Kỹ thuật tối ưu hình ảnh chuẩn nhất khi làm SEO năm 2020

Tối ưu hình ảnh

Bất kỳ một bài viết nào hiện nay kể cả là sách báo hay các trang mạng điện tử thì việc chèn hình ảnh là điều hiển nhiên bạn phải có nếu muốn thu hút người đọc và làm rõ ràng hơn cho phần nội dung muốn truyền tải. Vậy hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách SEO hình ảnh hiệu quả nhất trên Google cũng như việc làm thế nào để ảnh của bạn mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tối ưu hình ảnh

 1. Luôn chèn và SEO hình ảnh

Bạn cũng hình dung được rằng một bức ảnh sẽ có thể nói lên được rất nhiều thông điệp mà thậm chí 1000 chữ mới có thể giải thích được, tuy nhiên Google là một bộ máy và nó sẽ không hiểu những gì bên trong tấm ảnh của bạn, nhưng đừng vội nản lòng, vì tôi chắc chắn rằng nếu bạn có một tấm ảnh đẹp và đầy đủ thông tin thì việc mang lại một lượng traffic đáng kể cho website là điều hiển nhiên có thể xảy ra và ngay lúc này ông lớn Google không thể nào bỏ lơ bạn.

Việc tìm kiếm hình ảnh hiện nay dường như đang trở thành một xu hướng quan trọng và nó có thể phục vụ tốt cho tương lai. Cho nên muốn có một nội dung tốt thì trước hết bạn phải ưu tiên công việc SEO hình ảnh của mình, Google Images sẽ lọc và hiểu những gì mà tấm ảnh bạn truyền đạt, thậm chí là chúng đang ở trong ngữ cảnh như thế nào?

>> Có thể bạn quan tâm: https://gobranding.com.vn/dich-vu-seo/

 1. Tìm kiếm đúng ảnh

Bạn có thực sự tin vào việc một tấm ảnh tự chụp sẽ có ý nghĩa hơn là việc sao chép trên mạng hay không? Câu trả lời của tôi là “Có đấy”. Người dùng sẽ thích những trải nghiệm mới mẻ hơn trên trang web của bạn và khi làm điều ấy bạn phải có sự đầu tư cho chúng, đừng tưởng rằng, khi upload một tấm hình nào đó chỉ việc lấy được dấu tích xanh của Yoast SEO là đã thành công, thì quả thật bạn đang sai lầm rồi đấy.

Lựa chọn hình ảnh liên quan đến nội dung

Thêm một lưu ý cho bạn đó là, khi đặt hình ảnh hãy đặt gần đoạn nội dung có liên quan nhất, nhưng nếu đó là một tấm ảnh mang ý nghĩa tổng quát và chủ lực thì đừng ngừng ngại cho nó lên đầu bài viết.

 1. Chuẩn bị ảnh cho bài viết

Chuẩn bị hình ảnh không đơn giản là việc sở hữu những bức ảnh mà thay vào đó những bức ảnh đang có phải ở trạng thái tối ưu nhất về 4 tiêu chí sau:

 • Đúng định dạng: Có các loại định dạng sau như jpeg, png, WebP, SVG, tùy vào hiệu ứng và chất lượng ảnh mà bạn muốn đặt để chọn loại hình đúng nhất.
 • Kích thước ảnh: Đây có lẽ là điều quan trọng nhất mà các bạn SEOer thường để ý tới, bởi chúng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian duyệt web, vì thế hãy cẩn trọng tối ưu pixels đến mức thích hợp và tôi khuyên rằng một tấm ảnh mô tả chỉ nên ở size 600 x 400 pixels mà thôi.
 • Dùng responsive image: Đây là công cụ cho phép thay đổi dạng hình ảnh tương ứng với kích thước thiết bị duyệt web nhưng vẫn giữ nguyên kích cỡ ảnh và cực kỳ có lợi cho các thiết bị di động hiện nay.
 • Giảm kích cỡ file: Hãy nén hình ảnh xuống kích cỡ thấp nhất nếu có thể, trong trường hợp này tôi nghĩ rằng công cụ JPEGmini sẽ giúp bạn thực hiện theo tác tốt nhất mà không làm biến dạng ảnh.

>> Xem thêm: https://gobranding.com.vn/dich-vu-seo-website-tong-the/

 1. Thêm hình ảnh vào bài viết

Có rất nhiều cách để thêm và tối ưu hình ảnh trên các trang web, nhưng ở đây tôi chỉ giới thiệu đến bạn 3 yếu tố quan trọng mà bạn cần phải nắm để tất cả các hình ảnh có trong bài đều sẽ được đánh giá cao nhất đó là chú ý đến: Caption, thẻ Alt và Căn lề cho ảnh.

 • Caption sẽ giúp người đọc hiểu rằng tấm ảnh bạn đang nói đến điều gì và mức độ liên quan của chúng đến nội dung bài viết.
 • Thẻ Alt: đây là yếu tố tối thiểu bạn bắt buộc phải có khi đăng ảnh vì việc này giúp Google hiểu và index tấm ảnh của bạn tốt hơn.
 • Căn lề hình ảnh: Muốn có một bài viết hay và thu hút khách hàng thì trước hết hãy làm cho họ muốn đọc bài viết của mình ngay từ cái nhìn đầu tiên, có thể bạn nghĩ rằng việc căn lề cho hình ảnh là không cần thiết và nó cũng ko ảnh hưởng gì đến trải nghiệm người dùng, tuy nhiên điều đó là không đúng, vì bởi lẽ ai cũng thích cái đẹp và cả Google cũng vậy. Việc chỉnh chu nội dung bố cục cho bài viết sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể hạng tốt hơn đấy.
 1. Tạo sitemap cho hình ảnh

Thêm sitemap cho hình ảnh sẽ giúp Google index tốt hơn.

Tôi xin trích một đoạn nhỏ trong Google như sau: “Additionally, you can use Google image extensions for sitemaps to give Google more information about the images available on your pages. Image sitemap information helps Google discover images that we might not otherwise find (such as images your site reaches with JavaScript code), and allows you to indicate images on your site that you want Google to crawl and index.”

Tạm dịch là: Các thông tin về sơ đồ ảnh trên website sẽ giúp Google tìm được hình ảnh ngay cả khi bạn dùng JavaScript và chúng cho phép bạn đánh dấu hình ảnh trên website muốn được Google index.

Đó là một số chia sẻ mà tôi muốn mang đến cho các bạn trong việc tối ưu hóa hình ảnh, hy vọng bài viết này sẽ mang đến một vài thông tin bổ ích khi làm SEO.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*