp than nướng, cho mực được ướp sẵn lên vỉ nướng.
  • Mực nướng xong có mùi thơm đặc trưng của chao kết hợp cùng hải sản tạo nên một món ăn lạ miệng, kích thích vị giác khiến người ăn thích thú hơn.
Nướng mực với chao giúp cho mực mềm thịt hơn
Nướng mực với chao giúp cho mực mềm thịt hơn

Một số lưu ý khi ăn mực nướng

  • Người bị dị ứng hải sản, bị viêm da không nên ăn mực nướng để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Nên nướng mực chín kỹ trước khi ăn để tránh bị giun sán.
  • Không nên ăn mực với tần suất quá dày đặc sẽ làm thừa đạm, gây ra bệnh gout.

Nếu là người yêu thích các loại mực nướng thì bạn có thể tham khảo qua một số món ăn đóng gói được làm từ mực, để cảm nhận hương vị của mực khô đóng gói có gì khác biệt so với mực nướng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chú ý đến an toàn của sức khỏe bằng cách chọn địa chỉ uy tín để mua sản phẩm.

CÔNG TY TNHH MAILEE là một trong những công ty kinh doanh thực phẩm đóng gói được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm về mực nướng BBQ tại website của công ty. Hiện nay, các sản phẩm của công ty được bày bán rộng rãi trên thị trường như siêu thị, Shopee,…

Trong bài viết trên, nhằm cung cấp cho bạn một số thông tin về cách ướp mực nướng được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể tự làm món mực nướng cho bản thân và gia đình cùng thưởng thức nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*