WLAN là gì? Dùng để làm gì?

wlan-la-gi-he-thong-wlan-de-lam-gi

WLAN là mạng gì? Hệ thống WLAN để làm gì? Đây là một câu hỏi được khá nhiều người dùng thắc mắc. hãy cùng chúng tôi giải đáp hai câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé.

WLAN là gì? hệ thống WLAN để làm gì?

Nếu bạn đang thắc mắc WLAN là viết tắt của hệ thống mạng nào? Thì WLAN được viết tắt từ hệ thống mạng Wireless local area network (mạng cục bộ không dây), là phương thức phân phối mạng không dây, phương thức này cho phép nhiều thiết bị kết nối với internet bằng việc sử dụng các giao thức chuẩn.

Thay vì kết nối thông qua mạng cục bộ truyền thống với dây cáp, kết nối thông qua mạng cục bộ không dây hay WLAN sử dụng tín hiệu radio hoặc ử dụng hồng ngoại để cung cấp liên lạc đến thiết bị. Điều này giúp chúng giao tiếp và kết nối không dây trong một khoảng cách ngắn.

wlan-la-gi-he-thong-wlan-de-lam-gi

WLAN là gì? Hệ thống WLAN để làm gì?

Là một mạng cục bộ, WLAN giúp đảm bảo duy trì việc kết nối của người dùng. Chỉ cần bạn đang có truy cập internet trong khu vực phủ sóng. Phù hợp với những nơi có bán kính nhỏ như hộ gia đình, văn phòng công ty.

Các mạng LAN và WLAN có thể kết hợp được với nhau bằng cách sử dụng một cây cầu kết nối 2 mạng. Nhiều bộ định tuyến không dây cũng bao gồm các cổng Ethernet, cung cấp kết nối cho một số thiết bị không dây giới hạn.

Đa số, các bộ định tuyến không dây hoạt động như một cầu nối, kết hợp các thiết bị kết nối Ehternet và wifi vào cùng 1 mạng, cho phép các thiết bị có dây và không dây giao tiếp với nhau thông qua chỉ một bộ định tuyến.

Ưu và nhược điểm mạng WLAN

Ưu điểm mạng WLAN

Là các thiết bị kết nối không dây, tiện lợi hơn rất nhiều khi sử dụng dây cáp. Điều này cho phép người sử dụng tạo ra các mạng cục bộ mà không cần kết nối hệ thống với Ethernet.

Mạng WLAN không bị giới hạn thiết bị bởi số cổng vật lý trên router, vì thế có thể áp dụng được cho hàng chục hoặc hàng trăm thiết bị.

Cuối cùng, mạng WLAN có thể dễ dàng nâng cấp hoặc thay thế các bộ định tuyến bằng các phiên bản mới.

Xem thêm: https://datech.vn/mang-lan-la-gi-cong-dung-cua-mang-lan-ma-ban-nen-biet

mang-wlan-khong-gioi-han-luong-truy-cap-cung-nhu-tien-hon-so-voi-mang-day-cap

Mạng WLAN không giới hạn lượng truy cập cũng như tiện hơn so với mạng dây cáp

Nhược điểm của mạng WLAN

Ưu điểm không dây của mạng WLAN cũng là một nhược điểm khá lớn của mạng này. Vì bất kỳ thiết bị nào cũng có thể cố gắng để kết nối được với hệ thống mạng này. Vì thế, bạn cần hạn chế các truy cập để bảo mật hệ thống hơn. Để làm được điều này, bạn cần sử dụng xác thực không dây như WEP hoặc WPA và mã hoá thông tin liên lạc.

Không chỉ vậy, mạng không dây cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu khác hoặc các rào cản vật lý như bức tường.

Tốc độ không dây của mạng WLAN cũng chậm hơn nhiều so với mạng có dây cáp. Khi quá nhiều người truy cập, mạng sẽ yếu và không ổn định.

Các thiết bị máy khách trong hệ thống mạng WLAN

  • Card PCI Wireless: là yếu tố phổ biến nhất trong mạng WLAN, có chức năng kết nối các máy khách vào hệ thống mạng WLAN.
  • Card PCMCIA Wireless: được sử dụng trong các máy tính xách tay trước đây cũng như các thiết bị hỗ trợ cá nhân số PDA.
  • Card USB Wireless: đây là loại card phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay với các tính năng di động và nhỏ gọn. Ngoài ra, nó cũng có thể được tháo lắp một cách nhanh chóng và hỗ trợ cắm cả khi máy tính đang hoạt động.

Tại sao phải bảo mật mạng WLAN

Sự bảo mật là một trong những khuyết điểm lớn nhất của hệ thống mạng WLAN vì cho phép nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc. Đồng thời, WLAN cũng rất dễ bị nhiễu sóng. Vì thế chúng ta cần bảo mật mạng WLAN để có thể đảm bảo an toàn dữ liệu.

Cách bảo mật mạng không dây WLAN

Để có thể bảo mật mạng WLAN ở mức tối thiểu nhất, bạn cần đáp ứng đủ 2 yếu tố sau:

  • Cách thức xác định quyền sử dụng WLAN bằng cơ chế xác thực.
  • Phương thức để cung cấp tính riêng tư cho các dữ liệu không dây được thực hiện bởi một thuật toán mã hoá.

bao-mat-mang-wlan-la-rat-can-thiet-de-tranh-ro-ri-thong-tin

Bảo mật mạng WLAN là rất cần thiết để tránh rò rỉ thông tin

Mã hoá WLAN là gì?

Mã hoá là việc biến đổi dữ liệu để cho phép các thành phần được xác nhận mới giải mã được nó. Trong mã hoá, có hai loại mật mã với cách thức sinh ra một (key stream) chuỗi khoá từ một giá trị khoá bí mật.

  • Stream ciphers: là mật ma dòng được mã hoá theo từng bit. Điều này làm phát sinh chuỗi khoá liên tục dựa trên giá trị của khoá.
  • Block Ciphers: Ngược lại với mật mã dòng, mật mã khối chỉ sinh ra một chuỗi khoá duy nhất có kích thước cố định. Chuỗi ký tự chưa được mã hoá sẽ được phân thành những block (khối) và mỗi khối sẽ được trộn với chuỗi khoá khác một cách độc lập.

Vậy là thông qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giải đáp được cho bạn hệ thống WLAN để làm gì? Cũng như làm thế nào để khắc phục điểm yếu bảo mật của WLAN nhé.

Xem thêm: Những điều cần biết về mô hình TCP IP là gì?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*