Bón vôi cho đất có tác dụng gì? Thực hiện bón vôi đúng cách

Hoạt động sản xuất trong nông nghiệp sẽ rất quen thuộc với thành phần vôi. Lợi ích từ việc bón vôi cho đất trồng rất đa dạng.  Ngoài chức năng giảm phèn, diệt khuẩn bạn có biết vôi có các chức năng nào khác không? Cùng tìm hiểu việc bón vôi cho đất đúng cách? Sử dụng sản phẩm hữu cơ cải tạo đất trồng hiệu quả. Xem ngay.

Tác dụng của bón vôi cho đất

Bón vôi cho đất

Điều chỉnh độ pH cho đất trồng

Thành phần vôi trong quá trình cân bằng độ pH sẽ giúp cho độ pH tăng lên. Việc tăng độ pH lên nhanh sẽ tạo nên sự rối loạn về dinh dưỡng làm cây khó thích nghi. Chính vì thế, khi bón vôi bạn cần nên lưu ý về liều lượng thích hợp. Bên cạnh việc bón vôi, bạn nên bổ sung thêm phân hữu cơ để cây phát triển khỏe mạnh.

Cung cấp dưỡng chất thiết yếu

Bột vôi có chứa hàm lượng canxi thiết yếu cho cây trồng giúp thân cây chắc chắn, khỏe mạnh, hạn chế dịch bệnh,…Do vậy, các nhà nông cần bón vôi khi canh tác để đất hấp thụ canxi nuôi dưỡng cho cây trồng.

Nâng cao hoạt động chuyển đổi dinh dưỡng trong đất

Với tác dụng làm giảm lượng độc tố của AI, Fe và Mn trong đất, điều này sẽ làm cho rễ cây bám chắc vào lòng đất. Ngoài ra, việc bón vôi sẽ thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ trong đất, mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho đất trồng.

Hỗ trợ sinh trưởng của vi sinh vật 

Thành phần vôi khi thay đổi độ pH có trong đất sẽ hỗ trợ làm cho vi sinh vật phát triển thuận lợi hơn. Nếu như độ pH và liều lượng vôi sai lệch sẽ làm cho các vi sinh vật chết.

Rửa mặn cho đất trồng

Vấn đề nhiễm mặn ở đất sẽ làm cho rau và hoa màu không hấp thụ các dưỡng chất, cây trồng khó phát triển tốt. Hạn chế tình trạng này, các nhà nông thường bón vôi để giúp rửa mặn cho đất trồng.

Cải tạo đất chua 

Qua nhiều mùa vụ thu hoạch, trồng cây sẽ làm cho đất bị mất dinh dưỡng. Đặc biệt, đất trồng sẽ bị suy thoái và độ pH dưới 7 sẽ làm giảm năng suất thu hoạch. Do đó, việc bón vôi cho đất sẽ có chức năng cải tạo đất chua hiệu quả vì vôi có chứa thành phần Ca giúp ổn định đất trồng.

Giảm thiểu nấm bệnh cho cây trồng

Điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh là khi đất bị chua, mất nguồn dinh dưỡng và ít các vi sinh vật có lợi. Để giảm thiểu nấm bệnh cho cây trồng, bón vôi chính là giải pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Xem ngay: https://uphanhuuco.com/cac-loai-phan-huu-co-1629.html

Các loại vôi được sử dụng hiện nay

Các loại vôi được sử dụng hiện nay

Dưới đây là các loại vôi được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Vôi tôi (Ca(OH)2), vôi nung (CaO)

Loại vôi tạo phản ứng mạnh mẽ khi được hòa tan với nước, tỏa nhiệt và có tính sát khuẩn tốt.

Bột đá vôi (CaCO3)

Bột đá vôi có phản ứng nhẹ nhàng khi tiếp xúc với nước, tính năng diệt khuẩn không cao. Thường được sử dụng để cung cấp Canxi cho đất trồng.

Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2)

Tính năng của vôi Dolomite làm độ pH tăng chậm, tiếp xúc nhẹ với nước, khả năng sát khuẩn không cao. Loại vôi này được sử dụng với mục đích chính là cung cấp Canxi và Magie cho cây trồng.

Hướng dẫn bón vôi đúng cách 

Hướng dẫn bón vôi 

Đối với từng loại đất trồng

Tùy thuộc từng loại đất trồng, mỗi loại vôi sẽ thích hợp với từng loại đất khác nhau. Cách xác định loại đất trồng dựa vào độ pH của đất, từ đó điều chỉnh lượng vôi một cách phù hợp. Đất có độ chua nhiều, bạn cần nên gia tăng liều lượng vôi so với loại đất ít chua.

Yêu cầu đúng liều lượng

Yếu tố về liều lượng có quyết định quan trọng đến sự hấp thụ của đất trồng. Tùy thuộc mỗi loại đất sẽ có tính năng hấp thụ dinh dưỡng khác biệt. Vì vậy, bạn cần phải dựa vào hàm lượng hữu cơ, dinh dưỡng trong đất để phân bổ liều lượng bón vôi khác nhau.

Thời điểm thích hợp 

Ngoài yếu tố liều lượng, yếu tố đúng thời điểm cũng góp phần cải thiện đất trồng. Sau đây là thời điểm thích hợp để bón vôi đối với các loại cây trồng, mùa vụ khác nhau:

  • Cây trồng chưa thu hoạch: Bón vôi ở nhiều thời điểm, lựa chọn bón vôi đầu mùa mưa là tốt nhất
  • Cây ăn quả: Bón vôi sau khi thực hiện thu hoạch và phối hợp với các thao tác chăm sóc khác như tỉa cành, bón phân,…
  • Trồng cây ăn quả và cây công nghiệp thời gian ngắn: Thực hiện bón vôi sau khi mưa để đem lại hiệu quả tốt nhất
  • Đồng lúa nước, đất chua: Thực hiện rải bột vôi trước khi gieo lúa, thời gian từ 15 -20 ngày.

Thực hiện bón vôi đúng cách 

Vì sao cần phải thực hiện bón vôi đúng cách? Quy trình bón vôi chuẩn xác sẽ làm cho đất trở nên giàu dinh dưỡng, hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng. Do đó, quy trình chuẩn bón vôi được tóm gọn như sau:

  • Trải đều bề mặt và sử dụng lượng vôi phù hợp với loại đất. Sau đó, dùng dụng cụ cuốc xới, đào đất khoảng 5 – 10cm trộn đều hỗn hợp vôi với đất. Thực hiện tưới nước để làm đất có độ ẩm nhất định. Từ đây bột vôi sẽ hòa tan trong đất để cải tạo đất trồng tốt nhất

Các nhà nông nên chuẩn bị máy phun vôi bột, để khi thực hiện bón vôi liều lượng vôi có thể phân tán đều trên khắp các bề mặt của cây trồng.

Sử dụng sản phẩm hữu cơ  – Cải tạo đất trồng hiệu quả

Sản phẩm vi sinh ủ phân của EcoClean Compost

Bên cạnh việc bón vôi cho đất để cải tạo đất chua, rửa mặn,… thì sử dụng phân hữu cơ của EcoClean Compost cũng sẽ giúp bà con cải thiện đất trồng một cách hiệu quả nhất. Ở giải pháp ủ phân hữu cơ sẽ cung cấp cho đất một lượng lớn vi sinh vật giúp hạn chế sâu bệnh. Việc cải tạo đất qua phân ủ sẽ làm tăng cấu trúc hữu cơ của đất, chống xói mòn, đất dễ thoát nước. Thực hiện  ủ phân hữu cơ đúng cách sẽ góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên và tiết kiệm chi phí phân bón của nông dân.

Men vi sinh ủ phân EcoClean Compost sẽ hỗ trợ đất phân giải các chất xơ và chuyển hóa các chất để nuôi cây. Khi kết hợp vi sinh ủ phân cùng các biện pháp cải tạo đất khác sẽ mang lại năng suất cao. Tính nổi bật của vi sinh ủ phân đó chính là thân thiện với môi trường, khả năng phân hủy nhanh chóng các hợp chất hữu cơ. Do đó, khi cải tạo đất bạn nên kết hợp vi sinh ủ phân để thúc đẩy quá trình cải tạo diễn ra thật nhanh chóng.

Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích về lĩnh vực cải tạo đất trồng bằng biện pháp bón vôi. Từ đó, bạn có thể kết hợp thêm các sản phẩm hữu cơ như vi sinh ủ phân và phân hữu cơ của EcoClean Compost để cải thiện đất trồng hiệu quả mà vẫn tiết kiệm chi phí đầu tư.

Liên hệ với EcoClean qua:

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP HCM

Điện thoại: (028) 3 8143 585 – 3 8158 728

Hotline: 0903 923 177

Fax: (028) 3 8158 729

Email: sales@ecoclean.com.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*