Lệnh ATO trong chứng khoán là gì?

Cách thức hoạt động của lệnh At the Opening Order (ATO)
Cách thức hoạt động của lệnh At the Opening Order (ATO)

Khi tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn việc thực hiện các lệnh giao dịch là điều không thể thiếu. Các loại lệnh chứng khoán vô cùng đa dạng và được phân chia thành các nhóm lệnh khác nhau. Đặc biệt, lệnh ATO là một lệnh khá phổ biến và quen thuộc trong các lệnh giao dịch chứng khoán.

ATO trong chứng khoán là gì?

At the Opening Order (ATO)  là lệnh của nhà đầu tư đối với nhà môi giới hoặc công ty môi giới của mình để mua hoặc bán một chứng khoán cụ thể trong tài khoản của họ vào đầu ngày giao dịch. Nếu lệnh không thể được thực hiện khi mở cửa thị trường chứng khoán, lệnh đó sẽ bị hủy bỏ.

Lệnh ATO là gì?
Lệnh ATO là gì?

Bài học chính rút ra:

  • ATO là lệnh của nhà đầu tư đối với nhà môi giới hoặc công ty môi giới của mình để mua hoặc bán một chứng khoán cụ thể trong tài khoản của họ vào đầu ngày giao dịch.
  • Nhà đầu tư có thể đặt lệnh ATO dựa trên điều gì đó đã xảy ra sau khi thị trường đóng cửa vào ngày giao dịch trước đó được cho là sẽ ảnh hưởng đến giá mở cửa của cổ phiếu vào ngày giao dịch tiếp theo.
  • Ví dụ, những tin tức đặc biệt quan trọng như báo cáo thu nhập hàng quý hoặc thông báo về một hành động quan trọng của công ty có thể dẫn đến một lượng lớn lệnh mở cửa khi thị trường chính thức mở cửa vào sáng hôm sau.
  • Một nhà đầu tư đã quyết định mua hoặc bán một chứng khoán khi bắt đầu giao dịch sẽ hướng dẫn người môi giới của họ thực hiện lệnh, hoặc trong trường hợp của nhà đầu tư bình thường, gửi giao dịch trực tuyến. Bạn có thể quan tâm: Phương pháp định giá cổ phiếu

Cách thức hoạt động của lệnh ATO

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh ATO dựa trên điều gì đó đã xảy ra sau khi thị trường đóng cửa vào ngày giao dịch trước đó được cho là sẽ ảnh hưởng đến giá mở cửa của cổ phiếu vào ngày giao dịch tiếp theo. Một dấu hiệu về giá mở cửa của cổ phiếu có thể được đưa ra bởi hoạt động giao dịch trước thị trường , nếu có, đặc biệt nếu các tin tức quan trọng như báo cáo thu nhập hàng quý hoặc thông báo về một hành động quan trọng của công ty xuất hiện trước khi thị trường chính thức mở cửa vào buổi sáng. .

Lệnh ATO có thể không được thực hiện ở mức giá mở cửa chính xác của chứng khoán, nhưng nó phải nằm trong phạm vi mở cửa.

Giờ giao dịch thông thường của hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở Mỹ, New York Stock Exchange (NYSE) và Nasdaq là từ 9:30 sáng đến 4 giờ chiều theo giờ miền Đông, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Điều này không bao gồm các ngày lễ của thị trường chứng khoán. Như vậy, lệnh ATO được thực hiện vào lúc 9h30 sáng ngày hôm sau. Bạn có thể quan tâm: Nhận cổ tức như thế nào?

Cách thức hoạt động của lệnh At the Opening Order (ATO)
Cách thức hoạt động của lệnh At the Opening Order (ATO)

Gửi lệnh ATO

Một nhà đầu tư đã quyết định mua hoặc bán một lệnh ATO chứng khoán khi bắt đầu giao dịch sẽ hướng dẫn người môi giới của họ thực hiện lệnh, hoặc trong trường hợp của nhà đầu tư bình thường, gửi giao dịch trực tuyến. (Các nhà môi giới trực tuyến thường sẽ gửi lại các tin nhắn để cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro thực hiện giá của một lệnh lúc mở cửa.)

Bằng cách thông qua đơn đặt hàng, nhà đầu tư có thể đang cố gắng đi trước những người mua khác nếu.Ví dụ: Một công ty thông báo tin tức lệnh ATO tích cực có thể khiến cổ phiếu tăng giá. Nhà đầu tư có thể trả một mức giá cao hơn giá đóng cửa của ngày hôm trước, nhưng cô ấy tin rằng nó sẽ tiếp tục tăng và do đó có thể chốt giá cổ phiếu đang leo thang thấp hơn.

Ngược lại, nếu tin xấu được công bố trước khi ngày giao dịch bắt đầu, nhà đầu tư có thể gửi lệnh bán lúc mở cửa để thoát khỏi cổ phiếu trước khi cổ phiếu có thể bị dập, và do đó giảm thiểu mọi tổn thất so với ngày hôm trước gần.

Tóm lại, Cổ phiếu chứng khoán SSI đã giới thiệu cho bạn rõ khái niệm lệnh ATO, cũng như cách thức hoạt động và gửi lệnh. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn dễ dàng xem xét và lựa chọn lệnh ATO để giao dịch. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*