Ứng dụng và lợi ích của robot trong ngành sản xuất

Ứng dụng robot công nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0, ứng dụng công nghệ robot trong sản xuất trở thành một phát minh vĩ đại với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp thực thi công việc và tăng năng suất lao động. Không những làm tốt các quy trình đơn giản, robot còn có khả năng thực hiện những công việc đòi hỏi có độ chính xác tương đối và các thao tác cần tốc độ nhanh. Sau đây là những ứng dụng thực tế trong lĩnh vực sản xuất mà robot mang lại mà bạn cần nên nắm rõ.

>> Tham khảo ngay: Robot công nghiệp là gì? Các hãng sản xuất robot hàng đầu thế giới

Robot trong sản xuất công nghiệp

Robot trong lĩnh vực sản xuất là trợ thủ đắc lực cho mọi doanh nghiệp

Robot trong dây chuyền sản xuất là gì?

Khái niệm về robot 

Robot được lập trình bằng sự điều khiển của máy tính để thực hiện các công việc một cách tự động. Mục đích sử dụng robot trong sản xuất là để phục vụ các hoạt động lắp ráp hoặc sản xuất thủ công nhằm tối đa nhân lực. Ngoài ra, robot còn là cánh tay đắc lực để hỗ trợ con người trong môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm.

Khái niệm về robot

Robot được lập trình và điều khiển bằng các thiết bị điện tử như máy tính

Các hoạt động sử dụng robot trong sản xuất cơ khí

Ứng dụng robot sản xuất ô tô 

Robot có khả năng “nhìn thấy” trong lắp ráp – Robotics Vision

Robotics Vision là tên gọi của ứng dụng robot sản xuất ô tô sử dụng cánh tay có tia laser và dãy camera có khả năng phản hồi các hình ảnh mà nó ghi nhận thông qua các tín hiệu trong bộ điều khiển. Như vậy, khi gia công các sản phẩm ô tô, các xưởng nhà máy sử dụng ứng dụng Robotics Vision để lắp đặt các tấm kính chắn gió và tấm cửa kính xe một cách chính xác hơn.

Ứng dụng robot trong lắp ráp ô tô

Các xưởng nhà máy thường sử dụng robot để ứng dụng vào lắp ráp xe ô tô 

>> Có thể bạn quan tâm: CPK là gì? So sánh điểm khác nhau giữa CP, CPK và PPK

Cánh tay robot hàn thân vỏ xe và điểm – Spot and Arc Welding

Mục đích sử dụng robot trong sản xuất nhằm tối đa chất lượng và gia tăng tính thẩm mỹ. Vì vậy, thân vỏ của xe ô tô là thành phần đòi hỏi độ tiêu chuẩn phải chính xác, vì thế mà Spot and Arc Welding là ứng dụng được sử dụng rộng rãi để hàn điểm và thân vỏ ô tô dễ dàng. Nhờ có tốc độ và hồ quang lặp lại được tính toán kỹ lưỡng trong quá trình chế tạo và hàn lắp, việc duy trì độ chính xác là điều mà robot có thể thực hiện dễ dàng.

Cánh tay robot hàn thân vỏ xe và điểm

Hàn vỏ thân xe ô tô là công việc được ứng dụng công nghệ robot để thiết lập

Công việc sơn phủ và bơm keo xe –  Painting, Sealing and Coating

Các công đoạn sơn ô tô như: sơn primer, base coat và top coat là những công việc đòi hỏi cần rất nhiều nhân công và thời gian. Thế nên, đây chính xác là quy trình cần sử dụng robot trong dây chuyền sản xuất để đảm nhiệm một cách hoàn hảo. Robot sẽ được lập trình chính xác theo quỹ đạo chuyển của vòi phun để đảm bảo việc tiết kiệm sơn và đem lại hiệu quả tốt nhất.

Công việc sơn phủ và bơm keo xe nhờ vào robot

Robot hỗ trợ việc sơn phủ và bơm keo xe cách hiệu quả và nhanh chóng

Sử dụng robot trong sản xuất cơ khí

Ứng dụng robot trong sản xuất đúc và rèn – Robot Foundry and Forging

Tại các nhà máy, robot đảm nhiệm công việc đổ kim loại nóng đã được đun chảy vào khuôn, gia tăng độ bền cho vật bằng cách phun cát và làm sạch vật được đúc. Các cánh tay robot được làm bằng chất liệu thép đặc biệt nên có sức chịu nhiệt tốt, vì thế mà nó không gặp bất cứ vấn đề gì ngay cả trong môi trường nhiệt độ cao.

Sử dụng robot trong sản xuất cơ khí

Robot có khả năng chịu nhiệt tốt nên được ứng dụng vào kỹ thuật đúc và rèn

Cấp phôi cho máy gia công CNC – Machine Tending and Part Transfer

Công việc cấp phôi cho các loại máy gia công và rót kim loại nóng chảy là những công việc đòi hỏi độ chính xác và mang lại nguy cơ rủi ro, nguy hiểm cho con người. Vì vậy, sử dụng robot trong sản xuất để cấp phôi cho máy gia công giúp công việc mang lại năng suất cao hơn và bảo vệ người lao động trong quá trình chế tạo.

Robot cấp phôi cho máy gia công CNC

Ứng dụng robot để cấp phôi cho máy gia công mang lại an toàn cho người lao động

Robot loại bỏ vật liệu – Materials Removal

Loại robot nhẹ có công nghệ cảm ứng lực thường được sử dụng để thực hiện công việc cắt gọn và gia công hiệu quả hơn. Nhờ có khả năng di chuyển theo những quỹ đạo không cố định mà không gây ra hỏng hóc, robot chính là cánh tay đắc lực cho công việc mài gọt. Các công việc sử dụng robot trong sản xuất thường là: mài khuôn nhựa, khuôn đánh bóng,…

Robot cắt gọt loại bỏ vật liệu

Áp dụng công nghệ cắt gọt vào kỹ thuật loại bỏ các vật liệu không cần thiết

Lợi ích của robot trong sản xuất 

  • Tiết kiệm chi phí

Ngoài những yếu tố về sản xuất, nguyên vật liệu thì những vấn đề liên quan đến tuyển dụng, chi phí đào tạo, tiền lương,… cũng ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp không ít. Vì vậy, việc sử dụng robot trong sản xuất giúp gia tăng năng suất công việc, giảm thiểu các rủi ro lao động và hỗ trợ doanh nghiệp chấp hành các tiêu chuẩn về an toàn lao động.

Ngoài ra, ứng dụng robot giúp các công đoạn trong chuỗi xác suất đảm bảo chính xác, từ đó hạn chế tình trạng các sản phẩm bị lỗi hoặc hư hỏng để tránh hao phí nhiên liệu. Nhờ vậy mà các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí ràng buộc.

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ và đồng nhất sản phẩm 

Nhờ được lập trình và tính toán kỹ lưỡng, robot có thể tự động hóa quy trình một cách đồng đều nhất với nhau. Ngoài ra, robot thế hệ mới có thể hoạt động liên tục mà không có dấu hiệu mất tập trung hay mất kiểm soát như sức lao động con người.

  • Nâng cao linh hoạt và năng suất công việc 

Ứng dụng robot trong sản xuất vừa tiết kiệm các vấn đề chi phí vừa đảm bảo tính đồng nhất của sản phẩm, đồng thời khả năng làm việc của robot cũng rất bền bỉ và linh hoạt. Từ đó, gia tăng năng suất công việc, giúp nâng cao uy tín của thương hiệu doanh nghiệp.

Lợi ích của robot trong sản xuất

Robot là một mắt xích quan trọng không thể thiếu trong chuỗi dây chuyền sản xuất

Robot trong sản xuất là một trợ thủ đắc lực cho ngành công nghiệp nói riêng và khoa học kỹ thuật nói chung, góp phần thực thi những công việc hiệu quả và chất lượng. Mong rằng, với những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết về ứng dụng và lợi ích của robot trong thời đại công nghệ 4.0.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*