Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách, tiết kiệm

Kiem-tra-khu-vuc-dan-lanh-va-cuc-nong-may-lanh

Máy lạnh là thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình, có chức năng điều hòa không khí và làm lạnh không khí trong những ngày hè nắng nóng. Nhưng sau một thời gian sử dụng, máy lạnh sẽ có hiện bị bám bụi ở dàn cục nóng và lạnh. Chính vì vậy, hãy cùng Điện lạnh Minh Khoa tìm hiểu cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách,  tiết kiệm để máy hoạt động bền lâu hơn.

Thời gian bảo dưỡng lý tưởng

Tùy thuộc vào thời gian sử dụng của mỗi gia đình, môi trường khí hậu và tần suất sử dụng trong một năm mà thời gian bảo dưỡng sẽ khác nhau. Nhưng theo các chuyên gia kỹ thuật sửa chữa về điện lạnh thì nên bảo dưỡng máy lạnh 3 – 4 tháng/1 lần nếu thường xuyên mở máy lạnh. Còn nếu sử dụng máy lạnh từ 6 – 8 tiếng/ngày thì cần sinh điều hòa khoảng 6 tháng/1 lần.

Tiến trình bảo dưỡng điều hòa gồm các thao tác như: (1) vệ sinh máy, (2) kiểm tra vỏ máy, các điểm nối điện, (3) Khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh. Ngoài ra bạn nên thực hiện cách vệ sinh máy lạnh tại nhà khi sản phẩm có những biểu hiện sau:

  • Máy lạnh kém mát hoặc chạy mãi không ngắt.
  • Có tiếng ồn, độ rung khác thường của máy nén, áp suất gas trong máy.
  • Điều hòa thổi ra hơi có mùi hôi khó chịu
  • Dàn lạnh máy điều hòa bị chảy nước khi sử dụng

Các bước vệ sinh tại nhà

Trước khi thực hiện các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà thì bắt buộc phải tắt hết nguồn điện cung cấp cho điều hòa để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh.

Bước 1: Kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng

Kiểm tra thật cẩn thận toàn bộ hệ thống máy lạnh có giá rẻ như khu vực dàn lạnh, cục nóng có dị vật như: Côn trùng, đinh ốc, đinh tán, cục bụi bị nghẹt,…bên trong gì không. Nếu có vật cản bên trong thì lấy ra để vật cản không gây nghẹt hệ thống máy lạnh.

Đồng thời, kiểm tra mối nối gas còn đảm bảo hoạt động tốt không và mối nối điện không bị rò rỉ gas để tránh gây nguy hiểm cho gia đình trong quá trình sử dụng.

Kiem-tra-khu-vuc-dan-lanh-va-cuc-nong-may-lanh

Kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng máy lạnh

Bước 2: Vệ sinh lưới lọc của máy lạnh

Để đảm bảo khả năng lọc bụi tốt nhất, bạn cần tháo lưới lọc từ máy lạnh ra và ngâm chúng trong nước khoảng 5 – 10 phút. Nhằm mục đích để bụi bẩn bám dính lâu ngày từ từ phân rã. Đồng thời, sử dụng miếng rửa chén cọ rửa thật nhẹ nhàng trên lưới lọc. Cuối cùng, để lưới lọc khô ráo thì như vậy chúng ta đã hoàn thành bước thứ 2 trong cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách, tiết kiệm.

Ve-sinh-luoi-loc-may-lanh

Vệ sinh lưới lọc máy lạnh

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa

Đối với phần cánh quạt và khoang chứa được vệ sinh bằng các sản phẩm vệ sinh máy lạnh chuyên dụng Coil Cleaner. Là một loại hóa chất làm sạch dàn lạnh được bán tại các cửa hàng hóa chất hoặc thiết bị máy lạnh.

Tiếp đến, xịt nhẹ nhàng hóa chất vào các khe kim loại ở giữa và tránh xịt vào các bo mạch điện tử. Sau đó, ngâm trong khoảng 10 – 20 phút cho hóa chất phát huy hết tác dụng rồi lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

Ve-sinh-canh-quat-va-khoang-chua

Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa

Bước 4: Lắp lại lưới lọc vào máy

Tại những vị trí bị đọng nước, ẩm ướt bên trong hãy sử dụng khăn mềm khô lâu nhẹ nhàng thật khô ráo và tiến hành lắp lại lưới lọc vào máy. Cuối cùng, khi ráp xong phần nắp máy lạnh bên ngoài thì dùng khăn ẩm lâu toàn bộ bề mặt ngoài để máy lạnh được sạch sẽ, sáng bóng và đẹp hơn.

Lắp lại lưới lọc vào máy

Bước 5: Vận hành máy

Sau khi hoàn tất các bước ở trên, bạn hãy cắm điện để máy vận hành thử. Nếu máy lạnh khi bật lên chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường. Đồng nghĩa với việc, bạn đã hoàn thành xong cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách, tiết kiệm.

Mẹo nhỏ mách cho bạn là nếu hệ thống chạy êm, không có tiếng động lạ mà máy không lạnh thì có thể đang bị thiếu ga. Bạn hãy gọi ngay có đơn vị dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà đế bơm gas cho bạn nhé!

Những lưu ý khi bảo dưỡng máy lạnh tại nhà

Khi thực hiện các bước vệ sinh máy lạnh, cần tránh sử dụng lực phun nước mạnh ở gần vị trí có bảng mao mạch. Bởi vì, vị trí của nó nằm ở phía trên máy nén có thể ảnh hưởng đến bo mạch.

Tuyệt đối không để dàn lạnh tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với ánh sáng từ mặt trời hay mưa gió sẽ làm bo mạch dễ bị hư hỏng.

Nên lắp đặt hệ xì van không thể kín tuyệt đối mà nên cho phép xì ở mức giới hạn. Bên cạnh đó, chú ý kiểm tra tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ hay không để tránh tình trạng quá nhiệt gây hỏng mát dây.

>>> Có thể bạn quan tâm: giá máy lạnh thương hiệu panasonic, thu mua máy lạnh cũ, đi âm ống đồng máy lạnh

Với những thông tin về cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và tiết kiệm trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có nhiều trải nghiệm ưng ý.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*