Google index là gì? Cách để được index trang web nhanh nhất

Google index là như thế nào?
Google index là như thế nào?

Google index là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với các bạn SEOer hiện nay, tuy nhiên liệu rằng bạn đã biết hết ý nghĩa của cụm từ này chưa. Hay thậm chí đâu là cách để giúp Google index trang web của bạn nhanh nhất? Tôi sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề ngay trong bài viết dưới đây.

Google index là gì
Google index là gì?

Có thể phần mà tôi dự định nói đến dưới đây sẽ làm tốn thời gian của một số bạn đọc do đã quá quen với cụm từ này, tuy nhiên đối tượng mà tôi muốn hướng đến lại là những bạn mới làm quen hay đang tiếp cận với lĩnh vực SEO. Hiểu đơn giản, Index nghĩa là lập chỉ mục, đây là việc tập hợp các thông tin được sắp xếp theo một quy luật nào đó nhằm mục đích hỗ trợ cho việc tra cứu thông tin được dễ dàng hơn.

Quá trình index được chia nhỏ ra theo các chuyên mục, chủ đề,… tùy theo quy mô của lượng thông tin nhưng chúng vẫn được sắp xếp theo quy luật cụ thể.

google bot

Dựa vào khái niệm trên, tôi xin giải thích về quy trình index của Google như sau: GoogleBot (nhện tìm kiếm, bọ tìm kiếm,…) sẽ có nhiệm vụ quét và đánh giá các nội dung trên trang web của bạn, cứ sau mỗi lần quét Google sẽ lưu lại thông tin và tiến hành đánh giá, so sánh nội dung, độ tin cậy, uy tín. Nếu “bọ” quét và đánh giá với tần suất cao đồng nghĩa với việc trang web bạn sẽ có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm Google.

Bạn hoàn toàn có thể thấy rằng việc Index trang web là cực kỳ quan trọng, nhưng nếu chẳng may Google lập chỉ mục cho website của bạn chậm thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc làm SEO hiện tại.

Các ảnh hưởng không tốt khi Google index chậm

Mỗi trang web có thời gian index là khác nhau, nhưng chẳng may mắn Google index trang web của bạn chậm hơn thì sẽ dễ gây ra các rủi ro như:

Làm giảm tốc độ SEO

Bạn biết đó, SEO là realtime, tất cả đều được tính bằng thời gian thực, một cử chỉ lập chỉ mục nhỏ cho trang web của bạn khi nội dung được thay đổi cũng sẽ có ảnh hưởng khá lớn đơn website, nếu trong trường hợp bị chậm trễ Index thì hiển nhiên tốc độ SEO Website sẽ giảm đáng kể so với thông thường, hiệu quả SEO giảm xuống rõ rệt trong thời gian này.

SEOer có nhiều rủi ro trong công việc

Là một SEOer, tôi sẽ chia sẻ các ảnh hưởng tiêu cực đến công việc nếu các bạn gặp phải trường hợp Index chậm trễ này, chẳng hạn như: Bạn đang cố gắng đẩy một website nhưng công cuộc Index vẫn cứ bị trì hoãn thì liệu tốc độ đẩy TOP có thực sự tốt hay không? – Câu trả lời là “KHÔNG”.

Thất nghiệp

Bạn hoàn toàn không thể đưa ra một timeline chính xác cho việc làm SEO của mình, không những vậy công việc còn bị cản trở bởi không biết chính xác trang web đã cải thiện được bao nhiêu phần trăm trong những thời gian Audit vất vả trước đó.

Trong trường hợp bạn là một SEOer cho một dự án hoặc công ty nào đó hay thậm chí là các freelancer thì nguy cơ bị đánh giá thấp về hiệu quả công việc là hoàn toàn có thể xảy ra, nặng hơn là thôi việc.

Bị đối thủ sao chép nội dung

Công việc SEO phải nói là rất vất vả nếu lúc nào cũng dè chừng các đối thủ xung quanh, cũng với việc Google Index chậm thì rủi ro nội dung trang web của bạn vô tình trở thành một bản copy là điều hiển nhiên có thể xảy ra, lúc này những người làm nội dung sẽ cực kỳ tiếc nuối, đồng thời website bạn sẽ bị đánh giá không tốt.

Quá nhiều rủi ro khi chẳng may Google index chậm, liệu rằng có cách nào để khiến việc này trở nên nhanh hơn hay không? 

  • Tất nhiên là “” chứ! Tôi sẽ bật mí cho bạn 4 cách ngay sau đây.

4 cách để Google index nhanh hơn

  1. Google WebmasterTool

Để submit được trang web của bạn trên WebmasterTool điều đầu tiên bạn phải làm đó là đăng nhập tài khoản đã đăng ký.

Tiếp theo đó, bạn khai báo URL với Google và yêu cầu lập chỉ mục.

Sau khi đã hoàn tất, bạn chỉ cần đợi trong một khoảng thời gian ngắn để “con bọ” có thể quét và Index cho trang web của bạn. Để kiểm tra web có được Index chưa, sử dụng cú pháp: site: URL. Ví dụ: site: https://gobranding.com.vn/.

Cách kiểm tra index

  1. Ping sitemap

Sitemap là sơ đồ trang web trong website của bạn, chúng có nhiệm vụ giúp cho Google bot dễ dàng quét và thu thập dữ liệu nhanh hơn, đó là lý do vì sao khi bạn ping sitemap sẽ khiến Google dễ dàng index trang web của mình.

Bước 1: Đưa URL mà bạn cần khai báo vào sitemap.xml

Bước 2: Copy URL sitemap.

Bước 3: Gõ địa chỉ trên trình duyệt [http://google.com.vn/ping?sitemap=[URL_SITEMAP]

Ngoài ra còn nhiều cách ping khác, điển hình nhất là việc sử dụng công cụ Pingfarm để ping sitemap.

  1. Đặt liên kết trên những trang web có độ uy tín và lượng truy cập cao

Phương pháp cộng sinh chính là hình thức đôi bên cùng có lợi, bạn có thể hình dung như sau, khi đặt link của bạn trên những website có độ uy tín và traffic cao thì khi ấy trang web của bạn sẽ thường được người dùng đến thăm và tăng độ trust đó cũng là tiêu chí để Google đánh giá tốt hơn về website của bạn, hiển nhiên việc index lúc này cũng trở nên mau chóng hơn thông thường.

Một lưu ý quan trọng mà tôi muốn nói đến khi bạn áp dụng phương pháp này đó là “hãy chọn bạn mà chơi”, chỉ nên đặt những link ở các website có nội dung liên quan và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, nếu bạn nằm trong trường hợp ngược lại điều này không những không làm cho trang web chẳng được Index mà còn làm cho tình trạng của website trở nên xấu hơn.

  1. Sử dụng những trang ping

Hiện nay có rất nhiều trang web ra đời nhằm mục đích giúp bạn “ép” Google index nhanh hơn chẳng hạn như: pingomatic.com, pingmyurl.com, ping.in, googleping.com, pingler.com,… đấy là những website hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên nếu đang đầu tư cho một dự án SEO nào đấy, thì tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng một số trang web có trả phí như: http://elitelinkindexer.com/, https://larindex.com/, … tất nhiên nó sẽ có lợi cho bạn hơn.

Submit link

Chúng tôi hy vọng rằng với 4 cách trên cùng với những kiến thức được chia sẻ về Google Index sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về cách thức mà Google lập chỉ mục. Chúc bạn thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*