Vai trò của thị trường cho thuê tài chính trong nền kinh tế

thuc-day-trong-viec-doi-moi-cong-nghe

Thị trường cho thuê tài chính ngày nay ngày càng được mở rộng và đang là ưu tiên hàng đầu cho việc kêu gọi vốn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với lợi thế về tài trợ vốn cao cũng như thủ tục nhanh chóng, vai trò của thị trường cho thuê tài chính hiện nay ngày càng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ chi tiết vai trò của thị trường cho thuê tài chính hiện nay.

Contents

Cho thuê tài chính là gì

Cho thuê tài chính có thể hiểu như là một hoạt động thuê tài sản giữa bên có tài sản (bên cho thuê) và bên có nhu cầu sử dụng tài sản(bên thuê) thông qua các hợp đồng, cam kết… theo quy định của pháp luật gọi là giao dịch thuê tài chính

Theo Nghị định số 16/NĐ-CP ngày 2/5/2001 và nghị định số 65/2005/NĐ-CP ngày 19/5/2005:

“Cho thuê tài chính là hoạt động tín dụng trung và dài hạn thông qua việc cho thuê máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển và các động sản khác trên cơ sở hợp đồng cho thuê giữa bên cho thuê với bên thuê. Bên cho thuê cam kết mua máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển và các động sản khác theo yêu cầu của bên thuê và nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản cho thuê. Bên thuê sử dụng tài sản thuê và thanh toán tiền thuê trong suốt thời hạn thuê đã được hai bên thỏa thuận.

cho-thue-tai-chinh-la-gi

Cho thuê tài chính là gì?

Vai trò của thị trường cho thuê tài chính

Góp phần thu hút dòng tiền đầu tư cho nền kinh tế

Thị trường thuê tài chính bản chất vẫn là một nhánh của thị trường vốn, thị trường CTTC thực hiện chức năng huy động các nguồn tài chính trong và ngoài nước. Từ đó thực hiện việc thúc đẩy tài trợ cho các nhu cầu về vốn cho các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ… đóng góp lớn cho nền kinh tế, xã hội. Do đó, thị trường CTTC có vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn lực tài chính trong nền kinh tế. Qua đó hình thành nền dòng kênh đầu tư hợp lý.

Mặt khác, trong điều kiện hội nhập nền kinh tế Việt Nam hiện nay, các hiệp định về thương mại ngày càng ra đời cũng là cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam. Vì thế, cho thuê tài chính còn góp phần thúc đẩy các quốc gia thu hút dòng vốn quốc tế cho nền kinh tế thông qua việc thuê máy móc thiết bị hiện đại ở các quốc gia phát triển mà không làm gia tăng khoản nợ nước ngoài của quốc gia nhận thiết bị.

thu-hut-dong-tien-dau-tu-cho-nen-kinh-te

Thu hút dòng tiền đầu tư cho nền kinh tế

Thúc đẩy trong việc đổi mới công nghệ, thiết bị

Cùng với thị trường cho thuê tài chính được mở rộng, công cụ thuê tài chính được triển khai giúp cho các loại máy móc, thiết bị đến từ các quốc gia phát triển công nghệ cao được đưa vào doanh nghiệp sản xuất góp phần giúp doanh nghiệp đẩy mạnh năng suất công việc, tiếp thu công nghệ sản xuất đi kịp thời đại. Đến ngay cả các quốc gia phát triển cao như Mỹ, Nhật Bản, Đức.. Cũng phải nhờ công cụ CTTC để có thể đổi mới công nghệ cập nhật tinh hoa thiết bị từ các quốc gia khác.

thuc-day-trong-viec-doi-moi-cong-nghe

Thúc đẩy trong việc đổi mới công nghệ

Tài trợ vốn cho doanh nghiệp trong việc phân bổ vốn cho kinh doanh hợp lý

Các doanh nghiệp khi sử dụng công cụ thuê mua tài chính sẽ mang lại nhiều lợi ích cực lớn bởi vì không cần tài sản thế chấp nhưng vẫn được tài trợ từ 70-90% vốn thiết bị. Từ đó giúp doanh nghiệp có nhiều lựa chọn trong việc cơ cấu nguồn vốn trong hoạt động sản xuất.

Hơn thế nữa, các doanh nghiệp có thể nhanh chóng chuyển đổi nguồn tài sản cố định thành tài sản lưu động hay chuyển dịch vốn đầu tư cho các dự án kinh doanh khác có hiệu quả cao hơn trong khi vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tài vì tài sản vẫn được sử dụng tại chính doanh nghiệp. Thị trường cho thuê tài chính là gì? Quy định trong thị trường?

tai-tro-von-cho-doanh-nghiep

Tài trợ vốn cho doanh nghiệp

Đánh giá những ưu điểm và hạn chế của CTTC so với tín dụng ngân hàng

Trên thực tế, hoạt động cho thuê tài chính có khá nhiều ưu thuế trong việc sử dụng nguồn vốn để đầu tư thiết bị so với tín dụng ngân hàng. Có thể đề cập một số ưu thế cơ bản sau:

Không cần tài sản đảm bảo

Để nhận được tài trợ từ các công ty CTTC thì bên thuê không cần phải có tài sản đảm bảo hoặc sự bảo lãnh của bên thứ 3. Điều này xuất phát từ việc công ty CTTC nắm quyền sở hữu tài sản trong suốt thời gian cho thuê, trong trường hợp xảy ra rủi ro, công ty CTTC có thể thu hồi tài sản ngay lập tức. Nói cách khác, tài sản cho thuê tài chính có vai trò như là tài sản đảm bảo trong giao dịch CTTC.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, công ty CTTC có quyền yêu cầu bên thuê đặt tiền cọc hoặc có bên thứ ba đứng ra bảo lãnh thực hiện hợp đồng CTTC nếu thấy cần thiết.

Còn đối với trường hợp sử dụng tín dụng ngân hàng, để được vay tiền thì khách hàng cần phải có biện pháp bảo đảm như cầm cố, thế chấp tài sản, bảo lãnh bằng tài sản của bên thứ 3, bảo đảm rằng tài sản hình thành từ vốn vay. Các ngân hàng có quyền ra việc định cho vay tùy thuộc vào tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, việc cho vay với tài sản đảm bảo cũng được quy định hết sức nghiêm ngặt liên quan đến rất nhiều thủ tục rườm rà và khó khăn trong việc thuê.

Tóm lại, việc các doanh nghiệp có thể thuê tài chính mà không cần tài sản đảm bảo là một lợi thế thực sự to lớn của CTTC. Điều này rất cần thiết đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập mà chưa có sự tín nhiệm của ngân hàng và cũng không có tài sản đảm bảo thì CTTC là một lựa chọn hàng đầu không thể bỏ qua.

Tỷ lệ tài trợ cao

Không những việc cho vay không cần tài sản đảm bảo mà tỷ lệ tài trợ cao cũng là một lợi thế quan trọng của nghiệp vụ CTTC giúp cho các doanh nghiệp “dễ thở” trong việc kêu gọi vốn và linh hoạt trong việc sử dụng vốn để đầu tư.

Trong khi đó, tài trợ tín dụng ở kênh truyền thống đối với máy móc thiết bị, mức độ tài trợ của các NHTM thông thường chỉ dừng ở mức 60-70%/ giá trị thiết bị. Nhưng đối với công cụ cho thuê tài chính, các doanh nghiệp có thể được các doanh nghiệp cho thuê tài trợ đến 90% giá trị vốn của thiết bị.

Nhưng trong thực tế, thì việc tài trợ vốn còn ảnh hưởng tới nhiều yếu tố khác như mục đích sử dụng, kinh nghiệm công ty, thời gian thành lập… mà mức tỷ lệ tài trợ có thể doa động từ 70-90%.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ thuê tài chính máy CNC?

Tuy dịch vụ cho thuê tài chính mới nổi trong những năm gần đây nhưng hiện nay đã có một số doanh nghiệp nổi trội đã đi tiên phong và giữ vững uy tín trong ngành hơn 10 năm có thể kể đến như ACB leasing do ngân hàng ACB bảo trợ, Vietinbank Leasing, Vietcombank Leasing.

Tham khảo thêm về bảo hiểm tài sản thuê tài chính tại đây:

https://acbleasing.com.vn/cho-thue-tai-chinh/bao-hiem-tai-san-thue-tai-chinh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*