Thang máy gia đình nên dùng điện 1 pha hay 3 pha?

Thang máy biệt thự
Thang máy biệt thự

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và xã hội thì đời sống con người ngày càng được cải thiện, vì thế nhu cầu về sức khỏe, thời gian, sự tiện lợi trong cuộc sống ngày càng được con người chú trọng hơn. Một trong những thiết bị hỗ trợ đắc lực cho con người đáp ứng những tiêu chí trên đó là thang máy.

Thang máy được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại, từ thang máy gia đình, thang máy biệt thự cho tới thang máy cho những tòa nhà cao tầng… tuy nhiên thang máy gia đình hiện tại đang nhận được sự quan tâm rất nhiều từ người sử dụng vì tính cá nhân hóa, quy mô hộ gia đình nhưng vẫn đảm bảo sự tiện lợi. Vậy thang máy gia đình dùng điện 1 pha hay 3 pha thì tốt nhất? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Thang máy gia đình
Thang máy tạo sự sang trọng cho căn nhà

Thang máy gia đình dùng điện mấy pha?

Trước khi đi tìm hiểu về điện 1 pha và điện 3 pha thì chúng ta cần biết rằng hiện nay thang máy đến từ các thương hiệu trên toàn cầu đều được phân loại theo loại dòng điện sử dụng, tức gồm loại thang máy sử dụng điện 1 pha và thang máy sử dụng điện 3 pha.

Dòng điện 1 pha hay dòng điện 3 pha sử dụng trong thang máy chỉ khác nhau ở bộ chuyển đổi dòng điện, vậy để trả lời câu hỏi thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha hay 3 pha là phù hợp thì sẽ phụ thuộc vào loại thang máy bạn sử dụng là loại thang máy sử dụng điện 1 pha hay loại thang máy sử dụng điện 3 pha. Nguồn điện đóng vai trò quyết định đến hiệu suất và tuổi thọ thang máy, thông thường thang máy dùng điện 1 pha có điện thế 220V, thang máy sử dụng điện 3 pha có điện thế 380V.

Thang máy gia đình
Thang máy gia đình với thiết kế kính

Thang máy dùng điện 1 pha ưu và nhược điểm:

Như đã tìm hiểu ở trên, thang máy gia đình dùng điện 1 pha sử dụng dòng điện có điện thế 220V, thang máy dùng điện 1 pha có các ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Dễ dàng lắp đặt, chi phí vận hành thấp vì sử dụng được với dòng điện gia đình.
 • Công suất bé, tiết kiệm điện năng hơn
 • Tiện lợi cho việc di chuyển và vận chuyển đồ lên tầng trên cao
 • Thiết kế vừa phải, tiết kiệm diện tích chung cho căn nhà
 • Vận hành nhẹ nhàng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi đối tượng trong gia đình.
 • Tăng thêm tính thẩm mỹ và sang trọng cho căn nhà

Nhược điểm:

 • Tải trọng bị giới hạn
 • Giá thành cao hơn so với giá của thang máy sử dụng điện 3 pha.
 • Chỉ sử dụng cho những tòa nhà thấp tầng, thường là dưới 6 tầng.

Thang máy dùng điện 3 pha

Như đã tìm hiểu ở trên, thang máy dùng điện 3 pha sử dụng điện thế 380V, thang máy dùng điện 3 pha có các ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Chở được tải trọng lớn hơn,
 • Sử dụng được với mọi độ cao của các công trình.
 • Độ ổn định cao, vận hành nhẹ nhàng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi đối tượng trong gia đình.
 • Tăng thêm tính thẩm mỹ và sang trọng cho căn nhà
 • Giá thành thấp hơn thang máy sử dụng điện 1 pha.

Nhược điểm:

 • Công suất lớn hơn thang máy dùng điện 1 pha nên sẽ tốn sử dụng điện nhiều hơn
 • Mất thời gian và công sức để đăng ký xin cấp điện 3 pha.

Thang máy gia đình

Hiện nay công nghệ sản xuất thang máy đang rất tiên tiến nên sự khác biệt giữa thang máy sử dụng điện 1 pha và 3 pha cũng không còn khác biệt nhiều. Nếu chỉ sử dụng trong gia đình thì việc lựa chọn loại thang máy gia đình 1 pha hay 3 pha chủ yếu tùy thuộc khả năng tài chính, sở thích, kiểu dáng và thương hiệu mà bạn lựa chọn.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cũng như là đặc điểm ưu nhược điểm của các loại thang máy gia đình, thang máy biệt thự, … sử dụng điện 1 pha và 3 pha. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được cho gia đình mình loại thang máy hiệu quả và phù hợp nhất.

Để xem thêm những thông tin cụ thể hơn, chi tiết hơn và nhận được báo giá nhanh nhất về thang máy bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Latest News New. Welcome to our new web site. About Us Oakeside Bloomfield Cultural Center is a regional model for preservation in an urban setting, providing community-based programs in the areas of historical interpretation, arts programs and education, horticulture and gardening, and recreation and cultural events. Sildenafil Search Site Search for:.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*