Nguyên nhân và cách chỉnh amply karaoke không bị hú

Tiếng hú từ amply phát ra trong lúc hát karaoke khiến nhiều người rất khó chịu. Nhưng không mấy ai biết được lý do tại sao và làm thế nào để khắc phục. Chính vì vậy, cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách chỉnh amply karaoke không bị hú qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân làm amply có tiếng hú

Trước hết, bạn phải tìm hiểu các nguyên nhân nào làm amply có tiếng hú. Sau đó, mới có thể áp dụng cách chỉnh amply karaoke không bị hú hiệu quả.

Công suất amply thấp

Nếu amply có công suất thấp, nó sẽ làm cho micro cùng với amply phát ra tiếng hú. Khi đó, micro với loa sẽ hoạt động không hết công suất. Vì vậy, âm thanh tạo ra bị méo, không đúng chất âm của nhạc.

Chỉnh amply sai cách

Việc chỉnh amply không đúng cách cũng làm cho amply phát ra tiếng hú. Do đó, bạn nên chỉnh amply đúng cách để bảo vệ dàn loa.

Sắp xếp loa không hợp lý

Sắp xếp loa không hợp lý làm giảm đi chất lượng của âm thanh. Nếu có ý định lắp đặt dàn karaoke, bạn phải tìm hiểu thêm về kỹ thuật lắp đặt cùng với sự tham vấn từ những chuyên viên kỹ thuật để tránh âm thanh bị hú do bố trí không hợp lý.

Sắp xếp loa không hợp lý khiến amply bị hú
Sắp xếp loa không hợp lý

Sự cộng hưởng của âm thanh – Không gian phòng hát

Sự cộng hưởng của âm thanh cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến âm thanh. Tần số cộng hưởng liên quan tới không gian trong căn phòng cùng với những vật dụng, diện tích và phong cách của phòng hát,…

Trong trường hợp khi hát karaoke mở nhạc to quá mức làm vang hoặc dội vang, lúc đó, micro của bạn bị hút âm do xuất hiện quá nhiều tạp âm gây amply bị hú.

Ngược lại, nếu không gian căn phòng quá kín, không có chỗ để tiêu âm dẫn đến bị vang, làm micro thu tạp âm và gây tiếng hú từ amply.

>>> Có thể bạn chưa biết: Cách lắp đặt loa âm trần tại nhà đơn giản, an toàn, chính xác

Không gian phòng hát cũng là nguyên nhân gây phát ra tiếng hú
Không gian phòng hát cũng là nguyên nhân gây phát ra tiếng hú

Micro có công suất thấp

Micro không đủ công suất là một tín hiệu đầu vào tạo ra âm thanh lớn, vì vậy, việc micro không đáp ứng đủ tần suất của âm thanh cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị hú.

Sử dụng micro có công suất thấp
Micro có công suất thấp

Đặt micro hướng thẳng vào loa

Micro hướng thẳng vào loa là hiện tượng hay gặp trong quá trình sử dụng dàn karaoke cùng với hệ thống loa. Nhiều lúc, chúng ta chỉ vô tình cầm micro và hướng vào loa gây nên tình trạng amply bị hú.

Đặt micro hướng thẳng vào loa
Đặt micro hướng thẳng vào loa

Micro không có lỗ thoát hơi

Lỗ thoát hơi nằm dưới màng của micro. Nó giúp micro thu tiếng vào và thoát hơi ra ngoài. Thông thường, lỗ thoát hơi sẽ bị bít do bụi bẩn bám vào hoặc có thể do bạn cầm micro che mất lỗ thoát hơi.

Cầm micro không đúng cách

Cầm micro không đúng cách cũng sẽ tạo ra tiếng hú lớn, đặc biệt khi bạn cầm micro hướng thẳng vào loa. Bạn nên hạn chế cầm micro che mất phần anten để tránh làm mất tín hiệu kết nối của micro. Tuy nhiên, trường hợp này ít xảy ra hơn vì tín hiệu của micro không dây khá mạnh. 

Cầm micro không đúng cách khiến loa phát ra tiếng hú
Cầm micro không đúng cách khiến loa phát ra tiếng hú

Hướng dẫn cách chỉnh amply karaoke không bị hú 

Sau đây là cách chỉnh amply karaoke không bị hú đúng cách chỉ với 5 bước đơn giản, cụ thể:

Bước 1: Bạn cần chỉnh núm volume của phần MUSIC về mức thấp nhất và cắm micro vào đúng vị trí.

Bước 2: Điều chỉnh lại các núm volume ở hàng MASTER và MIC cùng tất cả các chiết áp như ECHO, BALANCE, LO, MID, HI, RPT, DLY tới vạch giữa (đây là vị trí Normal).

Bước 3: Tiếp theo, bạn bật nguồn amply karaoke lên để thử tiếng Micro. Lúc này, tùy vào không gian, khả năng tiêu và cách âm của căn phòng mà bạn sẽ thay đổi ECHO, DLY, RPT sao cho phù hợp. Thay đổi chúng bằng cách xoay núm tương ứng từ vị trí giữa sang trái hoặc phải từ 10 – 15 độ cho đến khi thấy giọng từ micro không quá vang và không quá vọng.

Bước 4: Tùy vào giọng của mỗi người mà chỉnh âm trầm, trung cho phù hợp. Đối với những bạn muốn giọng ấm hơn thì vặn núm volume LO (trầm) của micro sang trái từ 10 – 90 độ, còn giọng cao trong hơn thì vặn volume MID của micro 10 – 45 độ. Lưu ý, không lạm dụng tăng đến mức tối đa của HI và MID vì sẽ gây ra những tiếng rít.

Bước 5: Điều chỉnh phần volume MUSIC lên sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh. Nếu xuất hiện tiếng hú rít thì lập tức chinh ngay núm HI của volume MASTER sang trái từ 10 – 90 độ.

>>> Tìm hiểu ngay: Pre amplifier là gì? Vai trò của pre ampli trong hệ thống âm thanh

Cách chỉnh amply không bị hú
Cách chỉnh amply karaoke không bị hú chỉ với 5 bước

Lưu ý khi áp dụng cách chỉnh amply karaoke không bị hú

Lưu ý 3 điều dưới đây để áp dụng cách chỉnh amply karaoke không bị hú hiệu quả, cụ thể:

  • Bạn không nên vặn quá vị trí chính giữa của các núm HI ở các hàng MIC, MASTER, ECHO. Chỉ nên điều chỉnh sang trái từ 10 – 90 độ tùy vào mức cảm âm. 
  • Để hạn chế tối đa tình trạng hú rít không đáng có, bạn nên chọn những loại amply karaoke tốt, được trang bị tính năng chống hú rít. 
  • Ngoài ra, micro cũng nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết, bạn biết được nguyên nhân cũng như cách chỉnh amply karaoke không bị hú hiệu quả để có được những phút giây giải trí thật sảng khoái bên bạn bè và người thân. 

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc đang có nhu cầu sử dụng loa, bạn có thể liên hệ với HIFILIFE. Đây là một công ty chuyên cung cấp loa của những thương hiệu lớn uy tín hàng đầu qua số hotline 0973 982 786 để được tư vấn và lựa chọn một chiếc loa phù hợp với nhu cầu nhé!

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*