Hồng cầu là gì? Vai trò của hồng cầu

Hồng cầu là một từ khá quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. Hiểu rõ hơn về hồng cầu sẽ giúp chúng ta có cái nhìn chính xác hơn cũng như có được những thông tin rõ hơn về vấn đề sức khỏe. Qua bài viết hôm nay, Phuthaimed sẽ làm rõ các khái niệm như “Hồng cầu là gì?” và vai trò của hồng cầu. 

Contents

Hồng cầu là gì? 

Hồng cầu là một thành phần vô cùng quan trọng của máu. Vậy “Hồng cầu là gì?”. Hai thành phần chính tồn tại trong máu là huyết tương và hồng cầu. Nếu huyết tương có vai trò giúp đông máu thì hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Hồng cầu chiếm gần như một nửa tỷ lệ trong thể tích máu. Có khoảng 1 tỷ tế bào tồn tại trong 2 đến 3 giọt máu. 

>>>>Xem thêm: Bilirubin là gì? 

Hồng cầu là gì
Hồng cầu là gì

Hồng cầu được tạo ra tại tủy xương, thế nhưng việc này lại phụ thuộc vào một loại hormone có chủ yếu ở thận. Sở dĩ nó có tên là hồng cầu vì trước đây người ta quan sát và nhận thấy nó có dạng hình tròn.

Tuy nhiên, sau này khi khoa học phát triển, khi soi dưới kính hiển vi, người ta nhận ra hình dạng thật sự của nó là hình đĩa dẹt, hai mặt tại tâm lõm. Kích thước vô cùng nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy được. Vi không có nhân như các tế bào khác, cùng với việc màng tế bào hồng cầu có tính chất dẻo dai, nên nó có khả năng biến dạng lớn, không bị vỡ để di chuyển qua mao mạch đưa máu đi khắp cơ thể.

Thế nhưng, chính việc không có nhân đã khiến thời gian tồn tại của hồng cầu ngắn, chỉ trong khoảng từ 90 đến 120 ngày, sau đó chúng sẽ bị tiêu hủy tại lách. Vì có màu huyết và chiếm tỷ lệ lớn trong máu nên máu có màu đỏ. Các hồng này có chứa Hemoglobin với trọng lượng 34%.

>>>>Xem thêm: Abces là gì?

Chức năng của hồng cầu

Như khái niệm “Hồng cầu là gì?” đã nêu, hồng cầu có chức năng vô cùng quan trọng là vận chuyển oxy đến khắp các tế bào trong cơ thể và đưa cacbonic (CO2) lên phổi để đào thải ra ngoài thông qua quá trình hô hấp.

Bên cạnh đó, hồng cầu còn thực hiện chức năng vận chuyển các axit amin, axit béo, glucose từ ruột non đến các cơ quan khác. 

Màu sắc của một số bộ phận cơ thể có thể biểu hiện được tình trạng hồng cầu. Khi lượng hồng cầu đủ, niêm mạc, da thường sẽ hồng hào. Vì vậy, khi các bộ phận này nhợt nhạt, có thể bạn đang bị thiếu máu. Thiếu máu sẽ làm người bệnh trở nên mệt mỏi, suy nhược, thiếu sức sống, khả năng tập trung kém. 

Chức năng của hồng cầu có thực hiện tốt hay không còn phụ thuộc vào lượng hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể. Theo như các nghiên cứu khoa học, số lượng hồng cầu ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới. 

Hồng cầu di chuyển trong mao mạch
Hồng cầu di chuyển trong mao mạch

Chúng ta có thể biết được tình trạng sức khỏe có liên quan đến máu thông qua các xét nghiệm máu. 

>>>>Xem thêm: Bé bị vàng da chiếu đèn bao lâu?

Gia tăng số lượng hồng cầu như thế nào?

Để có thể gia tăng số lượng hồng cầu, chúng ta cần chú ý xây dựng một chế độ ăn hợp lý, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. 

Số lượng hồng cầu tăng hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào hemoglobin. Thành phần chính của hemoglobin là sắt, vậy nên để đảm bảo số lượng hồng cầu cần phải tập trung vào bổ sung sắt. Rất nhiều trường hợp thiếu máu xảy ra do thiếu sắt. Có thể bổ sung sắt thông qua các thực phẩm như gan, thịt đỏ, hải sản, các loại hạt, đậu phụ hoặc các loại thực phẩm chức năng. Đối với việc sử dụng thực phẩm chức năng, tránh trường hợp lạm dụng, cần tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ. 

Bổ sung vitamin cũng giúp số lượng hồng cầu phát triển tốt hơn. Các vitamin như B2, B3 có nhiều trong thịt, cá, trứng sữa,… Vitamin A có trong các loại rau lá màu xanh đậm, hay dưa gang, khoai lang, cà rốt, bưởi,…

Đồng thời, xây dựng thói quen tập thể dục, vận động mỗi ngày một cách hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều hồng cầu hơn. 

Trách các thói quen sinh hoạt xấu như sử dụng chất kích thích như hút thuốc lá, uống rượu bia,…

>>>>Xem thêm: Mô tơ servo 

Chế độ ăn giúp sản sinh hồng cầu
Chế độ ăn giúp sản sinh hồng cầu

>>>>Xem thêm: http://phuthaimed.com.vn/Chi-tiet-tin/may-monitor-la-gi-co-may-loai-may-theo-doi-benh-nhan.htm

Như vậy, qua bài viết trên, phuthaimed.com.vn hy vọng có thể cung cấp đến mọi người những thông tin bổ ích về “Hồng cầu là gì?” cũng như chức năng của nó. Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị, máy móc cho các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám. Hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất nếu có nhu cầu nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*