Phân biệt thuê tài chính và thuê vận hành

Cho thuê tài chính và thuê vận hành là 2 hình thức cho thuê tài sản được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn
Cho thuê tài chính và thuê vận hành là 2 hình thức cho thuê tài sản được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn

Cho thuê tài chính và thuê vận hành đều là hình thức cho thuê tài sản phổ biến của các tổ chức tín dụng hiện nay. Song, giữa 2 hình thức này có những điểm khác biệt về phương pháp hạch toán, quyền sở hữu tài sản, thời gian thuê, tính chất hợp đồng,… Do đó, tùy vào nhu cầu mà doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn thuê tài chính hay thuê vận hành cho phù hợp.

Cho thuê tài chính và thuê vận hành là 2 hình thức cho thuê tài sản được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn
Cho thuê tài chính và thuê vận hành là 2 hình thức cho thuê tài sản được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn

Nếu doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn chưa biết nên chọn hình thức thuê tài sản nào thì phù hợp, hãy cùng ACB Leasing xem ngay bảng so sánh cho thuê tài chính và cho thuê vận hành thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cho thuê tài chính là gì?

Cho thuê tài chính là hình thức cho thuê tài sản mà bên thuê được quyền lựa chọn và yêu cầu bên cho thuê mua tài sản, sau đó thuê lại để sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh.

Bên thuê sẽ tiến hành thanh toán tiền thuê tài sản định kỳ cho bên cho thuê. Khi hết hạn hợp đồng, bên thuê được bên cho thuê chuyển giao quyền sở hữu tài sản.

>>> Tìm hiểu kỹ hơn về cho thuê tài chính tại bài viết: Cho thuê tài chính là gì? – ACB Leasing.

Cho thuê vận hành là gì?

Cho thuê vận hành (còn có tên là cho thuê hoạt động) là hình thức cho thuê tài sản mà theo đó, doanh nghiệp sẽ sử dụng tài sản của tổ chức tín dụng trong một thời gian nhất định, sau khi hết hạn hợp đồng thì phải trả lại tài sản cho tổ chức tín dụng.

Doanh nghiệp phải trả lại tài sản thuê vận hành cho công ty cho thuê tài chính khi hết hạn hợp đồng
Doanh nghiệp phải trả lại tài sản thuê vận hành cho công ty cho thuê tài chính khi hết hạn hợp đồng

So sánh thuê tài chính và thuê vận hành

Giữa thuê tài chính và thuê vận hành sẽ có những điểm giống và khác nhau. Cùng ACB Leasing tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 hình thức này nhé!

Giống nhau

  • Thuê tài chính và thuê vận hành đều là hình thức mang đến nhiều lợi ích và giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu về vốn để đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng bị hạn chế hoặc không có tài sản thế chấp để vay ngân hàng.
  • Doanh nghiệp sẽ bỏ ra một khoản phí nhất định để thuê tài sản từ công ty cho thuê tài chính để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
Thuê tài chính và thuê vận hành là 2 giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp
Thuê tài chính và thuê vận hành là 2 giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp

Khác nhau

Để doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc so sánh và lựa chọn hình thức cho thuê tài chính hay cho thuê vận hành, hãy xem ngay bảng đối chiếu theo từng tiêu chí dưới đây!

Tiêu chíCho thuê tài chínhCho thuê vận hành
Khái niệmBên cho thuê mua tài sản theo yêu cầu của bên thuê và cho bên thuê thuê lại. Khi tất toán hợp đồng thì bên thuê có quyền mua lại hoặc chuyển giao quyền sở hữu tài sản.Bên cho thuê mua tài sản và cho bên thuê thuê lại trong một khoản thời gian nhất định.
Tài sản thuêCác loại máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải (xe ben, xe đầu kéo, xe khách, máy móc ngành in, bao bì, thiết bị y tế,…)Các loại máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, động sản khác, bất động sản.
Thời gian thuêTrung và dài hạnNgắn hạn
Hợp đồng thuêHợp đồng cho thuê tài chínhHợp đồng cho thuê hoạt động
Quyền sở hữu tài sảnBên thuê được bên cho thuê chuyển giao quyền sở hữu khi hết hợp đồng và thanh toán đủ các phí thuê.Không có cam kết trên hợp đồng
Bảo quản tài sảnBên thuê sẽ quản lý và bảo quản tài sảnBên cho thuê sẽ quản lý và bảo quản tài sản
Nguy cơ lỗi thờiThuộc về bên thuêThuộc về bên cho thuê
Chi phí sửa chữa, bảo trìBên thuê chịu trách nhiệmBên cho thuê chịu trách nhiệm
Mức thu hồi từ tài sản cho thuêGần bằng giá trị của tài sảnChiếm tỷ lệ nhỏ so với giá trị của tài sản
Hủy hợp đồngKhông được hủy ngangCó thể hủy ngang
Ghi nhận thuê tài sản trong báo cáo tài chính của bên thuêBên thuê ghi nhận tài sản thuê tài chính là tài sản và nợ phải trả với giá trị bằng với giá hợp lý tại thời điểm ban đầu trên bảng cân đối kế toán.

Có phát sinh khấu hao và chi phí tài chính ở mỗi kỳ kế toán. Phương pháp trích khấu hao của tài sản thuê phải nhất quán với tài sản cùng loại thuộc quyền sở hữu của bên thuê. 

Nếu sau khi kết thúc hợp đồng mà bên thuê không được quyền sở hữu tài sản thì thời gian trích khấu hao sẽ ngắn hơn, tùy theo thời gian thuê và thời gian sử dụng hữu ích của tài sản.

Các khoản phí thuê vận hành (không bao gồm chi phí dịch vụ, bảo hiểm và bảo trì) phải được ghi nhận là chi phí sản xuất, kinh doanh theo phương pháp đường thẳng trong suốt thời gian thuê vận hành, không phụ thuộc vào phương thức thanh toán.
Ghi nhận thuê tài sản trong báo cáo tài chính của bên cho thuêBên cho thuê ghi nhận giá trị của tài sản vào khoản phải thu với giá trị bằng với giá trị đầu tư thuần trong hợp đồng trên bảng cân đối kế toán.

Các khoản phải thu được ghi nhận là khoản phải thu vốn gốc và doanh thu tài chính từ khoản đầu tư và dịch vụ.

Doanh thu tài chính được ghi nhận phân bổ theo lãi suất định kỳ cố định và tổng số dư đầu tư thuần trong suốt thời gian cho thuê tài chính. 

Các khoản thanh toán tiền thuê tài chính trong mỗi kỳ (trừ chi phí cung cấp dịch vụ) được trừ vào đầu tư gộp để giảm bớt số vốn gốc và doanh thu tài chính chưa thực hiện.

Các chi phí trực tiếp tạo ra doanh thu như tiền hoa hồng, pháp lý,… phát sinh khi đàm phán, ký kết hợp do bên cho thuê chi trả sẽ được ghi nhận ngay vào chi phí trong kỳ phát sinh hoặc phân bổ dần vào chi phí theo thời hạn cho thuê tài chính.

Bên cho thuê ghi nhận tài sản cho thuê vận hành theo loại tài sản vào bảng cân đối kế toán.

Doanh thu từ hoạt động cho thuê vận hành cho thuê hoạt động phải được ghi nhận theo phương pháp đường thẳng cho đến khi kết thúc hợp đồng, không phụ thuộc vào phương thức thanh toán.

Chi phí cho thuê hoạt động, kể cả khấu hao sẽ được ghi nhận vào chi phí của kỳ phát sinh.

Chi phí trực tiếp ban đầu để tạo ra doanh thu được ghi nhận ngay vào chi phí của kỳ phát sinh hoặc phân bổ dần vào chi phí trong suốt thời hạn của hợp đồng.

Chi phí khấu hao tài sản phải nhất quán với chính sách khấu hao của những tài sản cùng loại và tuân theo quy định của chuẩn mực kế toán “Tài sản cố định hữu hình” và “Tài sản cố định vô hình”.

 

>>> Có thể bạn quan tâm: “So sánh cho thuê vận hành và cho thuê mua chi tiết nhất

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của ACB Leasing về 2 hình thức cho thuê tài chính và thuê vận hành. Nếu cần thêm thông tin tư vấn hoặc có nhu cầu thuê tài chính, hãy liên hệ ngay với ACB Leasing nhé! ACB Leasing cho thuê tài chính với giá trị lên đến 90% giá trị định giá đối với tài sản là xe, 85% giá trị định giá đối với tài sản là máy móc, thiết bị, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*