Máy bơm màng là gì? Chi tiết cấu tạo bơm màng khí nén

bơm màng là gì

Máy bơm màng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như một thiết bị thiết yếu trong thế giới công nghiệp. Máy có cấu tạo bơm màng và nguyên lý làm việc tương đối đơn giản và dễ sử dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết về loại máy bơm này, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

cấu tạo bơm màng
Máy bơm màng khí nén

Contents

Bơm màng là gì?

Máy bơm màng là gì? Thiết bị này là một loại máy bơm công nghiệp dùng để biến đổi chất dựa trên tác dụng của khí nén tác động lên màng. Dòng máy bơm này được đánh giá cao vì không cần mồi chất lỏng trước khi vận hành để bơm hoạt động. Ngoài ra, do chất lỏng trong bình chứa có thể được hút tự động nên việc sử dụng thuận tiện hơn. 

cấu tạo bơm màng khí nén

Khái niệm của máy bơm màng

Khi hình dung bơm màng là gì, ta nhận thấy rằng nó không chỉ dễ sử dụng và không thường gặp sự cố mà còn mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người dùng với van một chiều và bơm màng khí tích hợp. Do đó, dòng máy bơm này hiện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong công nghiệp. 

>>> TÌM HIỂU NGAY VỀ MÁY BƠM MÀNG KHÍ NÉN CHI TIẾT 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm màng

Cấu tạo 

Trên cơ bản, cấu tạo bơm màng khí nén bao gồm các bộ phận chính sau: Khi mua máy bơm màng, người dùng nên kiểm tra kỹ xem có đầy đủ các bộ phận trong hộp hay không, tránh tình trạng nhiều đơn vị mua. Các bộ phận bên ngoài của sản phẩm bị bào mòn hoặc người dùng buộc phải trả thêm tiền cho những bộ phận này của máy.

 • Bơm màng và cổng kết nối ống chất lỏng.
 • Buồng bơm (phần thân chứa chất lỏng)
 • 2 phần màng bơm.
 • 4 van bi bơm một chiều.
 • Đế van bơm.
 • Bộ phận van khí còn được gọi là bộ phận đa dạng.
 • Ống giảm thanh.

Tổng quan phần cấu tạo máy bơm màng cũng rất dễ hiểu khi nó gồm 2 phần chính là phần chất lỏng và phần không khí.

 • Fluid side: Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng cần bơm, chẳng hạn như màng bơm, van bi bơm, đế van bơm và thân bơm màng. Bộ phận này phải được lựa chọn cẩn thận về vật liệu và kích thước để chịu được tác động của chất lỏng ăn mòn và mài mòn đặc biệt.
 • Air side: Do cấu tạo của bơm màng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khí nén như bộ phận chia và phân phối khí. Phía không khí cũng có một van bật/tắt để phân chia khí giữa hai bên của buồng màng. Vòng chữ O và đệm kín. Phần này nên được làm bằng vật liệu chống ăn mòn để kéo dài tuổi thọ của máy bơm.

ứng dụng máy bơm màng khí nén

Cấu tạo mô hình của máy bơm màng

Nguyên lý hoạt động bơm màng

Từ cấu tạo bơm màng trên có thể thấy nguyên lý hoạt động của bơm màng cũng rất đơn giản. Nó hoạt động chủ yếu dựa vào 2 màng ngăn bên trong để hút và đẩy dung dịch ra ngoài.

Ngoài ra, có hai bước chính trong chu trình làm việc của bơm màng: hút và xả. Màng bơm tạo lực hút rất mạnh để di chuyển chất lỏng bên trong máy bơm. Một màng ngăn khác chuyển áp suất được tạo ra để đẩy chất lỏng về phía cổng thoát.

Phân loại bơm màng

Người ta dựa vào các yếu tố khác nhau để phân loại bơm màng và chia nó ra thành các kiểu như sau:

 • Bơm màng khí nén: Được làm bằng vật liệu cao su và nhựa và được truyền động bằng cơ chế nén. Dòng máy bơm màng này được sử dụng để chuyển các chất lỏng như hóa chất, bùn loãng và đất sét. 
 • Bơm màng thủy lực: Chạy bằng động cơ điện hoặc mô tơ. Bơm màng thủy lực được sử dụng cho các chất như xăng dầu, nước cứu hỏa, nước công nghiệp, công nghiệp hóa chất và thực phẩm.
 • Bơm màng cơ học: Hoạt động nhờ một liên kết pít-tông cơ học đơn giản được gắn trực tiếp vào màng bơm. Một cơ chế quay qua lại của các liên kết kết nối gắn liền với màng. Ngoài ra còn một loại bơm màng nữa là bơm màng điện.

Những ưu nhược điểm của bơm màng

Giống như bất kỳ loại máy bơm nào khác, máy bơm màng cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Ưu điểm bơm màng

 • Bơm màng là loại tự mồi hỗ trợ nhiều loại áp suất bơm và tốc độ dòng chảy. Máy bơm này có thể bơm chất lỏng đậm đặc mà không làm biến dạng vật liệu bơm. Bơm màng không cần van giảm áp trong quá trình hoạt động và không tạo ra lượng nhiệt lớn trong quá trình hoạt động.
 • Khi áp suất khí đầu ra lớn hơn hoặc bằng áp suất khí đầu vào, bơm được ngưng hoạt động theo chế độ tự động nhằm đảm bảo an toàn.
 • Ngoài ra loại bơm này không cần sử dụng các chi tiết về sản phẩm cơ khí. Hoặc thiết bị làm kín để hạn chế rò rỉ. – Sản phẩm rất dễ sử dụng, mang lại cho bạn hiệu quả công việc cao và tính bảo mật tuyệt đối. Nó có kết cấu đơn giản, dễ dàng lắp đặt và tháo rời, dễ dàng di dời đến các vị trí khác.
 • Các thiết bị, chi tiết bơm màng dễ dàng thay thế, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với các dòng bơm khác.
 • Đặc biệt dòng bơm này phù hợp với hầu hết các chất có độ nhớt cao và phù hợp với những môi trường yêu cầu tính an toàn cao, tránh nguy cơ cháy nổ.

Máy bơm màng phù hợp với môi trường an toàn

Nhược điểm của bơm màng

 • Từ những xung động nhỏ nên dễ làm hỏng máy.
 • Ngoài ra, màng bơm có thể bị hỏng nếu chất lỏng bơm chứa cặn hoặc vật sắc nhọn.
 • Một nhược điểm nữa là bơm màng có giá thành cao hơn so với các sản phẩm khác.

Ứng dụng của bơm màng

Máy bơm màng hiện nay rất phổ biến với nhiều đặc điểm như đã nêu ở trên. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu công dụng thật sự khi sử dụng dòng máy này. Dưới đây là một số ứng dụng máy bơm màng khí nén này.

Ngành công nghiệp hóa chất

Máy được dùng để bơm hóa chất có tính ăn mòn cao, chất lỏng có độ nhớt cao, hóa chất có nhiệt độ cao, bơm nước biển…

Ngành vệ sinh môi trường

Máy được dùng để bơm nước thải có hoặc không có hóa chất, bùn loãng, bùn đặc, nước thải chứa chất rắn, bùn cho máy ép bùn… 

Ngành sản xuất thiết bị vệ sinh

Thiết bị được sử dụng để bơm lên đất sét lỏng và men gốm.

Ngành thực phẩm

Công nhân dùng nó để bơm các loại chất lỏng trong sản xuất thực phẩm (có thể bơm tương ớt, tương cà, bột mì hoặc các loại bột khô khác…).

>>>> SẢN PHẨM XE NÂNG KẸP THÙNG PHUY CHÍNH HÃNG  

Ngành khác

Người ta ứng dụng máy bơm màng vào ngành khác để bơm dầu, xăng, nước, cao su, mực in,..

Các sự cố thường gặp khi sử dụng bơm màng

 • Bơm màng không chạy theo chu kỳ.
 • Máy bơm chạy theo chu kỳ nhưng tốc độ dòng chảy không đạt đủ.
 • Chu kỳ máy bơm dường như bị mất cân bằng, gây ra rung động quá mức.

Bất kỳ sự cố nào ở trên cần được kiểm tra ngay lập tức để tránh những hư hỏng không đáng có cho các bộ phận khác của máy bơm.

Từ những thông tin trên chắc hẳn quý khách hàng đã phần nào hiểu rõ hơn về cấu tạo bơm màng và ứng dụng của sản phẩm cho từng ngành nghề cụ thể. Truy cập ngay website tonson.vn để biết thêm chi tiết và đặt mua sản phẩm với mức giá tốt nhất!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*