Bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì để nhanh được duyệt

Vay-tin-chap-va-vay-the-chap

Vay vốn ngân hàng là một trong những giải pháp tối ưu để tìm đến trong những lúc gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, do nhu cầu gấp gáp, nhiều người không tránh khỏi việc thiếu sót hồ sơ gây mất thời gian. Vậy hãy cùng tìm hiểu chuẩn bị bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì để nhanh chóng được duyệt.

ho-so-vay-von-ngn-hang-gom-nhung-gi

Hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì?

Hồ sơ vay tín chấp – Vay không thế chấp tài sản

Hình thức vay tín chấp được xây dựng trên uy tín của khách hàng để ngân hàng cho vay. Uy tín được thể hiện qua xác minh thu nhập cũng như xác minh tín dụng của khách hàng. Tùy vào từng ngân hàng và tùy vào thu nhập của khách hàng mà sẽ có hạn mức cho vay khác nhau. Khách hàng có thể vay từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng nếu hồ sơ đủ điều kiện ngân hàng. Có những ngân hàng hỗ trợ thời hạn trả lên đến 5 năm. Vay tín chấp thường để giải quyết nhu cầu tiêu dùng và có hạn mức vay không quá 500 triệu. Và cũng bởi là hình thức vay không cần cầm cố tài sản nên các thủ tục xác minh cũng không quá cầu kỳ, phức tạp. Bộ hồ sơ khi vay tín chấp bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn: mẫu giấy đề nghị này sẽ được nhận từ giao dịch viên. Thông tin trong giấy sẽ bao gồm những thông tin kê khai cá nhân cơ bản.
 • Chứng minh nhân dân, hoặc căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tạm trú: đây là những giấy tờ cơ bản khi vay tín chấp, bởi nếu không có tài sản bảo đảm thì ngân hàng phải được nắm giữ thông tin của khách hàng.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: bao gồm một số giấy chứng minh khách hàng có khả năng lao động tạo ra tiền trả nợ như hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê lương,… Đi kèm với đó là một số giấy tờ bổ sung khác mà tùy ngân hàng sẽ thông báo chuẩn bị.

Hồ sơ vay thế chấp – Vay vốn có tài sản đảm bảo

Vay thế chấp là hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo, tài sản đó phải thuộc quyền sở hữu của người đi vay và giá trị tài sản đó phải lớn hơn khoản vay.

Vay thế chấp thường áp dụng cho những khoản vay lớn lên đến hàng trăm, hàng tỷ đồng. Các khoản vay thế chấp thường là phục vụ cho nhu cầu mua nhà, mua ô tô, đầu tư kinh doanh hoặc du học nước ngoài. Do có liên quan đến các giấy tờ sở hữu tài sản thế chấp và mức vay cao nên hình thức vay này có hồ sơ vô cùng phức tạp.

Tùy vào ngân hàng và mục đích khoản vay mà hồ sơ vay ngân hàng gồm những gì sẽ có những thay đổi, tuy nhiên nhìn chung hồ sơ vay thế chấp sẽ bao gồm một số giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị vay vốn ngân hàng
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tạm trú, tạm vắng
 • Giấy xác nhận lập gia đình hoặc còn độc thân
 • Giấy tờ xác minh mục đích vay vốn
 • Giấy chứng nhận quyền tài sản thế chấp như sổ đỏ, giấy phép lưu hành xe, cavet xe,…
 • Giấy tờ xác minh nguồn tài chính

Như đã trình bày ở trên, ngoài các giấy tờ cơ bản thì còn tùy vào mục đích vay của khách hàng mà hồ sơ vay tiền ngân hàng sẽ cần thêm các giấy tờ khác. Một số nhu cầu cần làm giấy tờ đi kèm trong hồ sơ như sau:

 • Vay mua nhà đất: khách hàng cần chứng minh bằng giấy đặt cọc nhà, hợp đồng mua bán với chủ đầu tư hoặc chủ nhà có công chứng, vay thế chấp sổ hồng đã sang tên người vay (bổ sung trong vòng 60 ngày)
 • Vay xây dựng, sửa lại nhà cửa: cần cung cấp giấy phép xây dựng, bảng vẽ xây dựng, hợp đồng thi công, hóa đơn mua vật liệu
 • Vay mua ô tô: cần có hợp đồng mua bán xe, hợp đồng bảo hiểm xe, cavet xe (bổ sung trong 20 ngày sau khi nhận xe)
 • Vay kinh doanh: cần có hóa đơn thanh toán chi phí kinh doanh, giấy phép kinh doanh
 • Vay tiêu dùng: cần cung cấp hóa đơn mua sắm (bổ sung sau 30 ngày được ngân hàng giải ngân)

Với những khoản vay thế chấp đã đến kỳ hạn trả nợ nhưng khách hàng không có khả năng chi trả, ngân hàng thường sẽ thương lượng, cung cấp dịch vụ đáo hạn ngân hàng giúp đỡ khách hàng. Khách hàng có thể tìm hiểu thêm về thông tin cho vay thế chấp ngân hàng ACB, TPbank, Vietcombank,… để biết thêm về dịch vụ vay thế chấp ngân hàng, vay thế chấp nhà diện tích nhỏ.

Vay-tin-chap-va-vay-the-chap

Vay tín chấp và vay thế chấp

Một số nguyên nhân khiến hồ sơ không được duyệt nhanh chóng

Có nhiều nguyên nhân khiến hồ sơ vay vốn gặp khó khăn và có thể không được duyệt. Khách hàng lúc đó sẽ được ngân hàng thông báo nguyên nhân và có thể giải quyết thật nhanh chóng để quy trình vay vốn được suôn sẻ. Các nguyên nhân đó bao gồm:

 • Điểm tín dụng xấu là một nguyên nhân phổ biến. Nó thể hiện bởi lịch sử vay trả của mỗi người. Nếu khách hàng từng vay tiền và để lại lịch sử tín dụng xấu như trả nợ trễ hạn, nhiều lần xin gia hạn trả nợ thì sẽ bị đưa vào danh sách có nợ xấu. Lúc này, điều cần làm đó là trả hết các khoản nợ xấu.
 • Không chứng minh được thu nhập đảm bảo. Khi đi vay, ngân hàng phải đảm bảo là khách hàng có khả năng trả được khoản vay. Khi thu nhập không tương xứng với khoản vay hoặc không chứng minh được công ăn việc làm ổn định, ngân hàng sẽ khó trong việc cho vay tiền. Hiện tại có một số công ty tài chính vẫn hỗ trợ cho vay mà không cần chứng minh thu nhập nhưng với điều kiện vay dưới 10 triệu. Trường hợp muốn vay trên 10 triệu nhưng không thể chứng minh thu nhập bản thân thì khách hàng cần tìm người bảo lãnh khoản vay cho mình. Và người bảo lãnh khoản vay này phải đáp ứng đủ điều kiện chi trả cho khoản vay của khách hàng.
 • Khách hàng đang vay trả góp tại tổ chức khác. Khách hàng vay tín chấp khi đang trong quá trình trả nợ ở một tổ chức khác cũng dễ rơi vào tình trạng bị từ chối. Lúc này nhân viên tổ chức tín dụng cần xác minh thu nhập của khách hàng sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt cơ bản và trừ cho nợ ở tổ chức kia rồi mới quyết định có cho vay hay không.
 • Nếu cảm thấy khó khăn và mất thời gian trong việc chứng minh thu nhập vay tín dụng, khách hàng có thể sử dụng khoản vay thế chấp để ngân hàng dễ dàng xử lý hơn. Và do mỗi ngân hàng có quy định riêng, cho nên có thể khách hàng không vay được ở ngân hàng này nhưng lại có thể vay được ở ngân hàng khác.

Xem  thêm: https://vayvonhcm.com/tin-tuc-va-su-kien/lai-suat-vay-the-chap-ngan-hang-thap-nhat-82.html

No-xau-khien-nguoi-di-vay-khong-duoc-duyet

Nợ xấu khiến người đi vay không được duyệt

Hiện nay, có nhiều tổ chức tín dụng nhận làm hồ sơ vay vốn ngân hàng nhanh chóng và tư vấn đầy đủ hồ sơ cho khách hàng. Thêm nữa, các thông tin từ bài viết cung cấp cũng phần nào giúp khách hàng nắm được hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì, từ đó có thể hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ nhất. Chúc cho quý khách hàng có một giao dịch thành công nhanh chóng!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*