7 Điều bạn cần chuẩn bị để mở quán cà phê hiệu quả

Mở một quán cà phê cho riêng mình là ước muốn của nhiều người hiện nay. Nhưng vẫn còn những thắc mắc những cách mở quán cafe hiệu quả. Nếu bạn vẫn đang có những câu hỏi như trên thì hãy xem qua bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

cách mở quán cafe hiệu quả
Những điều cần chuẩn bị để mở quán cà phê hiệu quả

Tại sao lại cần chuẩn bị để mở quán cà phê ? 

Mở quán cà phê không phải là một việc đơn giản mà bạn có thể làm được chỉ với một ý tưởng và một số vốn ban đầu. Đây là một hình thức kinh doanh đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ càng về nhiều mặt, từ tài chính, thị trường, đối thủ cạnh tranh cho đến sản phẩm, dịch vụ và khách hàng. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và rủi ro trong quá trình hoạt động như không có lợi nhuận, mất khách hàng, bị đánh giá thấp hoặc thậm chí phá sản. Do đó, cách mở quán cà phê cần bạn phải nghiên cứu và lập kế hoạch chi tiết cho từng bước, từ khi lên ý tưởng cho đến khi vận hành và phát triển. Chỉ như vậy, việc kinh doanh doanh quán cà phê của bạn mới có thể đem lại hiệu quả.

cách mở quán cà phê hiệu quả ngày nay
Cần sự chuẩn bị kỹ càng để mở một quán cà phê

Chuẩn bị những gì để mở quán cà phê hiệu quả ?

1. Nghiên cứu thị trường

Nhiều người thường có xu hướng bỏ qua việc nghiên cứu thị trường mà bắt tay luôn vào việc kinh doanh quán của mình. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân chính dẫn đến thất việc kinh doanh quán cà phê của bạn gặp thất bại.. Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để mở quán cafe hiệu quả đó là nghiên cứu thị trường, tìm hiểu cả về khách hàng lẫn đối thủ của bạn.

Nghiên cứu khách hàng giúp bạn xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng cho quán cà phê của bạn, như tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích, thói quen uống cà phê… Từ đó, bạn có thể lựa chọn được phong cách, thiết kế, menu, giá cả và dịch vụ phù hợp.

Nghiên cứu đối thủ giúp bạn phân tích được các quán cà phê khác trong khu vực hoặc cùng phân khúc thị trường với bạn, như mức độ nổi tiếng, chất lượng sản phẩm và dịch vụ, chiến lược marketing, ưu điểm và nhược điểm… Từ đó, bạn có thể tìm ra được điểm khác biệt và lợi thế cạnh tranh của quán cà phê của bạn.

kinh doanh quán cà phê hiệu quả
Hiểu rõ về khách hàng và đối thủ trong ngành vô cùng quan trọng

2. Lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp

Chọn loại hình kinh doanh phù hợp là bước quan trọng để mở quán cà phê hiệu quả. Bạn cần xem xét các yếu tố như vốn đầu tư, mặt bằng, thời gian hoạt động và mục tiêu kinh doanh để lựa chọn loại hình kinh doanh cà phê phù hợp với bạn. Hiện nay có nhiều loại hình kinh doanh cà phê như:

– Quán cà phê truyền thống: Là loại hình kinh doanh cà phê phổ biến và lâu đời nhất, phù hợp cho những người có vốn đầu tư lớn, muốn tạo dựng thương hiệu và khách hàng trung thành.

– Quán cà phê take away: Là loại hình kinh doanh quán cà phê mới mẻ và đang phát triển nhanh chóng, phù hợp cho những người có vốn đầu tư ít, muốn nhanh chóng thu hồi vốn và khai thác nhu cầu của khách hàng bận rộn.

– Quán cà phê theo chuỗi:  Là loại hình kinh doanh cà phê theo mô hình franchise hoặc liên kết mang đến ưu điểm là giảm thiểu rủi ro và tận dụng lợi thế của thương hiệu đã có sẵn.

**THAM KHẢO NGAY: Mẫu ghế quầy bar gỗ cho quán cafe mới mở

kinh nghiệm mở quán cà phê truyền thống
Quán cà phê mô hình truyền thống

3. Bảng dự trù kinh phí

Với những người đi trước đã có kinh nghiệm mở quán cà phê, điều tiếp theo họ sẽ luôn chuẩn bị bảng dự trù kinh phí. Đây là một bước quan trong để mở quán cà phê hiệu quả. Bằng cách chuẩn bị bảng dự trù kinh phí, bạn sẽ biết được chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành hàng tháng của quán cà phê, từ đó có thể lập kế hoạch tài chính và định giá sản phẩm hợp lý.

Bảng dự trù kinh phí của quán cà phê thường bao gồm các khoản chi phí sau:

– Chi phí mặt bằng: Là khoản chi phí lớn nhất và ảnh hưởng nhiều nhất đến doanh thu của quán cà phê. Bạn nên xem xét khả năng kinh doanh và nguồn thu để lựa chọn mặt bằng có chi phí phù hợp

– Chi phí trang trí và thiết kế: Là khoản chi phí quan trọng tạo nên sự khác biệt và thu hút khách hàng cho quán cà phê, đặc biệt là bàn ghế cafe của quán. Bạn nên lựa chọn phong cách trang trí và thiết kế phù hợp với mô hình và khách hàng mục tiêu của mình.

– Chi phí nguyên vật liệu, dụng cụ: Là khoản chi phí liên quan đến hương vị và chất lượng đồ uống tại quán cà phê của bạn. Việc lựa chọn nhà cung cấp đáng tin cậy sẽ vô cùng quan trọng.

– Chi phí vận hành: Là khoản chi phí liên quan đến hoạt động hàng ngày của quán cà phê như tiền lương nhân viên, tiền điện nước, tiền internet, tiền thuế…

cách mở quán cà phê hiệu quả trong thua lỗ
Dự trù kinh phí giúp nắm bắt tình hình kinh doanh quán cà phê của bạn

4. Chọn mặt bằng phù hợp 

Chọn mặt bằng phù hợp là một điều quan trọng để mở một quán cafe hiệu quả. Mặt bằng ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách hàng đến quán và việc kinh doanh cà phê của quán. Bạn nên cân nhắc qua những yếu tố sau để chọn được một mặt bằng thích hợp cho quán cà phê của mình như diện tích, mật độ dân cư, chỗ để xe, …

 cách mở quán cafe hiệu quả với mặt bằng đẹp
Mặt bằng phù hợp rất quan trọng để mở quán cà phê

5. Lựa chọn Menu và trang thiết bị 

Lên menu và lựa chọn dụng cụ pha chế là một trong những cách mở quán cafe hiệu quả. Nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và độc đáo của sản phẩm và dịch vụ của quán cà phê mà còn là là yếu tố giữ chân những khách hàng trở lại quán. Menu và trang thiết bị phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

– Phù hợp với khách hàng: Bạn nên lên menu có các loại cà phê và đồ uống khác phù hợp với sở thích, nhu cầu và khả năng chi trả của khách hàng mục tiêu. Bạn cũng nên lựa chọn dụng cụ pha chế có thể tạo ra các loại cà phê và đồ uống theo yêu cầu của khách hàng, như cà phê phin, cà phê máy, cà phê sữa đá, cappuccino, latte…

– Phù hợp với phong cách: Bạn nên lên menu có các loại cà phê và đồ uống khác phù hợp với phong cách của quán cà phê, như truyền thống, hiện đại, sáng tạo… Bạn cũng nên lựa chọn dụng cụ pha chế có thể tạo ra các loại cà phê và đồ uống có tính thẩm mỹ cao và độc đáo, như ly, tách, bình, máy… theo phong cách quán cà phê bạn lựa chọn

– Phù hợp với kinh phí: Bạn nên lên menu có các loại cà phê và đồ uống khác có giá cả hợp lý và có thể mang lại lợi nhuận cho quán cà phê. Bạn cũng nên lựa chọn dụng cụ pha chế có giá thành hợp lý và có thể hoạt động bền bỉ và hiệu quả.

menu phù hợp đề kinh doanh cà phê
Menu phù hợp giúp thu hút khách hàng

6. Giấy tờ kinh doanh hợp lệ

Các giấy tờ kinh doanh hợp lệ cũng là một yếu tố bắt buộc để bạn có thể kinh doanh cà phê hợp pháp. Bởi nếu không có đủ các giấy tờ pháp lý, quán cà phê sẽ không được hoạt động hợp pháp và có thể bị xử phạt hoặc đóng cửa bất cứ lúc nào. Vậy bạn cần chuẩn bị những giấy tờ pháp lý gì khi mở quán cà phê? Một số loại giấy tờ bạn sẽ cần phải chuẩn bị trước khi mở một quán cà phê bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về sinh an toàn thực phẩm, giấy phép xây dựng hay sửa chữa, hợp đồng lao động nhân viên, chứng chỉ hành nghề, …

giấy tờ cần thiết để kinh doanh cà phê
Các giấy tờ cần thiết để mở quán cà phê

7. Chuẩn bị kế hoạch quảng cáo, kế hoạch marketing

Việc chuẩn bị một kế hoạch cho việc quảng cáo, thu hút khách hàng đến với quán của bạn cũng là cách mở quán cafe hiệu quả. Bạn cần phải có một kế hoạch kỹ lưỡng, xác định mục tiêu marketing, phân tích thị trường cạnh tranh và đưa ra một kế hoạch dài hạn từ lúc chuẩn bị khai trương. Những kế hoạch trên không chỉ quan trọng cho việc thu hút những khách hàng mới mà còn để giữ chân những khách hàng cũ, tối đa doanh thu cho quán cà phê của bạn.

Kết nối với khách hàng bằng marketing qua mạng xã hội

Tóm lại, mở quán cà phê là một hình thức kinh doanh hấp dẫn và tiềm năng trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, mặt bằng, thiết kế, trang thiết bị, nguồn vốn, giấy tờ pháp lý và kế hoạch quảng cáo và marketing. Mong rằng những cách mở quán cafe hiệu quả trên sẽ là nguồn tham khảo hữu ích để bạn sẽ có được một quán cà phê đẹp mắt, thu hút khách hàng và mang lại lợi nhuận cao cho mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*