Máy đo độ mặn – biện pháp hàng đầu xử lí lúa nhiễm mặn

Việt Nam ta với nền kinh tế là ngành nông nghiệp trồng lúa nước phổ biến từ bao đời nay. Cây lúa đã gắn liền với đời sống người dân Việt qua nhiều thập kỷ. Vì vậy, làm sao để cây lúa trổ bông kết trái tươi tốt và mang đến vụ mùa bội thu cho bà con nông dân, là điều quan tâm của những hộ dân nông nghiệp.
Thông thường cây lúa chịu được độ mặn khoảng 3 – 4‰, một số giống chịu được cao hơn như: Một Bụi Đỏ chịu được độ mặn 6 ‰ này được tính là độ mặn trong đất. Và để cây lúa không bị ngộ độc mặn thì bạn cần dùng máy đo độ mặn trong đất nhằm xác định % nồng độ mặn trong ruộng lúa. Từ đó có thể ngăn ngừa được tình trạng cây lúa nhiễm mặn mới có thể mang lại năng suất như mong đợi cho nông dân

Máy đo độ mặn - biện pháp hàng đầu xử lí lúa nhiễm mặn
Máy đo độ mặn – biện pháp hàng đầu xử lí lúa nhiễm mặn

Máy đo độ mặn – biện pháp hàng đầu xử lí lúa nhiễm mặn

Biểu hiện ngộ độc mặn

Có 2 triệu chứng ngộ độc mặn gây ra trên cây lúa:
– Biểu hiện gián tiếp: Na+ trong đất và nước sẽ làm cho rễ cây lúa không hút được nước, dẫn tới không hút được đạm và kali, do đó khi bị ngộ độc mặn cây lúa sẽ thiếu đạm và kali.
– Biểu hiện trực tiếp: các độc chất Na+ sẽ làm cho chóp lá bị cháy, do khi cây lúa hút nước mặn thải ra ở chóp lá sẽ đọng lại những độc chất Na+ (muối), dưới tác động của ánh nắng mặt trời sẽ làm cho lá lúa bị cháy từ chóp lá.
Vào giai đoạn lúa trỗ, quan sát thấy 2 vỏ trấu màu trắng, không có hạt do không thụ phấn được là biểu hiện cây lúa bị ngộ độc mặn.

Cách phòng ngừa ngộ độc mặn với máy đo độ mặn đất

  • Đầu tiên bạn cần có một chiếc máy đo độ mặn của nước cho ruộng lúa của bạn. Từ đó bạn sẽ dễ dàng nhận biết cây trồng có nhiễm mặn hay không để đưa ra hướng khắc phục.
  • Tiếp theo thường xuyên thăm đồng để củng cố đê bao. Cần phải giữ bờ đê vững chắc vào những thời điểm triều cường lên. Vì đây là thời điểm cây lúa dễ bị xâm nhập mặn nhất. Nếu để ruộng khô nứt nẻ thì nước mặn sẽ xâm nhập theo những kẽ nứt nẻ đó vào ruộng lúa.
  • Cuối cùng đối với những vùng luân canh tôm – lúa, sau khi thu hoạch lúa xong, chuẩn bị nuôi tôm không để đất khô nứt nẻ quá vì như vậy nước mặn sẽ thẩm thấu dần theo các vết nứt xâm nhập lên tầng đất mặt.
Giới thiệu mẫu máy đo độ mặn của nước Hanna
Giới thiệu mẫu máy đo độ mặn của nước Hanna

Hiện nay với tình hình nước biển xâm lấn đất của nhiều bà con nông dân miền Tây. Siêu thị điện máy Bảo Ngọc chuyên cung cấp các loại máy đo độ mặn nước ao nuôi và máy đo độ mặn của đất. Nhằm giúp bà con cải thiện được tình trạng nhiễm mặn như hiện nay, Bảo Ngọc luôn đồng hành cùng với bà con nông dân với những chính sách giá và chính sách bảo hành hấp dẫn. Hứa hẹn sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng khi lựa chọn máy đo độ mặn tại Bảo Ngọc

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*