Full Margin trong chứng khoán là gì? Cách nhận biết và phản ứng

hien-van-chua-co-quy-uoc-hay-thong-bao-chinh-thuc-nao-ve-tinh-trang-full-margin-ma-chi-co-the-tu-nhan-biet-dua-vao-kinh-nghiem

Full Margin trong chứng khoán khiến nhà đầu tư không thể đặt thêm bất cứ một lệnh nào nữa. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu sơ một số thông tin về khái niệm, diễn biến của Full Margin cũng như cách nhận biết trạng thái Full Margin trong chứng khoán

Tình trạng Full Margin trong chứng khoán là gì?

Full Margin là trạng thái mà nhà đầu tư đã thực hiện ký quỹ vay quá mức và không thể thực hiện đặt lệnh thêm nữa. Và trong ngắn hạn, nếu bạn thực hiện quan sát dòng tiền cho vay ký quỹ đối với mã chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu được những rủi ro và nắm bắt được những cơ hội tốt nhất cho bản thân. Tuy nhiên, không phải bạn muốn ký quỹ bao nhiêu cũng được vì luật pháp hiện nay có quy định rõ ràng trong việc cho vay Margin nên dòng tiền này hữu hạn.

Full Margin sẽ xuất hiện khi một công ty chứng khoán nào đó cho vay Margin với mã cổ phiếu cho đến khi chạm ngưỡng nhất định và không được vượt qua nó. Khi đã vay ở mức full Margin, các nhà đầu tư sẽ phải theo dõi những biến động xảy ra trên thị trường vì nó có thể gây nguy hiểm cho tài khoản của bạn.

full-margin-la-trang-thai-ma-nha-dau-tu-thuc-hien-vay-ky-quy-qua-muc-dan-den-khong-the-dat-them-lenh-trong-chung-khoan

Full Margin là trạng thái mà nhà đầu tư thực hiện vay ký quỹ quá mức dẫn đến không thể đặt thêm lệnh trong chứng khoán

Diễn biến khi xảy ra full Margin là gì?

Ngay khi khoản vay chạm ngưỡng full Margin, cổ phiếu sẽ có ít nhất khoảng từ 2 đến 3 phiên đi ngang. Khi đó, tâm lý nhà đầu tư sử dụng Margin để mua cổ phiếu giá cao sẽ bắt đầu cảm thấy bồn chồn và rất lo lắng. Tiếp đến sau 1 đến 2 phiên mà vẫn thấy giá không tăng, họ sẽ quyết định bán ra. Thông thường khi lượng bán ra nhiều hơn lượng mua vào, cung lớn hơn cầu thì giá có thể bị giảm. Dù vậy nhưng giá cổ phiếu không ngay lập tức giảm mạnh mà có thể chỉ thay đổi trong mức giảm 5%. Sau khi các nhà đầu tư bán ra, các công ty chứng khoán sẽ thu về dòng tiền Margin để tiếp tục cho khách hàng vay và mua vào. Hậu quả giá cổ phiếu có sự tăng lẹ trở lại nhưng cũng chỉ ở mức khoảng 5% vì mức cho vay có giới hạn tới ngưỡng Full Margin.

Sau đó nếu giá tiếp tục không tăng lên, nhà đầu tư sẽ lại bán ra một lần nữa, vào lúc này giá cổ phiếu sẽ có nguy cơ giảm khoảng 10%. Phía công ty chứng khoán sẽ thu về dòng tiền từ cho vay Margin, nhưng lúc các nhà đầu tư sẽ trở nên e dè hơn trong việc sử dụng Margin vì họ cho rằng khi giá giảm mạnh như vậy khó có thể tăng trở lại. Lúc này, chỉ có những thông tin về hoạt động kinh doanh hoặc giao dịch của tổ chức nào đó mua cổ phiếu khối lượng lớn thì mức giá mới được đẩy tăng trở lại.

Trong trường hợp không có sự kiện đặc biệt nào xảy ra, cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh tầm khoảng từ 10% đến 20% sau khi đạt ngưỡng Full Margin.

Xem thêm: Cổ phiếu IPO có nghĩa là gì?

dien-bien-trang-thai-full-margin-trong-chung-khoan-la-gi

Diễn biến trạng thái Full Margin trong chứng khoán là gì?

Làm thế nào để có thể nhận biết được trạng thái Full Margin

Hiện nay, chưa có bất kỳ một báo cáo hay dữ liệu của công ty hay tổ chức nào về quy định trạng thái Full Margin. Các công ty chứng khoán cũng không có thông báo chính thức nào về Full Margin nên bạn cần phải tự tìm hiểu và kiểm chứng trong quá trình giao dịch.

Cách mà hiện nay có khá nhiều người sử dụng là thử giao dịch ký quỹ đến ngưỡng Full Margin rồi xem xét xem tổng giá trị mua thay đổi như thế nào và có còn vượt qua được tổng số vốn thực có hay không.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở rộng mối quan hệ với những nhà môi giới khác trên thị trường để tham khảo thông tin từ họ.

Các nhà đầu tư không nên xem nhẹ vấn đề Full Margin vì nếu bạn giao dịch khi sắp ở trạng thái Full Margin sẽ mang lại rất nhiều rủi ro, nhất là vào lúc mức giá đạt đỉnh lại không thể cắt lỗ nhanh, lúc này tài khoản sẽ bị cháy rất mạnh. Đôi khi bạn phải cân nhắc xem xét các nguy cơ sắp diễn ra trên thị trường để kịp thời phát hiện thời điểm và chuyển hướng đầu tư vào một cơ hội tốt hơn.

Xem thêm: https://cophieuchungkhoan.com.vn/cach-choi-chung-khoan-tren-dien-thoai-app-chung-khoan/

hien-van-chua-co-quy-uoc-hay-thong-bao-chinh-thuc-nao-ve-tinh-trang-full-margin-ma-chi-co-the-tu-nhan-biet-dua-vao-kinh-nghiem

Hiện vẫn chưa có quy ước hay thông báo chính thức nào về tình trạng Full Margin mà chỉ có thể tự nhận biết dựa vào kinh nghiệm

Trên đây là những thông tin về tình trạng Full Margin trong chứng khoán. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cổ phiếu chứng khoán, hãy truy cập vào cophieuchungkhoan.com.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*