Tất tần tật về touchpad là gì? Chức năng và cách sử dụng Touchpad

Touchpad là gì
Touchpad là gì

Touchpad là gì? không còn xa lạ với những người thường xuyên sử dụng thiết bị công nghệ. Đặc biệt, bàn di chuột (hay touchpad) trên máy tính xách tay là một trong những công cụ hữu ích nhất đối với người dùng. Cụ thể, trong việc thao tác với màn hình mà không cần phải đem theo chuột máy tính bên cạnh.

Hãy cùng highlandsoft.com.vn khám phá cách sử dụng touchpad hiệu quả hơn qua bài được mô tả dưới đây!

Xem thêm: Máy tính laptop hp và ưu điểm nổi bật được quan tâm nhiều

Touchpad là gì?

Nói đến laptop thì không thể nói đến touchpad – một bộ phận không thể tách rời khỏi laptop. Có vai trò như là một con chuột rời của máy tính. Khi sử dụng touchpad, chúng có thể điều khiển như chuột trái, chuột phải hoặc thậm chí là các tác vụ phức tạp khác bằng multi-touchpad mà ngay cả chuột vẫn không thể làm được.

Ví dụ: Vuốt hai ngón tay từ trên xuống dưới để kéo thanh cuộn trang, ba ngón tay để hiển thị desktop, vuốt lên trên để mở menu switch app trên Windows.

Tuy có nhiều ưu điểm mà chuột không thể sánh bằng touchpad nhưng touchpad cũng có một số nhược điểm nhất định khi thường xuyên bị kẹt hay vô tính tự động ấn linh tinh trong quá trình chúng ta đánh phím. Vì thế mà touchpad thường xuyên gây bất tiện trong nhiều trường hợp dở khóc dở cười. các phần sau chúng ta sẽ tìm hiểu xem cách hướng dẫn kích hoạt hoặc tắt touchpad lúc không cần thiết.

Máy tính thành lợi – Cửa hàng máy tính có tiếng tại Hồ Chí Minh

Touchpad là gì
Touchpad là gì

Công nghệ Touchpad là gì?

Công nghệ bàn di chuột được nghiên cứu và phát triển  trên nền tảng công nghệ cảm ứng điện dung (khi thiết bị cảm nhận được sự chạm vào của ngón tay người), tại đây dòng điện được truyền từ bàn tay người  đến bề mặt của bàn di chuột thông qua màn hình cảm ứng tăng lên. Hầu hết các điện thoại thông minh ngày nay đều được trang bị công nghệ này. 

Tuy nhiên,  công nghệ này sẽ không hoạt động nếu người dùng không tiếp xúc trực tiếp với touchpad (đeo găng tay hoặc tay ướt).

Chức năng của Touchpad

Mở trung tâm thông báo

Để thực hiện mở trung tâm thông báo, bạn cần đặt 4 ngón tay lên Touchpad cùng lúc và thực hiện nhấn liên tục 3 lần.

Mở trung tâm thông báo
Mở trung tâm thông báo

Mở thanh tìm kiếm

Việc hiểu khái niệm touchpad là gì, là nền tảng cơ bản làm cho người dùng mở thanh tìm kiếm trở nên dễ dàng. Bạn thao tác đặt 3 ngón tay cùng lúc và nhấn liên tục 3 lần trên Touchpad, thanh tìm kiếm sẽ hiện lên nhanh chóng giúp bạn đơn giản hóa tìm kiếm phần mềm.

Tùy chọn hình ảnh
Tùy chọn hình ảnh

Lướt màn hình

Bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay đến tiếp xúc vào touchpad và di chuyển dọc lên xuống để thay thế con lăn trên chuột một cách hiệu quả.

Lướt màn hình
Lướt màn hình

Ngoài ra, với 1 hoặc 2 ngón tay bạn có thể thực hiện các tác vụ dưới đây:

– Chạm một ngón tay để click chuột trái

– Chạm hai lần và kéo thả để phủ đen

– Chạm hai ngón tay để click chuột phải

– Nhấn góc dưới bên phải Touchpad để chuột phải

– Dùng hai ngón tay tách ra hoặc thu lại để thu phóng màn hình

Tác dụng của Touchpad

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu touchpad là gì, cũng như các tính năng của touchpad thì sau đây là những tác dụng của touchpad mà ít người biết đến.

Hạn chế đem chuột máy tính

Với touchpad thì độ nặng của balo bạn sẽ giảm đi rất nhiều nếu bạn là người thường xuyên đem lap di chuyển nhiều để làm việc thì việc touchpad sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn ở những không gian chật kín mà bạn không cần phải phí thời gian cắm dây chuột vào và di chuyển phục vụ cho công việc.

Hạn chế đem chuột máy tính
Hạn chế đem chuột máy tính

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Đến đây, chắc bạn cũng biết được Touchpad là gì. Touchpad đóng vai trò quan trọng trong việc trải nghiệm người tiêu dùng, chúng ta có thể thấy từ smartphone bây giờ đều xài công nghệ cảm ứng touchpad. Vì thế, touchpad vẫn đóng phần nào rất quan trọng trong mọi trải nghiệm cảu người tiêu dùng.

Hỗ trợ các thao tác nhanh

Touchpad sẽ hỗ trợ các tháo tác nhanh mà đôi khi chuột với bàn phím phải kết hợp lại mới có thể sử dụng được.

Sự khác nhau giữa những loại touchpad

Bạn có thể dễ dàng kể ra một số cái tên như Dell Touchpad, Asus Touchpad, Vaio Touchpad … Ngoài sự khác biệt về chất liệu làm bàn di chuột giữa các hãng, phần này cũng có một số điểm khác nhau mà mỗi nhà sản xuất có thể điều chỉnh để tạo ra công cụ của họ hoàn thiện hơn, hoặc chọn  giảm chi phí để giảm giá thành. Tính năng quan trọng của bảng điều khiển cảm ứng.

Là khả năng hỗ trợ cảm ứng đa điểm. Tuy nhiên, cách sử dụng này  không phổ biến lắm với tất cả các mẫu laptop hiện nay trên thị trường. Ví dụ, 1 máy tính xách tay chơi game MSI GT680R không hỗ trợ đa cảm biến có giá khoảng 1.500 USD. Nếu máy tính xách tay của bạn hỗ trợ tính năng này, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng nó bằng các ngón tay của mình.

Chỉ cần giải quyết vấn đề khi cuộn xuống  trang web chỉ bằng một ngón tay trong khi  vẫn kiểm soát việc lựa chọn mục bằng một ngón tay khác. Nếu bạn có bàn di chuột không phải cảm ứng đa điểm, thì khe dịch chuyển đã được di chuyển đến một vị trí khác. Đó là một khu vực dọc nhỏ, thường là ở phía bên phải của bàn di chuột, được sử dụng để di chuyển các đối tượng.

Ngón tay để di chuyển chuột lên / xuống. Một phần quan trọng khác so với bảng điều khiển cảm ứng là phần nút bấm. Đặc biệt, tùy chọn tốt nhất là bàn di chuột cung cấp hai nút riêng biệt, nhưng nhiều bàn di chuột sử dụng  nút chỉnh.

Điều đó có nghĩa là có một nút rocker được đặt ở trung tâm trông giống như nó có thể hoạt động với cả  nút chuột trái hoặc phải. Nút rocker này trông khá  sexy nhưng đôi khi có thể gây khó chịu khi sử dụng, người dùng phải bấm vào gần nút rocker và yêu cầu nút mạnh hơn.

Có mấy cách kích hoạt Touchpad trên laptop?

Kích hoạt Touchpad trực tiếp bằng phím tắt

Cần lưu ý rằng người dùng phải cài đặt trình điều khiển hoàn chỉnh cho bàn di chuột do công ty cung cấp để sử dụng tính năng này. Nó hoạt động ngay cả khi cài đặt sai trình điều khiển bàn di chuột, nhưng nó không hoạt động nếu bạn sử dụng phím FN để tắt hoặc bật bàn di chuột. 

 Tùy thuộc vào nhà sản xuất, các phím chức năng (thường là phím F6) để kích hoạt bàn di chuột có thể được tích hợp ở đâu đó trên bàn phím. Để tắt hoặc kích hoạt bàn di chuột, chỉ cần nhấn tổ hợp phím FN + F6 là đủ. Bàn phím chức năng này có biểu tượng bàn di chuột với hình  tròn gạch ngang.

Kích hoạt touchpad bằng phím tắt
Kích hoạt touchpad bằng phím tắt

Kích hoạt Touchpad bằng cài đặt Windows

  • Bước 1: Để kích hoạt Touchpad đầu tiên truy cập vào menu start windows, tìm đến cài đặt (Settings).
  • Bước 2: Truy cập menu Devices (Bluetooth, Printers, mouse).
  • Bước 3: Click vào tab mouse để thay đổi cài đặt.
  • Bước 4: Click vào Additional Mouse Option ở góc trên cùng bên phải của menu.
  • Bước 5: Kích hoạt touchpad bằng cách click vào tên sẵn có trong danh sách và chọn Enable.
  • Bước 6: nếu không thế kích hoạt được touchpad thì có thể tham khảo ở đường link sau để khắc phục nguyên nhân của nó nhé:

http://maytinhthanhloi.vn/news/tin-cong-nghe/cach-sua-chuot-cam-ung-khong-di-chuyen-duoc-don-gian-35.html

Cách dùng Touchpad hiệu quả

Để dùng touchpad hiệu quả các bạn phải trả lời cho câu hỏi mục đích sử dụng của bản thân có cần sử dụng nhiều touchpad không, nếu mà không dùng nhiều thì chúng ta nên tắt nó đi để tránh các bất tiện mà touchpad mang phải.

Nếu có nhu cầu, các bạn bắt buộc phải học các tính năng của touchpad để hiểu rõ hơn về nó. Nâng cao hơn đó chính là multi-touchpad để thực hiện các tác vụ phức tạp hơn nhằm tối ưu hóa thời gian và công dụng của touchpad mang lại.

Như vậy thông qua bài viết lần này, chúng ta đã hiểu hơn về cách sử dụng touchpad. Sử dụng touchpad thông minh, cũng chính là bạn đã biết cách sử dụng laptop hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn phần nào hiểu được touchpad là gì? và hiểu cách kích hoạt cũng như vai trò của nó.

Tham khảo thêm về cách chỉnh DPI chuột và các chỉ số khác tại đây:

http://maytinhthanhloi.vn/news/tin-cong-nghe/dpi-chuot-la-gi-cach-kiem-tra-dieu-chinh-36.html 

Tham khảo thêm về laptop gập 360 độ tại đây:

http://maytinhthanhloi.vn/news/tin-cong-nghe/top-5-mau-laptop-gap-360-hot-nhat-38.html 

Cửa hàng uy tín cung cấp đa dạng các loại laptop, máy tính ở Khu vực phía bắc:

http://maytinhthanhloi.vn/ 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*