Ngành Quản lý dự án là gì? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào?

quan-ly-du-an-mang-den-trien-vong-phat-trien-su-nghiep-tot-va-muc-thu-nhap-cao

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia được lựa chọn để phát triển nhiều dự án bất động sản, du lịch, kinh tế mới,… Điều này đã kéo theo nhu cầu nhân lực quản lý tăng cao. Chính vì thế, Ngành Quản lý dự án trở thành ngành học có tiềm năng phát triển mạnh và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, lĩnh vực này khá mới mẻ nên nhiều người vẫn còn mơ hồ, chưa hiểu rõ về ngành học này.

Ngành Quản lý dự án được hiểu như thế nào?

Quản lý dự án (tiếng Anh là Project Management) là hoạt động về hoạch định, theo dõi, kiểm soát mọi vấn đề liên quan đến một dự án. Việc quản lý và điều hành dự án đòi hỏi sự linh hoạt, nhạy bén và khả năng quản trị rủi ro. Dưới sự quản lý, các công việc sẽ được hoàn thành theo đúng kế hoạch và hạn chế được các chi phí phát sinh.

quan-ly-du-an-la-cong-viec-lien-quan-den-hoach-dinh-theo-doi-va-kiem-soat-cac-van-de-lien-quan-den-mot-du-an

Quản lý dự án là công việc liên quan đến hoạch định, theo dõi và kiểm soát các vấn đề liên quan đến một dự án

Chính vì thế, Ngành Quản lý dự án giữ một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, đặc biệt trong xu thế hội nhập toàn cầu. Ngành học này đào tạo những chuyên viên quản lý dự án cho các công ty và doanh nghiệp. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức về trình tự triển khai dự án, quản lý tiến độ hoàn thành, chất lượng an toàn của dự án, các kỹ năng cần thiết,…

Điều cần biết khi lựa chọn Ngành Quản lý dự án

Tổ hợp môn xét tuyển

Đối với việc xét tuyển hệ đại học, Ngành Quản lý dự án được xét tuyển với nhiều tổ hợp và đa phần là các tổ hợp môn tự nhiên. Khối xét tuyển chính bao gồm:

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học.
 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh.

Địa chỉ đào tạo chuyên ngành

Hiện nay, chương trình đào tạo Ngành Quản lý dự án phát triển mạnh để đáp ứng được nhu cầu nhân lực tăng cao của thị trường. Việc lựa chọn môi trường học tập phù hợp, uy tín giúp bạn có thể an tâm hơn về những kiến thức và kỹ năng chuyên môn mà mình được đào tạo, rèn luyện.

Đối với hệ đại học, bạn có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học lớn có chuyên ngành Quản lý dự án như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế – Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Chính sách và Phát triển,… Nếu bạn đã đi làm và muốn nâng cao kiến thức về lĩnh vực quản lý dự án thì có thể chọn các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm, viện đào tạo uy tín như FMIT,…

Phát triển sự nghiệp với Ngành Quản lý dự án

Ngành Quản lý dự án là một lĩnh vực mới nhưng nhận được nhiều sự quan tâm bởi cơ hội nghề nghiệp “rộng mở”. Đây cũng là ngành mới với nhu cầu tuyển dụng cao và mức thu nhập đáng mơ ước.

quan-ly-du-an-mang-den-trien-vong-phat-trien-su-nghiep-tot-va-muc-thu-nhap-cao

Quản lý dự án mang đến triển vọng phát triển sự nghiệp tốt và mức thu nhập cao

Đảm nhận nhiều vị trí làm việc

Sau khi hoàn thành các chương trình đào tạo, khóa học về quản lý dự án, bạn có thể đảm nhận các vị trí như:

 • Chuyên viên lĩnh vực quản lý và tổ chức: Vai trò chủ yếu là thực hiện các hoạt động liên quan đến các dự án thuộc lĩnh vực đầu tư của các công ty, doanh nghiệp.
 • Kỹ sư dự án: Bạn sẽ đảm nhận công việc thẩm định, hỗ trợ những nhà quản lý trong công việc hàng ngày, đảm bảo tiến độ thực hiện và chất lượng dự án.
 • Chuyên viên, nhân viên giám sát: Trách nhiệm chính là nghiệm thu các mảng như tài chính, quyết toán, định mức giá và tổ chức lao động.
 • Giám đốc dự án trong các lĩnh vực liên quan đến xây dựng, thi công công trình để đảm bảo tiến độ và quản lý các bộ phận liên quan.
 • Chuyên viên thiết kế, tư vấn: Các công việc bao gồm lập kế hoạch phát triển, đánh giá theo từng nhiệm vụ và giai đoạn. Với vị trí này, bạn cần chuẩn bị mọi công tác từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc dự án.

Thu nhập “khủng”

Nhu cầu tuyển dụng cao nhưng nhân lực quản lý hiện nay chưa nhiều, cho nên, mức lương của lĩnh vực quản lý dự án tương đối cao và hấp dẫn. Chính vì lý do này mà nhiều người bắt đầu quan tâm và lựa chọn Ngành Quản lý dự án.

Những người có đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm sẽ nhận mức lương trung bình khoảng 23 triệu đồng/tháng. Còn đối với những cấp bậc cao hơn, mức lương khoảng 17 triệu đồng/tháng và lên đến 60 triệu đồng/tháng đối với vị trí kỹ sư. Mức lương cụ thể theo lĩnh vực như sau:

 • Ngân hàng: 2000 – 3000 USD/tháng.
 • Bất động sản: 2500 – 5000 USD/tháng.
 • Phần mềm: 1500 – 2500 USD/tháng.

Đây chỉ là mức lương hiện tại của ngành này, dự kiến trong tương lai sẽ tăng đáng kể. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng từ phía các doanh nghiệp tăng lên nhanh chóng ở cả trong nước và quốc tế.

Cần chuẩn bị gì khi chọn lĩnh vực quản lý dự án?

So với những lĩnh vực khác, Ngành Quản lý dự án luôn có sự thay đổi và không hề có một nguyên tắc chung để áp dụng bởi các dự án sẽ không thể giống nhau. Do đó, ngoài kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, một người làm việc trong ngành này cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng. Chẳng hạn như:

 • Kỹ năng lập và thực hiện kế hoạch, nắm bắt được nhu cầu thị trường và của khách hàng. Hiểu được các quy định của pháp luật về lĩnh vực đảm nhận để tiến hành theo quy định.
 • Biết cách nghiên cứu hồ sơ, phân tích xây dựng dự án về thi công, quyết toán, đấu thầu,…
 • Kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp tốt, linh hoạt để thực hiện truyền tải thông tin, thương lượng đàm phán với khách hàng và đối tác.
 • Có tinh thần trách nhiệm, kiên trì, không ngại khó khăn và rủi ro.
 • Khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác.

trau-doi-kien-thuc-va-ky-nang-giup-ban-thanh-cong-hon-trong-linh-vuc-quan-ly-du-an

Trau dồi kiến thức và kỹ năng giúp bạn thành công hơn trong lĩnh vực quản lý dự án

Ngành Quản lý dự án là một ngành có triển vọng nghề nghiệp tốt nhưng đòi hỏi cao về kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để có thể thực hiện công việc một cách trơn tru và hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn định hướng và lựa chọn chuyên ngành, lĩnh vực phù hợp với bản thân!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*