Các lỗi thường gặp của máy in laser

ket-cau-gat-tu-o-may-in

Máy in laser là một dòng máy in khá bền và ít hư hỏng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên máy móc nào khi dùng một thời gian cũng sẽ gặp một số các lỗi thường gặp của máy in laser không mong muốn như: sọc dọc trang, máy in không liên tục, trang giấy in ra bị xám, bản in bị mờ,…

Lỗi chung ở gạt từ máy in (thanh gạt lớn)

Đây là một trong các lỗi thường gặp của máy in laser. Sau khi hình ảnh được truyền từ drum (trống) sang giấy hoặc từ drum (trống) sang thanh chuyển, sẽ có một lượng mực thải còn lại trên drum cần được làm sạch trước khi đến vòng xoay tiếp theo. Nhiệm vụ của gạt lớn là thu, làm sạch và tẩy mực thải còn trên drum và sau đó được đưa vào hộp mực thải. Dưới đây là một số lỗi thường gặp ở thanh gạt lớn.

Xem thêm: https://mayvanphongamy.vn/may-scan-epson-v39

ket-cau-gat-tu-o-may-in

Kết cấu gạt từ ở máy in

Sọc mỏng dọc trang

Là tình trạng gây ra bởi vệt cắt trong thanh gạt lớn làm không thể thu, làm sạch mực thải trên drum hiệu quả và tạo ra các sọc dọc trang. Ngoài ra, khi thanh gạt bị mòn cũng có thể gây ra tình trạng tương tự.

Gạt lớn không được bôi trơn làm hãm vòng xoay của drum

Gạt lớn khi hoạt động sẽ luôn tạo một lực nhất định lên drum. Vì thế, nếu gạt lớn mất đi sự trơn tru, nó sẽ dính vào drum và bị kéo theo vòng xoay của drum. Khi gạt lớn bị lật, nó sẽ tạo một lực khá mạnh lên drum làm hãm vòng tua của drum. Đây là một trong các lỗi thường gặp của máy in laser khá lớn.

Khi gặp tình trạng này, bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn từ máy in, nhưng đừng lo vì máy in đã có một bộ ly hợp để ngăn các bánh răng bị trật. Trên thị trường, một số hộp mực màu tương thích có thể sử dụng màu vàng như chất bôi trơn. Vì mực vàng thường sẽ mịn nhất và hoạt động như một chất bôi trơn khá tốt.

Xám trang do mực còn dính trên drum

Điều này xảy ra do gạt lớn không tạo đủ lực lên drum để làm sạch. Bạn hãy kiểm tra thử xem gạt lớn đã được gắn đúng chỗ chưa (không được vặn đúng cách, miếng xốp seal không chính xác,…).

Ngoài ra, lỗi này còn xảy ra do gạt lớn bị cứng dần theo thời gian, vì thế không tạo được đủ lực lên bề mặt drum nên không thể làm sạch mực thừa.

Xem thêm: https://mayvanphongamy.vn/may-in-mau-epson

trang-giay-bi-xam-do-muc-con-dinh-tren-drum

Trang giấy bị xám do mực còn dính trên drum

Hỏng trục từ máy in

Trục từ máy in là trục được tráng nhôm có tác dụng chuyển mực từ buồng chứa sang drum bằng lực hút từ tính. Bên trong trục từ là một nam châm có hình dạng như ống tay áo, có một tiếp xúc điện ở phía cuối để tích điện và khuếch đại từ tính.

Xem thêm: https://mayvanphongamy.vn/may-chieu-epson

truc-tu-may-in

Trục từ máy in

Bản in mờ: điều này xảy ra do trục từ bị mòn lớp phủ đen. Nếu lớp phủ này bị mòn và dần dần biến mất thậm chí để lộ ống nhôm bên dưới dẫn đến hiện tượng mờ bản in.

Có vùng trắng trên bản in: hiện tượng này xảy ra do trục từ bị trầy xước hoặc có lỗ hổng.

Những dải đậm nhạt ngang giấy: điều này diễn ra khi trục từ bị cong, có một bộ phận kim loại tì vào trục từ. Vì vậy cần loại bỏ những phần đó và thay thế bằng một lực ép đặc biệt.

In không liên tục: đây là hiện tượng xảy ra khi trục từ bị uốn cong, sẽ có quá nhiều mỡ dẫn điện bị đưa vào và dẫn đến những trang in bị sáng hoặc trống.

Trên đây là một số các lỗi thường gặp của máy in laser. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về lỗi máy in để bạn có thể kiểm tra và đưa ra hướng sửa chữa cho máy in của mình nhé!

Xem thêm: https://mayvanphongamy.vn/muc-may-in-mau

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*