Real estate là gì? Những thuật ngữ trong ngành bất động sản

real estate meaning
Khái niệm môi giới bất động sản

Real Estate là gì? Nếu bạn mới gia nhập vào thị trường bất động sản hoặc đang tìm hiểu về thuật ngữ trong ngành, thì việc tìm câu trả lời cho câu hỏi này trên Google vô cùng khó khăn. Bởi bạn chỉ nhận được câu trả lời là bất động sản mà thôi. Chính vì vậy, nếu muốn hiểu sâu sắc real estate là gì theo nghĩa tiếng anh và tiếng việt. Thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Real Estate là gì?

Real Estate được hiểu là một cách đơn giản là bất động sản hay địa ốc. Tuy nhiên, nó chỉ là một cách hiểu đơn giản nếu muốn hiểu đầy đủ và rộng hơn. Cụ thể, nó là các tài sản đất đai và tài sản khác liên quan nằm trên đất đai mà không thể tách rời. Một số có thể liệt kê bao gồm: cây cối, công trình, nhà cửa, nguồn nước,..

real estate agent la gi
Gi ải thích khái niệm Real estate là gì

Thông thường, chúng ta hiểu theo nghĩa bất động sản nhà ở và công trình là chủ yếu. Ở Việt Nam, nếu bạn sở hữu real estate thì bạn có thể toán quyền quyết định việc bán đi hoặc cho thuê. Về bất động sản được chia làm 3 loại chính gồm có:

Bất động sản nhà ở: Bao gồm các loại hình nhà ở, căn hộ, biệt thự, nhà xưởng, công trình, nhà phố,…Đây là loại hình bất động sản phổ biến và sôi động nhất ở Việt Nam hiện nay.

 • Bất động sản thương mại: Bao gồm các loại khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại. Trên thị trường này, hoạt động cho thuê/mua diễn ra chủ yếu.
 • Bất động sản công nghiệp: Gồm nhiều loại nhà máy, xưởng sản xuất và nhà khí. Các tòa này sử dụng với mục đích để nghiên cứu, sản xuất và lưu trữ hàng hóa.
 • Bất động sản đặc biệt: Gồm có đền, miếu, lăn, nhà thà,…đây là những khu đất sử dụng với mục đích tôn giáo/tín ngưỡng.
 • Bất động sản không đầu tư xây dựng: Gồm có các loại đất như đất nông nghiệp, đất thổ cư và phi nông nghiệp, trang trại làm việc,…

Các thuật ngữ liên quan đến Real Estate

Sau khi chúng ta đã làm quen với các thuật ngữ Real estate là gì ở mức cơ bản, sau đây là các thuật ngữ chuyên sau khi nói đến Real estate mà ít người biết đến.

Thị trường bất động sản là gì? ( Real Estate Market )

Hiện nay quan niệm về thị trường bất động sản cũng đang được tranh luận và nổi lên một số ý kiến như sau:

Khái niệm 1: Thị trường BĐS là thị trường của hoạt động mua bán, trao đổi, cho thuê, thế chấp, chuyển nhượng quyền sử dụng BĐS theo quy luật của thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Khái niệm 2: Thị trường bất động sản là tổng hòa các giao dịch dân sự về BĐS tại một địa bàn nhất định, trong thời gian nhất định.

Khái niệm 3: Thị trường BĐS là tổ chức các quyền có liên quan đến đất. Sao cho chúng có thể trao đổi giá trị giữa các cá nhân hoặc thực thể. Các quyền này độc lập với các đặc tính vật chất mà thường được gọi là đất.

real estate agent
Khái niệm thị trường bất động sản

Phân loại thị trường bất động sản:

 • Thị trường bất động sản – Real Estate Market là thị trường có liên quan mật thiết với thị trường vốn và thị trường tài chính. Nó bao gồm 3 thị trường chính: thị trường nhà ở, thương mại và công nghiệp.
 • Thị trường bất động sản nhà ở bao gồm: các loại hình dự án căn hộ chung cư cao cấp (hanoi luxury apartment for rent), nhà phố biệt thự chưa xây dựng, đang trong quá trình xây dựng, đang hoàn thiện và bàn giao
 • Thị trường bất động sản thương mại bao gồm: các tòa nhà cho thuê văn phòng, tòa nhà căn hộ dịch vụ cho thuê ngắn hạn, dài hạn,…
 • Thị trường bất động sản công nghiệp bao gồm: nhà máy, nhà xưởng cho thuê, mặt bằng cho thuê giữ xe tải,… khu công nghiệp hay các mỏ khai thác.

Đại Lý Bất Động Sản là gì? (Real Estate Agents )

Real Estate Agents là những đại lý phân phối các sản phẩm trên thị trường bất động sản hay còn gọi là sàn giao dịch bất động sản. Các sàn giao dịch bất động sản là các đại lý đứng ra tư vấn cho khách hàng. Từ mua căn hộ, chung cư cao cấp, biệt thự nhà phố nhằm mục đích để ở, hoặc mua đi bán lại, lướt sóng đầu tư sinh lời trong thời gian nhất định. Sàn bất động sản được cấp phép hoạt động kinh theo sở Xây dựng (chứng chỉ quản lý sàn, chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ định giá bất động sản).

Thông thường một đại lý môi giới bất động sản sẽ có bằng cấp chứng chỉ về chứng nhận là người bán hàng (Sale Person). Họ hoạt động theo sự chỉ đạo của nhà môi giới. Và ít nhiều về trách nhiệm nhà môi giới bất động sản có trách nhiệm liên đới đến các công việc do đại lý môi giới họ quản lý.

>>> Có thể bạn quan tâm: https://propertyplus.com.vn/ve-chung-toi

Phân loại đại lý bất động sản

Đại lý môi giới cũng có thể chỉ tham gia vào một quá trình nhất định của hoạt động môi giới như:

 • Đại lý đại diện người bán (Listing Agent hay Seller’s Agent). Chỉ làm việc tạo nguồn hàng hay đại diện làm việc cho người bán và không bao giờ làm việc cho người mua.
 • Đại lý đại diện người mua, người thuê. Chỉ làm việc tìm khách hàng mua hay đại diện cho khách hàng mua trong các giao dịch mua bán. Mà không bao giờ đại diện cho người bán.
 • Sàn bất động sản là đại lý cùng lúc đại diện cho cả người bán và người mua trong một giao dịch.
 • Đại lý đứng đại diện đứng ra nhận kí gửi cho thuê căn hộ chung cư cao cấp, biệt thự, shophouse cho chủ nhà
real estate meaning
Khái niệm đại lý  bất động sản

Môi giới bất động sản là gì? ( Real Estate Brokerage )

Nhân viên môi giới bất động sản (Real estate brokerage) là người chuyên tư vấn, quảng cáo, PR, tiếp thị các sản phẩm bất động sản. Ngoài ra họ còn được gọi với tên khác là realtor. Tới khách hàng có nhu cầu mua bán, đầu tư, thuê, cho thuê sản phẩm bất động sản. Nếu nhân viên bán hàng bình thường chỉ đơn thuần là tìm người mua hàng. Thì nhân viên môi giới bất động sản phải tìm kiếm được cả người mua và người bán để trao đổi và tiếp nhận nhu cầu của họ. Mang đến sự kết nối giữa người có nhu cầu bán đến người có nhu cầu mua.

Khi nêu khái niệm môi giới bất động sản là gì thì đơn giản vậy thôi nhưng công việc họ phải làm thì không hề đơn giản chút nào. Công việc đòi hỏi kinh nghiệm, kĩ năng và kiến thức chuyên môn cao.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khu vực để sinh sống tại Tây Hồ, Ba Đình thì có thể tham khảo bài viết:

real estate company
Khái niệm môi giới bất động sản

Các dịch vụ chăm sóc khách hàng quan tâm đến Bất động sản bao gồm:

 • Định giá bất động sản.
 • Quảng cáo bất động sản.
 • Tư vấn đầu tư lướt sóng kiếm lợi nhuận bất động sản.
 • Tư vấn pháp lý – luật Bất Động Sản nhà nước Việt Nam ban hành.
 • Quản lý tiếp thị các dự án bất động sản.
 • Đấu giá bất động sản.

Như vậy, cho thuê căn hộ ở Hà Nội (ハノイの賃貸アパート) Property Plus đã hướng dẫn cho bạn xong real estate là gì? Cũng như những thuật ngữ trong ngành bất động sản. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về thị trường bất động sản để lựa chọn cho mình một căn hộ phù hợp để sinh hoạt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*