Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên như thế nào?

Thành lập công ty TNHH 2 thành viên cần những giấy tờ gì
Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, có rất nhiều loại hình doanh nghiệp. Trong đó, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) 2 thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp được lựa chọn nhiều nhất khi thành lập công ty. Tuy nhiên, với người lần đầu sẽ không biết rõ về các quy trình cũng như hồ sơ pháp lý của loại hình doanh nghiệp này. Có rất nhiều vấn đề về thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên mà bạn cần nắm rõ để bắt đầu thuận lợi hơn.

Công ty TNHH 2 thành viên

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến không quá 50 thành viên góp vốn là tổ chức hoặc cá nhân. Các thành viên sẽ chịu trách nhiệm về những khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn đã góp. Phần góp vốn của các thành viên sẽ được chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Công ty sẽ có tư cách pháp nhân khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Các bước thành lập công ty TNHH 2 thành viên
Thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Điều kiện thành lập Công ty TNHH 2 thành viên

Tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải có đủ hai yếu tố là loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

Trong trường hợp này, loại hình là Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên hoặc công ty TNHH; tên riêng sẽ là tên doanh nghiệp, không được trùng hoặc gây sự nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trên cùng tỉnh, thành phố.

Đối với tên nước ngoài của công ty phải dịch từ tên tiếng Việt của công ty. Tên viết tắt sẽ được viết tắt theo tên tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài của doanh nghiệp. 

Người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật của công ty sẽ do các thành viên công ty lựa chọn và thống nhất với nhau. Người đại diện có thể là một người hoặc nhiều người tùy theo quyết định của công ty. 

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn các thành viên góp hoặc cam kết góp trong một thời gian nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Vốn điều lệ còn phụ thuộc vào ngành nghề mà doanh nghiệp dự định kinh doanh. Có một số ngành nghề sẽ yêu cầu vốn pháp định hoặc phải ký quỹ nên vốn điều lệ phải cao hơn mức vốn pháp định/ký quỹ.

Ngành nghề kinh doanh

Các ngành nghề kinh doanh cần phải trùng khớp với mã ngành cấp 04 ở trong Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam. Đối với ngành nghề kinh doanh thuộc loại có điều kiện, phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật thì mới được thành lập.

Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam và nội dung địa chỉ sẽ được xác định cụ thể bao gồm: số nhà, hẻm, ngách, ngõ, phố, đường, thôn, ấp, xóm, phường, xã, huyện, thị trấn, thành phố, thị xã, quận thuộc thành phố, tỉnh trực thuộc trung ương. 

Chung cư để ở sẽ không được đặt làm địa chỉ trụ sở doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số chung cư thuộc trung tâm thương mại thì có thể xin hoạt động kinh doanh cho các khu được xác định cụ thể như: trệt, lầu 1.

Hồ sơ thành lập Công ty TNHH 2 thành viên

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định).

Dự thảo điều lệ công ty (có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, các thành viên hoặc người đại diện theo ủy quyền).

Danh sách thành viên góp vốn theo mẫu do Bộ quy định, kèm theo phải có: 

  • CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực (hoặc bản sao chứng thực) của các thành viên, người đại diện theo pháp luật và thành viên là đầu tư nước ngoài (nếu có).
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương sự hợp pháp hóa lãnh sự.
  • Hồ sơ chứng nhận đăng ký đầu tư.
Thành lập công ty TNHH 2 thành viên cần những giấy tờ gì
Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Thủ tục thành lập Công ty TNHH 2 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị thông tin và soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên với đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH – xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu hồ sơ hợp lệ).

Bước 4: Khắc con dấu tròn pháp nhân và đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin đăng ký quốc gia. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin: Tên + mã số doanh nghiệp.

Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng, thông báo số tài khoản lên cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 6: Đăng ký nộp thuế điện tử trên cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký.

Bước 7:  Có chữ ký số để đóng thuế môn bài.

Bước 8: Đến cơ quan thuế để khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ thuế, nộp hồ in hóa đơn → in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn và xuất hóa đơn VAT.

Bước 9: Thực hiện báo cáo thuế và làm báo cáo hàng tháng, quý, năm.

Thành lập công ty TNHH 2 thành viên cần những thủ tục gì
Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Ưu – nhược điểm của công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Ưu điểm

Do có tư cách pháp nhân nên các thành viên chịu trách nhiệm về các hoạt động, khoản nợ trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên người góp vốn sẽ ít rủi ro hơn.

Chủ sở hữu của loại hình này nhiều nên số vốn sẽ cao, tài chính của doanh nghiệp có khả năng tạo tăng trưởng mạnh.

Số lượng thành viên trong công ty không nhiều nên việc quản lý và điều hành công ty không quá phức tạp.

Chế độ chuyển nhượng vốn được quy định chặt chẽ nên dễ kiểm soát được việc thay đổi thành viên, hạn chế tối đa người lạ thâm nhập vào công ty. Thành viên muốn chuyển nhượng vốn sẽ ưu tiên hơn các thành viên còn lại trong công ty.

Nhược điểm

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ không được phát hành cổ phiếu vì vậy việc huy động vốn sẽ bị hạn chế.

Số lượng thành viên bị giới hạn (không quá 50 thành viên) nên không phù hợp với mô hình kinh doanh lớn.

Các thành viên sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn với vốn góp của mình nên uy tín của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng trước đối tác và bán hàng.

Số lượng thành viên góp vốn nhiều nên ngân hàng không đánh giá tốt cho doanh nghiệp cũng như đối tác cho vay vốn.

Đặc trưng cả công ty TNHH 2 thành viên trở lên
Những đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Công ty Tim Sen đã chia sẽ các thủ tục thành thành lập công ty TNHH 2 thành viên các chủ đầu tư có thể tham khảo thực hiện đúng với quy định của nhà nước. Nếu còn thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*