Người Việt ở Canada và bật mí cuộc sống thú vị

Trong những năm gần đây, Canada đang thu hút rất nhiều người Việt đến đây sinh sống và định cư bởi vì nhiều lợi ích phát triển kinh tế và phúc lợi dân sinh. Chính vì thế, cuộc sống người Việt ở Canada như thế nào luôn được nhiều sự quan tâm rằng liệu nó có tốt như những gì mong đợi? Để tìm hiểu rõ hơn về cuộc sống người Việt ở Canada, hãy cùng chúng tôi khám phá những bí mật thú vị bên dưới đây nhé!

người việt ở canada

Contents

Người Việt ở Canada sống tại bang nào nhiều nhất?

Theo thống kê của Chính phủ Canada, vào năm 2021 có trên 70% người Canada gốc Việt không sinh ra ở Canada, trong đó 93% sinh ra ở Việt Nam. Người Việt ở Canada sống tập trung bang Ontario nhiều nhất với khoảng 76,000 người và Bang British Columbia với khoảng 44,000 người Việt.

Ontario

Ontario là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada với diện tích hơn 1 triệu km2, lớn hơn cả Pháp và Tây Ban Nha cộng lại. Mặc dù mật độ dân số nơi đây còn khá thấp, chỉ hơn 13.5 triệu người nhưng nó lại trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục lớn nhất tại Canada.

Hơn hết, thủ đô Canada là Ottawa cũng tọa lạc tại tỉnh bang này, đây là nơi ưu tiên đặt bộ máy hành chính, cùng các văn phòng chính phủ. Những yếu tố này phần nào đã chứng minh được tỉnh bang Ontario đảm bảo đầy đủ các chính sách an ninh và an sinh xã hội.

Thực tế cho thấy rằng, hầu hết người Việt thường lựa chọn những bang và thành phố có nền kinh tế và giáo dục phát triển để định cư tại Canada. Bởi, nơi này không chỉ giúp cộng đồng người Việt có nhiều cơ hội để học tập và phát triển mà còn mang lại một chất lượng cuộc sống tốt hơn.

người việt ở canada bang Ontario
Ontario – Trung tâm kinh tế của Canada

Bang British Columbia

Bang British Columbia là tỉnh bang nằm ở cực bắc Canada, nơi được xem là cửa ngõ giao thương đến Thái Bình Dương và châu Á. Nằm ở phía bắc vùng British Columbia là thành phố Vancouver, đây là thành phố duyên hải có cảng biển lớn cũng là nơi đông dân cư nhất. Cảng biển Vancouver là cảng biển lớn nhất cả nước và là nơi trung chuyển, giao thương hàng hóa quan trọng.

Một nền công nghiệp cũng rất nổi tiếng của thành phố này là điện ảnh và truyền hình. Vancouver được nhiều lần được chọn làm nơi ghi hình của rất nhiều chương trình truyền hình và phim của Mỹ. Vancouver cũng được bình chọn trong top 3 thành phố dễ sống nhất thế giới.

người việt ở canada tại British Columbia
British Columbia – Sự lựa chọn hoàn hảo của người Việt

Những lợi thế và khó khăn của người Việt ở Canada

Lợi thế

Nền kinh tế phát triển, nhiều cơ hội việc làm: Canada có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới, nhất là tại các thành phố lớn vì cớ nhiều cơ hội việc làm. Nổi trội như các thành phố đông dân của tỉnh bang Saskatchewan với tỷ lệ thất nghiệp thường thấp. Sinh viên theo học tại đây có cơ hội nhận việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hệ thống ý tế: Là quốc gia được toàn thế giới đánh rất cao về hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân của đất nước và cả những người dân đang định cư. Mặc dù dịch vụ y tế tại Canada không phải miễn phí nhưng trung bình chi phí người dân phải chi trả cho các vấn đề chăm sóc sức khỏe vô cùng rẻ. Ước tính, mỗi năm người dân nước này chỉ chi trả khoảng 4.569 USD cho y tế.

Hệ thống giáo dục: Giáo dục nơi đây được xếp vào top hàng đầu thế giới, Chính phủ nước này đặc biệt chú trọng việc giáo dục và đầu tư rất mạnh mẽ về chất lượng đào tạo ở các trường Cao Đẳng, Đại Học. Đặc biệt hơn, đối với trẻ em từ 5 tuổi đến bậc Trung học Phổ Thông ở Canada, công dân sẽ được nhận mức hỗ trợ toàn bộ học phí từ phía chính phủ. Khi bạn là người định cư hoặc học tập tại đây, bạn sẽ được phát triển bản thân trong một hệ thống giáo dục toàn diện bậc nhất thế giới.

Con người thân thiện, dễ hòa nhập: Nhiều người lo ngại, sinh sống tại một đất nước xa lạ sẽ khó trong việc hòa nhập và không có nhiều sự giúp đỡ. Tuy vậy, người Canada được đánh giá là rất thân thiện, hòa đồng. Đặc biệt môi trường làm việc và học tập đều được đánh giá cao. Kể cả khi thăm khám tại các cơ sở y tế lớn nhỏ, người dân đều được tiếp đón vui vẻ.

người việt ở canada hưởng nhiều lợi ích
Canada với nền kinh tế, giáo dục và y tế bậc nhất thế giới

Khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi kể trên, cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Canada vẫn có không ít những khó khăn:

  • Điều kiện thời tiết: Thời tiết của Canada khá khắc nghiệt, đặc biệt vào mùa đông thời tiết sẽ giảm sâu và băng tuyết dày đặc. Có thể nói đây là điểm bất lợi lớn nhất đối với người Việt, khi họ đã quen với khí hậu ở Việt Nam.
  • Trình độ chuyên môn: Canada là một quốc gia phát triển công nghiệp hiện đại, đòi hỏi công nhân phải nỗ lực để bắt kịp xu hướng phát triển, dẫn đến vẫn có nhiều người Việt ở Canada về nước vì không chịu nổi áp lực công việc.

Với những khó khăn như này cũng là điều dễ hiểu khi bạn sinh sống tại một đất nước xa lạ. Nhưng với sự nhiệt tình, thân thiện từ người dân bản địa cùng sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt sẽ giúp bạn hòa nhập dễ dàng hơn.

khó khăn của người việt ở canada
Mùa đông lạnh giá tại một thành phố của Canada

Người Việt ở Canada làm nghề gì?

Một trong những điều mọi người quan tâm nhiều nhất đó là người Việt ở Canada làm nghề gì để sinh sống? Theo thống kê mới nhất, người Việt ở Canada thường tham gia lao động ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực đa dạng:

  • 40% người Việt ở Canada làm việc trong các xí nghiệp, công xưởng sản xuất.
  • 25% tự kinh doanh, buôn bán thực phẩm, cửa hàng ăn uống,…
  • 20% Người làm thợ lành nghề chuyên nghiệp và quản lý.
  • 15% doanh nhân khởi nghiệp.
  • 5% người Việt ở Canada làm việc tại các công ty, văn phòng.
có nhiều nghề cho người việt tại canada
Người Việt tại Canada lao động ở nhiều ngành nghề

Cộng đồng người Việt ở Canada giao lưu với nhau như thế nào?

Cuộc sống ở Canada của người Việt rất thú vị, mọi người thường tham gia vào các lễ hội truyền thống tại Canada để kết nối truyền thống giữa người Việt và người Canada. Vào tháng 4 năm 2026, Hiệp hội Canada chính thức ra mắt Nhà Việt Nam tại thủ đô Ottawa, đây được xem là tổ chức nhằm liên kết người Việt Nam tại Canada với người dân Canada nhưng yêu quý Việt Nam. Qua đây sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác về giáo dục, thương mại và văn hóa của hai nước.

Người Việt sống ở Canada như thế nào còn thể hiện qua việc kết nối giữa cộng đồng người Việt với nhau. Mỗi năm, vào ngày lễ truyền thống Việt Nam, cộng đồng người Việt thường tổ chức các hoạt động, chương trình văn nghệ, văn hoá để lưu giữ nét văn hoá quê hương. Đây là hoạt động mang ý nghĩa giúp người Việt xích lại với nhau hơn và vơi bớt đi nỗi nhớ quê hương của mình.

cuộc sống ở canada của người việt
Cộng đồng người Việt đón tết truyền thống Việt Nam

Hi vọng thông qua bài viết về cuộc sống người Việt ở Canada mà chúng tôi chia sẻ ở trên giúp cho các bạn có thêm được cái nhìn tổng quan về cuộc sống ở Canada và phác họa được những lựa chọn cho định hướng trong thời gian sắp tới nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*