Theo bạn thì có nên làm nhân viên kinh doanh không?

 Có nên làm nhân viên kinh doanh
 Có nên làm nhân viên kinh doanh là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ hiện nay 

Có nên làm nhân viên kinh doanh không là câu hỏi của các bạn trẻ mới hiện nay. Bởi lẽ kinh doanh là một trong những ngành nghề “làm một lời mười”. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn còn đang băn khoăn không biết rằng thực chất các nhân viên kinh doanh cần làm gì? Để đạt nhanh chóng đạt doanh số nhân viên kinh doanh cần kỹ năng gì? Bài viết dưới đây, https://highlandsoft.com.vn/ sẽ giúp bạn trả lời ngay những thắc mắc về ngành nghề này ngay nhé! 

Nhân viên kinh doanh là gì? Nhân viên kinh doanh có phải là sale không?

 Có nên làm nhân viên kinh doanh
Có nên làm nhân viên kinh doanh là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ hiện nay

Nhân viên kinh doanh là những người chuyên phụ trách những công việc liên quan đến bán các sản phẩm/dịch vụ của các công ty hay doanh nghiệp. Những sản phẩm này có thể là bất kỳ sản phẩm nào từ hữu hình hay các sản phẩm vô hình, từ đó đem lại lợi nhuận cao cho công ty. 

Thông thường, các nhân viên kinh doanh nằm trực thuộc tại bộ phận kinh doanh. Đây là bộ phận giúp trực tiếp tăng doanh thu cho công ty nên đây sẽ là bộ phận quan trọng và quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Do đó, các nhân viên kinh doanh nếu có kinh nghiệm thì sẽ được công ty ưu đãi với số lương đáng mơ ước. 

Tương tự như “sự bán hàng” của sale trong tiếng anh, công việc nhân viên kinh doanh nếu nhìn ở bản chất thì hai khái niệm này cũng có nghĩa tương đương. Mặc dù các nhân viên kinh doanh sẽ làm nhiều công việc hơn nhưng chúng ta cũng có thể gọi nhân viên kinh doanh là nhân viên sale. 

Một số công việc của nhân viên kinh doanh

Các nhân viên kinh doanh có thể làm tại bất kỳ công ty với nhiều ngành nghề khác nhau. Thế nhưng, công việc của nhân viên kinh doanh sẽ cụ thể sẽ có điểm chung là sẽ:

  • Tìm kiếm, phát triển, thiết lập và duy trì và chăm sóc các mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, khách hàng thân thiết và đối tác lâu năm. 
  • Quảng bá, giới thiệu và thuyết phục khách hàng mua các sản phẩm/dịch vụ của công ty.
  • Theo dõi doanh thu, các báo cáo để cập nhật tình hình về thị trường tiềm năng. 
  • Giải quyết một số những phàn nàn, thắc mắc hay các khiếu nại của khách hàng đã mua các sản phẩm/dịch vụ của công ty. 
  • Tìm kiếm một số phương án cạnh tranh với các đối thủ giúp dành lợi thế trong thị trường.

>>> Tìm hiểu một số công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm

Một số kỹ năng hay lợi ích nhận được khi làm nhân viên kinh doanh

Khi làm nhân viên kinh doanh có kỹ năng và kinh nghiệm bán được cho một loại mặt hàng thì sẽ có khả năng bán được cho bất kỳ loại mặt hàng khác. Đây là một trong những lợi ích mà các bạn trẻ cân nhắc để “có nên làm nhân viên kinh doanh”. 

Ngoài ra, một số kỹ năng khác khi làm một nhân viên kinh doanh có được không thể bỏ qua như:

Mức thu nhập rất hấp dẫn 

Không giống như các ngành nghề khác, mức thu nhập sẽ cố định theo từng tháng. Đối với mức lương của nhân viên kinh doanh lại chủ yếu dựa vào KPI của từng tháng, việc càng bán được nhiều hàng thì mức thu nhập hưởng hoa hồng sẽ càng nhiều. 

Do đó, một tháng có mức lương từ 20-30 triệu trở lên là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhất là với những lĩnh vực có giá trị hợp đồng rất lớn như: bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm,… thì mức lương sẽ là niềm mơ ước của nhiều người. 

Mức lương của các nhân viên kinh doanh từ 20-30 triệu
Mức lương của các nhân viên kinh doanh từ 20-30 triệu

Mở ra cơ hội kết nối với nhiều mối quan hệ 

Với công việc hằng ngày của nhân viên kinh doanh sẽ tìm kiếm và tạo mối quan hệ mới với khách hàng thì mối quan hệ được mở ra là điều rất dễ hiểu. Không chỉ với những người là khách hàng, chỉ cần với bất kỳ ai là khách hàng tiềm năng của họ thì cũng sẽ nhận được sự “chú ý” từ họ. 

Được rèn luyện các kỹ năng mềm mỗi ngày  

Để có thể “làm bạn với người lạ” mỗi ngày, các nhân viên kinh doanh luôn phải vận dụng tất cả các kỹ năng mình có được để tạo sự tin tưởng với khách hàng. Từ đó, nhân viên kinh doanh mới có thể bán được các sản phẩm. 

Không chỉ vận dụng, các nhân viên còn phải trau dồi các kỹ năng mềm mỗi ngày để nâng cao năng lực ngày càng tự tin, nhanh nhạy hơn để đến được thành công hơn mỗi ngày. 

Những Khó khăn thường gặp phải trong nghề 

Để “chốt” được hợp đồng các nhân viên cũng sẽ gặp nhiều khó khăn 
Để “chốt” được hợp đồng các nhân viên cũng sẽ gặp nhiều khó khăn

Ngoài những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn mà nghề mang lại, khi trở thành một nhân viên kinh doanh cũng gặp rất nhiều khó khăn mà có nhiều bạn mới vào nghề luôn cân nhắc có nên làm nhân viên kinh doanh hay không. Cụ thể như: 

Áp lực về doanh số (KPI)

Đi đôi với mức thu nhập cao “ngất ngưởng” thì việc áp lực về doanh số mỗi tháng là điều không tránh khỏi. Sở dĩ, mỗi mặt hàng sẽ có một đặc tính và mùa bán khác nhau. Nhất và đối với các ngành về dịch vụ không phải vào thời điểm nào các khách hàng cũng sẽ nhu cầu mua hàng. 

Thế nhưng, để công ty có thể hoạt động và trả lương cho nhân viên thì doanh số sẽ được đặt ra mỗi tháng. Khi đó các nhân viên sẽ có một áp lực về doanh số khi làm trong ngành này. 

Gặp nhiều khách hàng “khó chiều” 

Đây là một trong những khó khăn thường gặp của nhiều nhân viên kinh doanh khi làm việc trong lĩnh vực này. Bởi vì, với mỗi khách hàng có tính cách khác nhau và nhu cầu khác nhau nên để khai thác được tâm lý mua hàng là điều không dễ dàng. Khi gặp khách quá “khó chiều” sẽ dẫn đến tình trạng nhiều bạn trẻ mới đi làm có những cân nhắc về có nên làm nhân viên hay không. 

Trên đây là câu trả lời cho bạn có nên làm nhân viên kinh doanh  hay không. Nếu còn thắc mắc hay muốn tham khảo các công ty đang tuyển dụng vị trí này có thể liên hệ ngay và truy cập vào website https://viectop.com.vn/ để được biết thêm các thông tin chi tiết khác ngay nhé! 

CÔNG TY TNHH VINA GROUP
Địa chỉ: Vista Verde, Số 2 Đường Phan Văn Đáng, P. Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP. HCM
SĐT: 0939 715 386
Mail: info@vina-group.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*