Máy đo độ mặn kỹ thuật số và tầm quan trọng của việc đo độ mặn

Vừa qua đồng bào miền Tây đã và đang hứng chịu một hạn mặn lịch sử diễn ra sau nhiều năm. Nhiều cánh đồng trù vùng, vùng đất màu mỡ trước kia không thể trồng trọt được do bị xâm thực mặn. Đời sống sinh hoạt của người dân cũng bị ảnh hưởng theo bởi khan hiếm nguồn nước ngọt. Không thể ăn uống, người dân phải đi mua nước ngọt xa xôi. Vì vậy cần phải có biện pháp khắc phục các vấn đề này. Một trong những biện pháp được lựa chọn trng mùa xâm thực mặn này là tìm đến dòng máy đo độ mặn chuyên đo nồng độ muối (NaCl) để có biện pháp theo dõi và phòng chóng kịp thời. Vậy độ mặn là gì và lí do vì sao phải kiểm soát và theo dõi độ mặn của nước. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu độ mặn là gì?

Thước đo quan trọng để xác định chất lượng của nước đó chính là độ mặn. Bởi hệ sinh thái của động thực vật tồn tại trong môi trường độ mặn khác nhau. Chỉ cần có sự thay đổi nhỏ về độ mặn thì các hệ sinh vật và thực vật sẽ thay đổi theo, gây tử vong và những hệ lụy khác. Thậm chí là tàn phá cả một hệ sinh thái.

Độ mặn là gì - máy đo độ mặn
Độ mặn là gì – máy đo độ mặn

Nước mặn ở trong nước ngọt gồm có dòng chảy nông thôn và đô thị từ nước thải, công nghiệp, nước mưa, nông nghiệp. Việc làm sạch được thảm thực vật làm nước tăng độ mặn bởi gia tăng được kết quả ở trong bảng nước. Khu vực giới hạn thủy triều của con sông đổ ra biển trải qua các biến động độ mặn ở giữa thủy triều cao và thấp. Tại cửa sông bạn sẽ thấy được sự thay đổi đối với độ mặn, khi mà nước ngọt đi vào cửa sông từ nhiều nhánh sông gặp với nước biển đi từ đại dương vào.

Điều gì tốt khi đo độ mặn?

Trong một thí nghiệm khoa học nhỏ, khi so sánh độ dẫn điện với máy đo độ mặn. Cộng đồng khoa học sẽ đồng thuận với độ dẫn điện. Lí do là vì có những vật liệu không dẫn điện có thể tác động đến chỉ số khúc xạ của nước biển nhưng không phải là nồng độ muối thực tế.

Ví dụ chứng minh, nồng độ muối trong nước sẽ không thay đổi. Nếu chúng ta thêm đường vào nước biển nhân tạo, chúng ta sẽ chỉ có giá trị độ mặn tăng. Nếu tiến hành đo độ mặn của mẫu đó bằng máy đo độ mặn kỹ thuật số, bạn sẽ nhận thấy giá trị không thay đổi nhiều.

Thông thường có các giá trị tăng cao với khúc xạ kế do số lượng lớn vật liệu sẽ ảnh hưởng đến mật độ của nước đó bên ngoài các giá trị muối hòa tan. Ví dụ, chất thải hữu cơ, đường..

 

Vì sao lại cần dùng máy đo độ mặn kỹ thuật số?

Dùng thiết bị đo độ mặn kỹ thuật số của nước được xem là biện pháp dễ dàng và nhanh chóng để xác định được độ mặn trong nước. Dụng cụ đo độ mặn của nước thiết kế rất đặc biệt để dùng trên thực địa, phù hợp đo độ mặn ở nước thải, nước ngầm, nước sinh hoạt.

Máy đo độ mặn kỹ thuật số và ứng dụng
Máy đo độ mặn kỹ thuật số và ứng dụng

Để xác định độ mặn trong nước, sẽ có nhiều mục đích khác nhau. Trong ngành nông nghiệp là dụng cụ quan trọng để chỉ ra mức nước an toàn đối với tưới tiêu và thủy lợi. Bên cạnh đó, việc xác định độ mặn là phép đo cơ bản để có thể theo dõi được nước ao nuôi cá, tôm và các loài thủy hải sản khác. Quan trọng hơn là để theo dõi về độ mặn ở trong lưu lượng ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Đồng thời việc kiểm tra về nồng độ mặn giúp bạn xác định được mức độ xả nước thải, nước thải có tác động tới hệ thống thủy sinh.

Với chia sẻ trên đây, các bạn đã biết được thông tin hữu ích, nắm được lý do vì sao nên sử dụng may do do man ky thuat so trong nước, thủy hải sản cũng như ăn uống. Hãy liên hệ ngay với Siêu thị điện máy Bảo Ngọc để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ chu đáo, nhiệt tình nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*