Những kỹ năng phòng vệ bản thân khi bị tấn công bất ngờ

Kỹ năng phòng vệ là gì
Kỹ năng phòng vệ là gì?

Khi chúng ta đi ra bên ngoài, ở đâu đó vẫn có những kẻ gian ác đang chực chờ và theo dõi để tấn công chúng ta. Vì vậy ta cần phải có kỹ năng phòng vệ chính đáng giúp giữ an toàn cho bản thân khi chẳng may gặp phải các tình huống rủi ro, nguy hiểm. Sau đây là một số chia sẻ về việc hướng dẫn và ví dụ về hành vi phòng vệ chính đáng ở người khi bị tấn công bất ngờ.

Đầu tiên ta cần nắm rõ về khái niệm kỹ năng phòng vệ là gì? Tại sao nó lại cần thiết và quan trọng đối với con người trong cuộc sống? Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi trên qua thông tin dưới đây.

Kỹ năng phòng vệ là gì?

Phòng vệ là việc sử dụng sức mạnh thể chất hoặc các kỹ năng, biện pháp để đối phó, chống lại những mối đe dọa có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Như vậy kỹ năng phòng vệ là khả năng thực hiện các hành động đúng đắn, an toàn, chính đáng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tài sản của bản thân không bị tổn hại, gặp nguy hiểm. Cần tránh xa những mối nguy hiểm, kẻ xấu có thể gây ảnh hưởng đến bản thân và cho mọi người xung quanh.

Kỹ năng phòng vệ là gì
Kỹ năng phòng vệ là gì?

Tại sao cần phải thành thạo kỹ năng phòng vệ?

Sau đây là những lý do tại sao nên thành thạo các kỹ năng phòng vệ giữa một xã hội luôn xảy ra các vấn đề nguy hiểm như: trộm, cướp giật tài sản, giết người, tấn công bất ngờ,…. gồm có:

  • Giúp bản thân tránh khỏi các vụ tấn công bất ngờ gây nguy hiểm, đe dọa tới sức khỏe, tính mạng và tài sản.
  • Giúp bản thân không trở thành con tin để kẻ xấu uy hiếp hoặc bị bắt cóc.
  • Giúp đỡ được người thân hoặc những người xung quanh khác, đặc biệt là người giả, trẻ nhỏ.
  • Hiểu biết và nắm rõ được các kỹ năng phòng vệ sẽ giúp có cái nhìn tổng quát hơn trong các tình huống nguy hiểm đang đối mặt và nhanh chóng đưa ra các quyết định có nên sử dụng vũ lực hay không.
  • Giúp bình tĩnh hơn trong các tình huống nguy hiểm.

Bạn có thể quan tâm: Thuê bảo vệ sự kiện

Một số dụng cụ tự vệ hợp pháp có thể mang theo bên mình

Ngoài việc nắm rõ các kỹ năng tự vệ và các cách phòng vệ chính đáng thì bên cạnh đó cần có các công cụ chuyên dụng để nhanh chóng thoát khỏi nguy hiểm một cách chính đáng và không vi phạm pháp luật. Sau đây là một số dụng cụ tự vệ hợp pháp được nhà nước cho phép sử dụng như:

  • Còi báo động: Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bên mình, là vật dụng không thể thiếu, giúp báo động cho những người xung quanh biết trong trường hợp gặp nguy hiểm.
Còi báo động
Còi báo động
  • Bình xịt hơi cay: Nhằm xịt vào cơ thể đối thủ giúp dễ dàng hạ gục trong phạm vi 3m từ 15 – 30 phút.
  • Đèn pin tự vệ: Giúp dễ dàng chiếu sáng vào các khu vực tối, kèm theo đó là chức năng SOS (ánh sáng nhấp nháy) để kêu gọi sự giúp đỡ từ xung quanh.
Đèn pin tự vệ siêu sáng mini
Đèn pin tự vệ siêu sáng mini

Ngoài ra, còn có một số dụng cụ tự vệ có thể mang theo như: cây chích điện, các loại côn (nhị khúc, tam trúc,…).

Tiếp theo sau đây là hướng dẫn cách phòng vệ bản thân chính đáng trong từng trường hợp tương ứng, giúp dễ dàng thoát khỏi nguy hiểm và kẻ xấu.

Hướng dẫn các kỹ năng phòng vệ quan trọng, cần thiết

Sau đây là một số hướng dẫn các cách phòng vệ bản thân chính đáng mà bạn cần nắm rõ trong từng trường hợp. Dưới đây sẽ chia ra làm 3 trường hợp chính khi gặp nguy hiểm gồm có: Tấn công, khống chế, đe dọa và cướp bóc.

Kỹ năng phòng thủ khi bị tấn công

Các kỹ năng phòng vệ khi bị tấn công bao gồm:

Phòng vệ khi bị đẩy ngã

Khi bị đẩy ngã bất ngờ, kẻ xấu sẽ tiến lại gần và cúi xuống để tiếp cận thì hãy cố gắng dồn sức ở chân để đạp thật mạnh vào mặt hoặc hạ bộ đối phương. Sau đó hắn sẽ ngã xuống hoặc quỳ ngay trước mặt, ngay lúc đó nên nhanh chóng trườn người về phía sau và dùng đầu gối tấn công vào lưng để kẻ xấu rời đi thật nhanh. Tiếp theo nên chạy vào nhà người dân xung quanh hoặc nơi đông người để nhờ sự giúp đỡ.

Bạn có thể quan tâm: Thuê bảo vệ

Phòng vệ khi bị tấn công từ phía trước

Dùng 2 ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) để đâm vào mắt hoặc cổ họng của đối phương. Hoặc có thể túm tóc và kéo đầu đối phương xuống và lên gối để đầu kẻ xấu đập vào đầu gối hoặc lên gối vào hạ bộ.

Xử lý khi bị tấn công từ phía trước
Xử lý khi bị tấn công từ phía trước

Bị đối tượng giữ chặt cổ bằng khuỷu tay từ phía sau

Nếu đối với các bạn nữ chưa biết các thế võ cơ bản thì có thể nhanh trí cắn vào tay kẻ tấn công và khi bị đau sẽ có phản xạ la lên và buông ra. Ngay lúc đó cần lập tức chạy thật nhanh để thoát khỏi kẻ xấu.

Hoặc có thể ngả người ra phía sau theo hướng siết cổ để tránh bị khó thở khi bị tấn công, đồng thời đưa chân móc ra phía sau chân, 2 tay nắm lấy 1 tay còn lại của đối thủ và xoay người, dùng sức quật ngã kẻ tấn công.

Bị siết cổ bằng khuỷu tay từ phía sau
Bị siết cổ bằng khuỷu tay từ phía sau

Kỹ năng phòng vệ khi bị khống chế

Bị bóp cổ và đè xuống đất

Phần lớn trong tình huống này sẽ rất dễ gặp hoảng loạn, vì vậy cần phải thật bình tĩnh để xử lý tình huống đúng cách. Trước tiên cần gập cổ lại để tránh việc bị siết chặt và giúp dễ thở hơn. Tiếp theo, dùng 1 tay đè lên tay đối phương và tay còn lại đánh thật mạnh vào cằm kẻ tấn công.

Song song đó ưỡn hông để đẩy đối phương ra và lấy chân đá vào hạ bộ rồi tẩu thoát tới nơi đông người để nhờ sự giúp đỡ.

Bị nắm tóc từ phía trước

Trong trường hợp này, không nên giãy giụa hay phản kháng mạnh ngay lập tức vì tóc sẽ càng bị giữ chặt gây đau hơn và khả năng thoát khỏi sẽ càng thấp. Sau đây 2 tình huống và cách đối phó khi gặp chúng:

  • Trường hợp 1 (bị túm tóc từ đằng trước): Giơ 1 tay lên, tay còn lại để hờ phía trước mặt gây phân tâm và tuyệt đối không được nắm tay kẻ xấu. Đồng thời dang rộng 2 chân bằng vai, dồn hết sức vào phần cùi trỏ và thúc mạnh vào bụng kẻ tấn công rồi tẩu thoát.
  • Trường hợp 2 (bị túm tóc từ đằng sau): Dùng 2 tay khóa chặt tay đối thủ và xoay người thật nhanh quay hướng đối diện, đồng thời bẻ mạnh tay hết sức và kẻ xấu sẽ nới lỏng tay vì đau và đẩy tay ra khỏi tóc. Sau đó đẩy hắn ra xa và tấn công vào chỗ hiểm rồi bỏ chạy.
Tình huống bị túm tóc từ đằng sau
Tình huống bị túm tóc từ đằng sau

Bị tấn công bằng mỹ bảo hiểm

Trong tình huống này, cố gắng dùng 1 tay hết sức lực vịn cổ kẻ xấu và tay còn lại nắm chặt tay đang cầm mũ bảo hiểm và đẩy ra. Nếu không thể đẩy đối phương ra thì chọn một huyệt đạo ở vùng cổ để tác động mạnh vào.

Bị nắm chặt cổ tay

Rơi vào tình huống này thì cần cúi xuống và cắn thật mạnh vào cánh tay đối phương, dùng chân đá ngược ra phía sau vào chỗ hiểm. Nếu các bạn nữ mang giày cao gót thì hãy dùng gót giày giẫm thật mạnh vào chân kẻ xấu.

Cách xử lý khi bị nắm chặt cổ tay
Cách xử lý khi bị nắm chặt cổ tay

Bạn có thể quan tâm: Bảo vệ tòa nhà

Kỹ năng phòng vệ khi bị đe dọa, cướp bóc

Các cách phòng vệ bản thân khi bị đe dọa, cướp bó bao gồm:

Bị dí dao, dọa đâm kim tiêm

Đây là tình huống vô cùng nghiêm trọng và dễ gây hoảng loạn nhất bởi nếu chỉ cần manh động một chút là có thể mắc nguy cơ về bệnh HIV, AIDS rất cao. Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu cần bỏ chạy ngay lập tức.

Nếu đã biết các thế võ tấn công và tự tin vào khả năng bản thân và xử lý để không gây hại tới người khác thì có thể chống trả bằng cách bẻ tay đối phương.

Bị kẻ xấu đe dọa bằng dao
Bị kẻ xấu đe dọa bằng dao

Tư thế bẻ ngược ngón tay: ngón cái sẽ nằm giữa ngón út và áp út, 3 ngón còn lại sẽ nắm cổ tay kẻ xấu và bẻ ngược lại. Nếu không thể nắm cổ tay thì nắm lên phía trên gần khuỷu tay và kéo mạnh cho đối thủ ngã và bỏ chạy.

Kỹ năng phòng vệ khi bị đánh hội đồng

Trong trường hợp này nên chạy thật nhanh và la to đến nơi an toàn để mọi người biết. Nếu không chạy thoát được thì hãy đấm móc vào yết hầu hoặc bụng, chúng không gây tổn thương và chỉ làm mất sức và choáng tạm thời sau đó nhân cơ hội chạy thật nhanh.

Cách thoát khỏi xe ôm, taxi

Cần nhẹ nhàng, bình tĩnh tìm kiếm đồ đạc xung quanh hoặc đồ cá nhân để có thể tấn công tài xế. Có thể dùng dây túi xách, dao nhỏ, dây lưng để siết cổ và đe dọa tài xế dừng xe hoặc chở tới nơi an toàn rồi dừng lại.

Bài viết trên của Công Ty Bảo Vệ Yuki 24 là một số tổng hợp hướng dẫn các kỹ năng phòng vệ chính đáng để giúp bảo vệ bản thân, tránh khỏi được các tình huống nguy hiểm có thể bất ngờ xảy ra. Vì vậy, khi gặp các trường hợp nêu trên, ta cần phải giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn và phân tích vấn đề để tìm ra được những phương án chống trả hợp lý và chính đáng. Bởi những yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết như trên, vậy nên chúng ta cần rèn luyện thể chất và nâng cao kiến thức các kỹ năng phòng vệ an toàn và hiệu quả, giúp thoát khỏi những kẻ xấu xung quanh chúng ta một cách dễ dàng hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*