Cách đi ống đồng máy lạnh âm tường đầy đủ, chi tiết

Di-ong-dong-may-lanh-am-tuong

Đi ống đồng máy lạnh có quy trình lắp đặt khó hơn so với các loại thiết bị máy điều hòa (máy lạnh) thông thường. Tuy nhiên, muốn lắp đặt máy lạnh chuẩn hoạt động tốt thì cách đi ống đồng máy lạnh sao cho đúng kỹ thuật cũng được đông đảo nhiều người quan tâm. Vậy cách đi ống đồng máy lạnh âm tường đúng kỹ thuật? Hãy cùng Điện lạnh Minh Khoa tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Vì sao cần đi ống đồng máy lạnh âm tường?

Khi máy lạnh còn ít sử dụng ở thị trường Việt Nam, khách hàng chỉ quan tâm đến máy lạnh có sử dụng tốt không. Nhưng với sự phát triển không ngừng của công nghệ 5.0, máy điều hòa trở nên phổ biến trong mỗi gia đình. Cho nên dẫn đến khách hàng chú ý đến nhiều thứ hơn như: Máy lạnh có tiết kiệm không, có lặp đặt đẹp không, có 2 chiều không,..

Chính vì vậy, đó là lý do tại sao nhiều người lại muốn đi ống đồng máy lạnh âm tường. Việc lắp đặt ống đồng máy lạnh âm thường sẽ không làm lộ đường dây ống đồng. Giúp bạn chủ động trong việc chọn đúng vị trí cần lắp đặt, mang đến sự thoải mái khi dùng.

Di-ong-dong-may-lanh-am-tuong

Đi ống đồng máy lạnh âm tường

Hơn nữa, tránh gây mất thẩm mỹ, làm không gian căn phòng trở nên đẹp hơn và không có nhiều dây điện, dây đồng chằng chịt. Bên cạnh đó, việc lắp đặt đi ống đồng máy lạnh âm tường còn giúp bảo vệ ống đồng trước các tác nhân bên ngoài như: thời tiết, bụi bẩn, ánh sáng mặt trời…gây hư hỏng, làm cho ống đồng được sử dụng lâu hơn.

Nên đi ống đồng máy lạnh âm tường khi nào?

Trước khi làm rõ cách đi ống đồng máy lạnh âm tường, thì chúng ta nên tìm hiểu qua nên đi ống đồng máy lạnh âm tường khi nào. Khi thi công đi âm ống đồng máy lạnh thì nên bắt đầu từ khi thiết kế và thi công xây dựng nhà ở. Bởi vì, thời điểm này rất dễ thực hiện và không gây khó khăn đến việc di chuyển các nội thất trong nhà. Chính vì thế, để việc lắp đặt ống đồng âm tường được diễn ra một cách thuận lợi thì các bạn cần phải chú ý một số điểm như sau:

  • Thực hiện đi âm ống đồng máy lạnh ngay khi vừa xây thô xong tường và đổ sàn.
  • Việc đi ống đồng máy lạnh trước, đối với trường hợp ngôi nhà có thiết kế đóng thạch cao trên trần hay trên cột.
  • Để tránh va chạm với các đường ống khác, bạn cũng có thể lắp đặt đường ống đồng máy lạnh âm tường trước.

Chuẩn bị nguyên vật tư để lắp đặt ống đồng máy lạnh âm tường

Một số vật tư cần chuẩn bị để thi ống đồng máy lạnh âm tường như sau:

Đầu tiên là đường dây điện nguồn chờ cấp cho máy lạnh. Phải tính chọn những loại này có tiết diện phù hợp.

Thứ hai là đường ống đồng và dây tín hiệu. Nên chọn những loại ống đồng chính hãng, độ bền cao, có thể dẫn gas tốt là điều vô cùng quan trọng. Ngoài ra, có thể dựa vào công suất máy lạnh để cân nhắc lựa chọn ống đống thích hợp. Như vậy, việc chuẩn bị nguyên vật liệu tốt là cách tối ưu thời gian ngắn nhất trước khi thực hiện cách đi ống đồng máy lạnh âm tường.

Khi-nao-thi-can-di-ong-dong-may-lanh-am-tuong

Khi nào thì cần đi ống đồng máy lạnh âm tường

Thứ ba là đường ống thoát nước sẽ chạy từ vị trí của dàn lạnh ra hợp kỹ thuật hoặc ra phòng vệ sinh tùy vào không gian thực tế của từng phòng. Trang bị thêm gen cách nhiệt, băng dính điện, bằng cuống giúp ống đồng không bị oxi hóa trước những tác động của môi trường.

Cách đi ống đồng máy lạnh âm tường

Bước 1: Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích căn phòng và mục đích sử dụng. Tiếp đó, xác định loại ống đồng cần đi cụ thể như sau: Phòng 15m2: 1 HP, phòng 15 – 20m2: 1.5 HP, phòng 20 – 30m2: 2 HP, phòng 30 – 40m2: 2.5 HP, phòng > 40m2: > 2.5 HP. (Trong đó 1HP=1 ngựa=9000BTU)

Bước 2: Xác định khu vực vị trí đặt dàn cục nóng và dàn cục lạnh cho phù hợp với phòng đang sử dụng.

Với cục dàn lạnh thì chúng ta cần bố trí làm sao cho máy không phát trực tiếp hơi lạnh vào người sử dụng trong quá trình ngủ, ăn uống, sinh hoạt hằng ngày,…Vì điều này sẽ làm cho chúng ta dễ bị ho, mệt mỏi, ể ổi,..trong quá trình làm việc và sinh hoạt. Cho nên phải bố trí máy ở vị trí sao cho cân đối và nâng cao tính thẩm mỹ.

Với cục dàn nóng thì nên chọn đặt ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu trực tiếp. Bên cạnh đó, cần phải chọn những vị trí thuận lợi cho việc lắp đặt, bảo trì và sửa chữa máy lạnh sau này.

Bước 3: Đo khoảng cách từ dàn nóng và dàn lạnh

Để tiến hành cắt ống đồng và dây điện cho phù hợp, khi đi âm ống đồng máy lạnh bạn cần chọn đường ống tương ứng với công suất của máy lạnh cần lắp đặt. Cụ thể, độ dày ống tối thiểu 0,71mm.

Ban-can-chon-duong-ong-toi-thieu-0.71mm

Bạn cần chọn đường ống tối thiểu 0.71mm

Bước 4: Tiến hành cắt ống đồng và luồn gen cách nhiệt vào (bảo ôn)

Mỗi đường ống đi được 1 đường bảo ôn và đảm bảo hãy nối 4 dây tín hiệu kết nối từ cục dàn nóng đến cục dàn lạnh. Chiều dài của 4 ống bằng chiều dài ống đồng cộng thêm 1m, ở phần đầu ống đồng đặt chờ ở mặt lạnh để dài hơn ống đồng 60cm.

Bước 5: Tiến hành đục tường với ống đồng.

Khi đục tường, bạn nên tận dụng vị trí để dấu ống đồng làm sao để hạn chế phải đục tường sai ít nhất có thể. Còn phần nào cần phải đục, bạn phải đảo bản khi hoàn thiện tô trát xong ống không bị nổi lên trên bề mặt tường.

Nếu gia đình của bạn không cho đủ tài chính để mua mới một chiếc máy lạnh thì có thể mua các loại máy lạnh giá rẻ để sử dụng. Nhưng cần phải đảm bảo chất lượng và độ bền còn tốt để sử dụng. Thường thì mọi người chọn những máy lạnh đến từ thương hiệu nổi tiếng như máy lạnh thương hiệu toshiba giá rẻ, máy lạnh thương hiệu samsung giá rẻ, máy lạnh thương hệu lg giá rẻ, máy lạnh thương hệu daikin giá rẻ. Như vậy dù trời nắng hay mưa thì chiếc máy lạnh đều giúp cả gia đình của bạn đảm bảo sức khỏe tốt và thoải mái.

Tóm lại, Điện lạnh Minh Khoa đã hướng dẫn cho bạn cách đi ống đồng máy lạnh âm tường đầy đủ và chi tiết nhất. Chúc bạn sẽ có những công trình vừa ý với mình nhất.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*