Hidden Text – Thủ thuật “cổ” trong ngành dịch vụ SEO

Hidden Text – Thủ thuật “cổ” trong dịch vụ SEO

Hidden Text là gì? Tại sao chúng bị xem là thủ thuật “cổ” trong dịch vụ SEO? Có những sự thật về Hidden Text sẽ làm bạn thích thú. Chúng ta cùng bắt đầu hành trình đi tìm sự thật ngay nào!

Hidden Text – Thủ thuật “cổ” trong giới SEO

Hidden Text (văn bản ẩn) là thủ thuật mà người làm web dùng các kỹ thuật máy tính nhằm biến một phần văn bản trở nên vô hình hoặc không thể đọc được.

Đây là một trong những thủ thuật trong thời kỳ sơ khai ngành dịch vụ SEO, nhằm làm tăng mật độ từ khóa. Người truy cập website không đọc được, nhưng bộ máy của Google vẫn crawl như thường.

Tuy nhiên, vì muốn đảm bảo trải nghiệm nội dung tốt nhất cho người dùng, Google đã phát triển các thuật toán nhằm phát hiện hành vi spam từ khóa và đưa ra hình phạt với website vi phạm.

SEOer mũ đen dùng Hidden Text để Spam từ khóa

Hiện nay, các kỹ thuật ẩn văn bản bị xem là lỗi thời và khó tránh khỏi sự tinh vi của bộ máy tìm kiếm.

Khoan! Bạn đừng vội có ác cảm với Hidden Text. Chúng vẫn có những mục đích tốt khác và sẽ được chỉ ra ở phần nội dung phía dưới.

Hidden Text sinh ra như thế nào?

Bạn hãy nghĩ đến tất cả các phương án nhằm che giấu text. Sau đó kiểm tra xem mình biết bao nhiêu trong số các kỹ thuật sau:

  • Chữ trùng màu với nền
  • Dùng hình ảnh để che đi văn bản
  • Sử dụng thuộc tính “display : none “ hoặc “visiblity: hidden” trong CSS
  • Chỉnh cỡ chữ bằng 0
  • Sử dụng Script, Flash File

Ngoài ra, dấu cách trắng cũng được xem là một dạng Hidden Text

Thế giới ngầm của Hidden Text

Thế giới ngầm của Hidden Text.

Ẩn văn bản là chiêu thức được hai thế lực ngầm sau sử dụng.

Một: SEO mũ đen (Black Hat SEO). Đây là nhóm SEO chỉ tập trung vào việc “lách luật” Google. Họ không quan tâm đến chất lượng nội dung và trải nghiệm người truy cập website. Như đã nói ở trên, text ẩn được SEO mũ đen dùng để spam từ khóa hoặc đường link. Các thuật toán của bộ máy tìm kiếm thường xuyên được cải tiến để phát hiện và xử lý nhóm SEO “chơi xấu” này.

Hai: Hacker. Với nhóm đối tượng này, hidden text không hướng đến bộ máy tìm kiếm mà hướng trực tiếp vào người đọc. Các mã độc được cài ẩn, khi bạn click phải thì mã độc sẽ tự động chạy vào máy tính nạn nhân và thực hiện chức năng đã được lập trình (đánh cắp thông tin, phá hoại dữ liệu,…). Có thể thấy thế lực ngầm này nguy hại hơn nhiều so với SEO mũ đen.

Mặt sáng của Hidden Text

Ở một phương diện khác, Hidden text vẫn có thể được sử dụng cho những mục đích chân chính.

Nếu website của bạn áp dụng các loại công nghệ mà bộ máy tìm kiếm khó tiếp cận như JavaScript, hoặc Flash File,… thì việc dịch vụ SEO áp dụng Hidden Text không hề vi phạm luật Google.

Bên cạnh đó, có một số nội dung có giá trị được che đi đối với người đọc không phải thành viên website. Hoặc nội dung chỉ được cho phép xem khi người truy cập trang web thực hiện một điều kiện nào đó (trả tiền, đăng kí thông tin, like bài viết,…). Hoặc nội dung ẩn dùng trong cung cấp một số thông tin, hướng dẫn, cảnh báo cho các quản trị viên website khác.

Nếu có ý định làm SEO tổng thể cho trang web, bạn hãy tránh xa việc dùng Hidden Text để spam từ khóa hay đường link. Hãy tham khảo từ bạn bè, những người có kinh nghiệm, tìm hiểu thêm về các tiêu chí lựa chọn SEO,… trước khi giao ngân sách quý giá cho thuê nhân viên hoặc thuê một dịch vụ SEO.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*